Khi tiêm phòng viêm gan B rùi có bị lây nữa không

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 03-08-2017 Lượt xem: 1234

Viêm gan B  là một căn bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Tính đến nay, trên thế giới đã có hơn 2 tỉ người nhiễm phải căn bệnh này, trong đó có 350 triệu người mang virus HBV mãn tính rất nguy hiểm, có thể lây nhiễm sang cho người lành bệnh bất cứ lúc nào. Bệnh rất nguy hiểm bởi khả năng sống và tàn phá gan nặng nề trong cơ thể người nhiễm bệnh, gây ra những bệnh lý rất nguy hiểm thậm chí dẫn đến khả năng tử vong rất cao. Ngày nay, dù cho ngành y tế đã phát triển nhưng vẫn chưa tìm ra được thuốc có thể tiêu diệt virus viêm gan B hoàn toàn. Do đó, việc tiêm phòng viêm gan B rất quan trọng để giúp bảo vệ bản thân mỗi người tốt hơn. Vì bệnh không loại trừ bất cứ đối tượng nào, từ người già cho đến phụ nữ và trẻ em. Cứ 5 người thì có 1 người nhiễm phải căn bệnh này và con số này vẫn không ngừng tăng lên. Có một câu hỏi được đặt ra là, vậy tiêm phòng viêm gan B có bị lây nữa không. Chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm phần hỏi đáp 

Tiêm phòng viêm gan B có bị lây nữa không?

Tỉ lệ người nhiễm virus viêm gan B ở nước ta có tới 10 – 20% dân số. Vì thế bất cứ ai cũng có thể bị lây nhiễm bệnh khi không có biện pháp ngăn ngừa hợp lý, do virus lây truyền chủ yếu qua đường máu, đường quan hệ tình dục không an toàn và đường truyền từ mẹ sang con. Bệnh sẽ xâm nhập vào cơ thể người lành bệnh qua những vết thương hở để truyền dịch tiết của người mang virus vào người bệnh nhân.

tiem-phong-viem-gan-b-co-bi-lay-nua-khong

Các chuyên gia bệnh viện bệnh gan luôn khuyến cáo tất cả mọi người nên thực hiện tiêm phòng bệnh viêm gan B càng sớm càng tốt vì chúng thật sự rất cần thiết. Vậy tiêm phòng viêm gan B có bị lây nữa không.

Các nghiên cứu cho thấy vắc xin viêm gan B có rất ít các tác dụng phụ nên sau khi tiêm phòng virus viêm gan B hầu như bệnh không còn khả năng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh cho người khác. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp tiêm phòng viêm gan B rồi những sau đó vẫn bị lây bệnh là do :

♦ Việc bảo quản vắc xin viêm gan B không đúng qui cách về nhiệt độ, môi trường nên chất lượng của vắc xin đã bị suy giảm.

♦ Cũng có thể do vắc xin đã cận hạn sử dụng nên không đủ đáp ứng lượng kháng virus viêm gan B.

♦ Do nguyên nhân từ người tiêm phòng không có khả năng đáp ứng miễn dịch ở trường hợp người già cả, hoặc những người liên quan đến hệ miễn dịch.

♦ Do sự xuất hiện của các dòng virus viêm gan B đột biến nên vắc xin tiêm vào không có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của virus viêm gan B.

♦ Do tiếp xúc với người bị viêm gan B nhiều lần mà không thực hiện việc tiêm chủng nhắc lại.

♦ Ngoài ra cũng có thể do trước khi tiêm phòng, có thể cơ thể người tiêm phòng đã bị nhiễm virus viêm gan B tiềm ẩn trong máu, thời gian ủ bệnh dài nên không nhận diện được triệu chứng bệnh. Do đó những trường hợp này tiêm phòng vắc xin sẽ không thể ngăn chặn được sự phát triển của virus viêm gan B.

Chính vì vậy, việc tiêm phòng viêm gan B không thể đạt chuẩn 100% việc kháng bệnh cho nên sau khi tiêm phòng người bệnh vẫn cần phải được kiểm tra kết quả sau khi tiêm để kiểm soát được lượng kháng thể viêm gan B của vắc xin đã đạt kết quả tốt nhất hay chưa.

Các chuyên gia bệnh viện chuyên gan luôn khuyến cáo mọi người trước khi thực hiện việc tiêm phòng cần nên đến thăm khám tại các bệnh viện bệnh gan uy tín trong thành phố Hồ Chí Minh để làm các xét nghiệm chuyên biệt về bệnh nhằm mang lại kết quả cho tình trạng cơ thể chính xác nhất từ đó thực hiện theo sự chỉ định của các bác sĩ điều trị chuyên khoa gan để có hiệu quả khả quan và chính xác nhất.

Những đối tượng cần được tiêm phòng viêm gan B

Như đã nói, viêm gan B có thể lây nhiễm đến bất cứ ai thông qua các con đường máu, đường tình dục và đường truyền từ mẹ sang con. Những người có hệ miễn dịch yếu đều là nạn nhân của bệnh cả. Tất cả mọi người đều có thể tiêm phòng viêm gan B vì vắc xin là dùng để phòng bệnh ở những đối tượng chưa hề bị lây nhiễm bệnh. Như vậy dù cho người lớn hay trẻ em đều cần được tiêm phòng viêm gan B.

• Mọi trẻ em cần phải tiêm phòng đủ 3 mũi vắc xin viêm gan B, mũi đầu tiên cần thiết nhất là 24 giờ sau khi sinh.

tiem-phong-viem-gan-b-co-bi-lay

• Và những đối tượng cần được phải tiêm phòng là những người làm việc trong môi trường y tế đặc thù vì phải thường xuyên tiếp xúc với máu của người nhiễm bệnh khi không có biện pháp phòng ngừa vẫn có thể bị lây nhiễm bất cứ lúc nào. Vì virus viêm gan B vẫn có thể tồn tại trong máu khô, thậm chí sống tới 2 tháng trong một ông tiêm tube nhỏ.

• Những cô gái bán hoa, làm nghề “mại dâm” đều cần phải tiêm phòng viêm gan B vì bệnh vẫn có thể lây qua đường tình dục không an toàn qua tiết niệu, âm hộ,..qua những vết thương hở sẽ lây nhiễm qua cơ thể người lành bệnh. Qua đó khi quan hệ tình dục để phòng tránh tốt nhất nên sự dụng các biện pháp an toàn cho bản thân mình.

• Những thai phụ cũng cần phải tiêm phòng vì viêm gan B sẽ trực tiếp lây nhiễm sang thai nhi trước và trong giai đoạn sinh nở. Nếu không có biện pháp phòng tránh an toàn thì khả năng lây nhiễm vẫn xảy ra và để lại hậu quả lâu dài.

• Những người khỏe mạnh sống chung với người bệnh viêm gan B cần được tiêm phòng đúng cách để tránh sự lây nhiễm bệnh.

Việc tiêm phòng viêm gan B tuy nhiên đều có thời hạn sử dụng, lượng kháng thể sẽ giảm đi, do đó cứ sau 15 năm thì cần đi chích nhắc lại một mũi. Trước khi tiêm phòng vắc xin, mọi người cần nên thực hiện hai xét nghiệm quan trọng là HbsAg và Anti Hbs để biết rõ về tình trạng cơ thể mình đã có kháng thể hay chưa để có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó lựa chọn một cơ sở y tế uy tín để thực hiện tiêm vắc xin và bệnh viện bệnh gan mật Sài gòn tốt nhất để làm các xét nghiệm sau đó rất quan trọng. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title