Khi nào có thể dừng điều trị viêm gan B

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 07-11-2017 Lượt xem: 2194

Câu hỏi bệnh nhân

Chào bác sĩ, em năm nay 21 tuổi, em đang điều trị bệnh viêm gan B bằng thuốc, đến nay em cũng đã uống được 4 tháng rồi, do bận rộn với việc học nên em chưa có thời gian đi kiểm tra lại bệnh tình, chi phí dùng thuốc điều trị viêm gan B rất đắt, em đang có thắc mắc là khi có mới có thể dừng điều trị viêm gan B và như thế nào mới được coi là lành bệnh? Xin bác sĩ giải đáp giúp em.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về hỏi đáp

Bác sĩ trả lời

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho phòng khám chúng tôi.

Đối với bất cứ căn bệnh nào, bệnh nhân khi mắc phải cũng đều mong muốn được nhanh lành bệnh để có thể dừng điều trị. Đối với căn bệnh viêm gan B cũng vậy, chi phí và thời gian điều trị viêm gan B tốn rất nhiều chi phí và khó khăn. Một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra là “Khi nào có thể dừng điều trị viêm gan B?” hãy để các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Như bạn cũng biết bệnh viêm gan B rất nguy hiểm và khó điều trị, virus viêm gan B lây truyền từ người bệnh qua người lành khi có sự tiếp xúc với máu hay chất dịch qua các vết xước khi dùng chung đồ vật dễ dính máu,khi quan hệ tình dục không an toàn hay truyền từ mẹ sang con.

Khi nào có thể dừng điều trị viêm gan B

Bệnh viêm gan B khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ tìm và tiêu diệt các tế bào gan gây suy giảm chức năng gan, nếu người bệnh không kịp thời điều trị, bệnh sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như : xơ gan, suy gan, ung thư gan.

Hiện nay có nhiều loại thuốc điều trị bệnh viêm gan B nhưng chưa có loại thuốc nào điều trị dứt điểm căn bệnh này. Tuy nhiên, mục đích điều trị bệnh viêm gan B mãn tính là làm sạch virus, cải thiện quá trình viêm và hoại tử ở gan. Nhưng để điều trị bệnh viêm gan B mãn tính có kết quả và thành công thì đó là một vấn đề hết sức nan giải.

khi-nao-co-the-ngung-dieu-tri-viem-gan-b

Tùy theo tình trạng của người bệnh trước và trong quá trình điều trị mà các bác sĩ sẽ quyết định thời điểm dừng sử dụng thuốc sao cho thích hợp. 

Một bệnh nhân điều trị viêm gan B được cho phép ngừng điều trị viêm gan B khi đạt được mục tiêu như:

► Xét nghiệm cho ra kết quả vỏ kháng nguyên virus HbsAg âm tính.

► Nồng độ HBV-DNA virus dưới ngưỡng phát hiện hoặc dưới 300 copies/1ml máu.

► Các chỉ số men gan về ngưỡng ổn định (ALT,AST khoảng 20-40 UI/L ;GGT có giá trị bình thường 5-60 UI/L; chỉ số ALP bình thường 52-128 UI/L.

Tuy nhiên để biết chính xác bao lâu mới được ngưng điều trị thì các bác sĩ không thể cho ra con số cụ thể, người bệnh khi điều trị viêm gan B bằng thuốc phải kiên trì, không được bỏ ngang giữa chừng nếu không bệnh sẽ càng nặng hơn. Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người mà các bác sĩ sẽ cho ngưng điều trị.

♦ Với những người bệnh có HbeAg dương tính thì nên tiếp tục điều trị sau khi HbeAg, HBe kháng thể (anti-HBe) âm tính. Qúa trình chuyển đổi huyết thanh này tuy không thể khẳng định được việc đã điều trị bệnh thành công nhưng nó cũng là dấu hiệu tốt đối với người bệnh đang điều trị viêm gan B.

♦ Đối với bệnh nhân có HbeAg âm tính thì việc điều trị có thể dừng lại khi xét nghiệm thấy bệnh nhân có HbsAg âm tính, nhưng điều đó chỉ xảy ra trong khoảng 5% bệnh nhân sau 5 năm điều trị. Đối với bệnh nhân bị xơ gan cơ bản thời gian điều trị thường là suốt đời.

Trong quá trình điều trị bệnh viêm gan B, bạn nên thường xuyên đi khám bệnh lại để thực hiện các xét nghiệm kiểm tra virus cũng như tình trạng bệnh, hiệu quả của quá phương pháp đang dùng. Khi virus đã bị khống chế và gan ngừng tổn thương thì việc điều trị có thể dừng lại nhưng bệnh nhân vẫn phải kiểm tra theo dõi định kì phòng trường hợp tái nhiễm virus.

Hiện nay việc điều trị viêm gan B trở nên dễ dàng với thời gian điều trị nhanh hơn với các phác đồ điều trị mới. Các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong đang áp dụng các phương pháp mới giúp người bệnh viêm gan B điều trị bệnh hiệu quả hơn như: phương pháp xung tần số thấp, phương pháp truyền máu ozone và phương pháp tách lọc virus. Trong các phương pháp này thì phương pháp tách lọc virus là có thời gian điều trị nhanh nhất, giúp làm sạch virus trong máu và phục hồi, bảo vệ gan hiệu quả tốt hơn hẳn điều trị bằng thuốc thông thường hơn nữa chi phí điều trị rẻ hơn so với điều trị viêm gan B bằng thuốc.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người, nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ ngay đến phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title