Khi HbeAg âm tính có cần điều trị không bác sĩ

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 22-08-2017 Lượt xem: 1662

Viêm gan B là một trong những bệnh lý gan mãn tính nguy hiểm. Bệnh không loại trừ bất kì đối tượng nào, đa số nhiều người không biết mình bị nhiễm bệnh trong thời gian đầu vì những triệu chứng xảy ra rất mờ nhạt dễ tạo sự chủ quan cho người nhiễm bệnh. Chỉ 1/3 số người nhiễm bệnh có những biểu hiện ra bên ngoài, số còn lại thường không có biểu hiện rõ ràng. Do đó, các chuyên gia bệnh viện bệnh gan luôn khuyến cáo mọi người nên chủ động thăm khám sức khỏe của mình để kiểm soát tình hình sức khỏe từ đó phát hiện ra bệnh sớm và có biện pháp phòng tránh đúng cách. Và xét nghiệm viêm gan B cần thông qua những xét nghiệm chuyên sâu về bệnh để đánh giá được mức độ tổn thương gan và chỉ số HbeAg là một trong những chỉ số xét nghiệm không thể thiếu khi thực hiện chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, có nhiều người không biết xét nghiệm mang ý nghĩa như thế nào và khi Hbeag âm tính có cần điều trị không. Trong bài viết lần này, các bác sĩ chuyên gan sẽ cung cấp cho bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm viêm gan B.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Khi Hbeag âm tính có cần điều trị không bác sĩ

HbeAg là kháng nguyên được hình thành trong quá trình nhân lên của virus viêm gan B. Khi kết quả cho thấy lượng virus nhân lên càng nhiều thì nồng độ HbeAg trong cơ thể càng cao. Và nếu kết quả cho thấy HbeAg âm tính đồng nghĩa số lượng virus trong cơ thể người bệnh đang trong giai đoạn ngủ yên, tức là virus tạm thời không nhân lên bên trong cơ thể bệnh nhân và mức độ tổn thương gan rất thấp, cùng với khả năng lây nhiễm thấp. Vậy HbeAg âm tính có cần điều trị không.

Việc xác định thời điểm điều trị viêm gan B được dựa trên các số liệu xét nghiệm viêm gan B. Cụ thể :

hbeag-am-tinh-co-can-dieu-tri-benh

Viêm gan B được điều trị bằng thuốc được chỉ định khi :

♦ HbsAg (+).

♦ HbeAg (-) và HBV DNA > 10^4 copies/ml.

♦ HbeAg (+) và HBV DNA > 10^5 copies/ml.

♦ Men gan tăng từ 2 lần trở lên.

Việc điều trị bằng thuốc có thể kết thúc khi đạt được mục tiêu:

♦ HbsAg (-) âm tính, HbeAg (-) âm tính.

♦ HBV DNA xuống dưới ngưỡng phát hiện

♦ Men gan trở về mức bình thường.

Qua đó có thể thấy việc điều trị viêm gan B khi HbeAg âm tính còn cần phải phụ thuộc vào những tiêu chí khác. Khi HbeAg (-) nhưng HBV- DNA cho tải lượng 104 copies/ml, HbsAg (+), men gan tăng 2 lần trở lên thì người bệnh cần phải thực hiện điều trị bằng thuốc cho đến khi HbeAg (-).

Nếu HbsAg (+) và HBV-DNA chưa xuống dưới ngưỡng phát hiện và men gan vẫn còn tăng giảm thất thường thì người bệnh cần phải điều trị.

Đặc biệt ở những thai phụ có HbeAg dương tính khi mang thai thì khả năng lây nhiễm bệnh sang cho thai nhi rất cao, đặc biệt là trong ba tháng cuối của thai kỳ, vì vậy, người mẹ cần phải thăm khám bệnh định kỳ để có thể kiểm soát được tình trạng bệnh của mình và trẻ em sau khi sinh cần được tiêm phòng huyết thanh đúng cách để giảm thiểu sự lây nhiễm viêm gan B.

Ngoài ra việc kiểm tra HbeAg còn giúp bác sĩ chuyên khoa đánh giá được khả năng lây lan cho người khác là mạnh hay yếu, việc xét nghiệm viêm gan B còn hỗ trợ đánh giá hiệu quả điều trị, lúc nào cần sử dụng thuốc và lúc nào ngưng điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên để có kết quả xét nghiệm được chính xác nhất thì người bệnh cần kết hợp thêm các xét nghiệm khác như HBV-DNA, kiểm tra 5 hạng mục, kiểm tra chức năng gan...

Song song với việc điều trị viêm gan B theo phác đồ điều trị bác sĩ đưa ra thì người bệnh nên xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống cùng với lối sống và sinh hoạt lành mạnh để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Việc điều trị bệnh nếu sau đó có kết quả, người bệnh vẫn cần phải tiếp tục theo dõi điều trị định kỳ để tránh virus tái phát lại.

Nên xét nghiệm viêm gan B ở đâu?

Do những biểu hiện của bệnh viêm gan B trong thời gian đầu rất mờ nhạt nên người bệnh muốn chẩn đoán được tình trạng bệnh của mình cần phải thông qua việc thăm khám và làm các xét nghiệm chuyên sâu về bệnh. Và việc thăm khám nên được thực hiện ở những bệnh viện bệnh gan uy tín để có kết quả chính xác nhất.

xet-nghiem-viem-gan-b-tai-da-khoa-hong-phong

Phòng khám Đa khoa Hồng Phong là một trong những nơi thăm khám gan hiệu quả và uy tín nhất vì với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại luôn mang lại những kết quả xét nghiệm đúng nhất, chính xác nhất. Tọa lạc tại 160 -162 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5, người bệnh khi thăm khám và thực hiện điều trị tại bệnh viện sẽ được điều trị theo mô hình “1 bác sĩ -  1 bệnh nhân” xuyên suốt từ đầu đến kết thúc điều trị, do đó người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm. Với những phương pháp mới được áp dụng điều trị viêm gan B mang lại hiệu quả có thể kể đến như: Phương pháp Ozone tự thân truyền máu, phương pháp trị liệu định hướng, kỹ thuật CIL phân li virus... do đó phòng khám luôn tự hào là địa chỉ thăm khám và xét nghiệm viêm gan B hiệu quả nhất, “ sức khỏe của bạn là chất lượng của phòng khám”, vì thế người bệnh cần nên chủ động phòng bệnh trước khi bệnh phát triển nặng lúc đó sẽ rất khó điều trị.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title