Không nên dùng thuốc nào khi chữa bệnh viêm gan C

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 26-10-2017 Lượt xem: 1242

Người bị bệnh gì một khi điều trị phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Với căn bệnh viêm gan C nguy hiểm, việc điều trị căn bệnh này khó khăn hơn, người bệnh nên đặc biệt lưu ý đến quá trình điều trị cũng nên ngưng dùng một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh viêm gan C.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

✜  Xem thêm : các bài về Viêm gan c

Đang chữa viêm gan C không nên dùng những loại thuốc nào

Phần lớn thuốc khi vào cơ thể được chuyển hóa tại gan trước khi được đào thải qua đường mật hoặc qua thận. Bình thường, thuốc đưa vào cơ thể là chất không độc, nhưng sau khi được chuyển hóa tại gan, một số thuốc trở thành chất gây độc với chính bản thân gan.

Bệnh nhân bị viêm gan C thì lúc này virus HCV đã tấn công và phá hủy các tế bào gan, gây suy giảm chức năng gan đặc biệt là chức năng thải độc. việc cơ thể tiếp nhận thêm các chất có hại cho gan khiến gan càng bị nặng hơn, khó điều trị. theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Hồng Phong, hiện nay có một số thuốc có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị viêm gan C như:

►Thuốc kháng viêm và giảm đau kể cả Paracetamol

Phần lớn các thuốc kháng viêm như retrovirus ức chế men transcriptase ngược hay kháng protease, gây viêm gan. Tổn thương gan rất đa dạng từ nhiễm mỡ gan đến viêm gan cấp, tiến triển bệnh có thể dẫn đến tử vong. Cơ chế gây độc rất đa dạng hoặc do tạo thành các chất chuyển hóa gây phản ứng và ức chế chuyển hóa ở các thể hạt trong gan, hoặc có thể tác động đến gan do kích động lại các bệnh viêm gan siêu vi B và C.

khong-nen-dung-thuoc-nao-khi-chua-benh-viem-gan-c

Việc dùng đồng thời, lặp đi lặp lại như vậy sẽ dẫn đến quá liều, rất dễ bị ngộ độc paracetamol, chủ yếu là gây hoại tử tế bào gan và độc với thận. Vốn lành tính nhưng khi uống quá liều, paracetamol sẽ được chuyển hóa tạo ra các chất độc với tế bào gan, gây phá hủy tế bào gan dẫn đến viêm gan nhiễm độc mà hậu quả nặng nề là suy gan cấp tính, vàng mắt vàng da, rối loạn đông máu, xuất huyết nhiều nơi, hôn mê gan rồi tử vong.

► Thuốc chống lao

Các thuốc như isoniazid, rifampicin, streptomycin..., đặc biệt là isoniazid (INH). là thuốc điều trị chính cho bệnh lao. Sự tăng men gan xuất hiện vài tuần sau khi bắt đầu điều trị lao khoảng 10 - 20% bệnh nhân dùng INH.

Với những người gan đang bị tổn thương do sự tấn công của virus, lúc này men gan đang tăng cao hơn mức bình thường nhiều lần, việc dùng các thuốc điều trị viêm gan C cũng nhằm để hạ men gan cho người bệnh nhưng nếu dùng thêm các thuốc chống lao sẽ không thể giúp cho lượng men gan trở về bình thường mà càng làm gan hư tổn hơn.

► Thuốc ngừa thai

Các loại thuốc ngừa thai dạng uống có thể can thiệp vào việc bài tiết mật của gan gây ra tình trạng ngứa và vàng da do ứ mật. điều này rất bất lợi trong việc điều trị viêm gan C.

► Một số nhóm thuốc khác

Ngoài ra, một số nhóm thuốc khác cũng có thể gây hại gan như thuốc điều trị nấm (nystatin, ketoconazole, fuconazole), thuốc kháng giáp trạng (PTU, MTU), thuốc điều trị đái tháo đường (sulfamid, troglitazone, rosiglitazole), thuốc điều trị bệnh tim mạch (amiodazon, methyldopa, quinidine), thuốc chống co giật (phenytoin, carbamazepin), thuốc chống ung thư, thuốc an thần..

khong-nen-dung-thuoc-nao-khi-chua-benh-viem-gan-c

Với những người đang có bệnh lý về gan như viêm gan C việc tự ý dùng các thuốc này có thể gây nên ngộ độc cấp cho gan. Chính vì vậy, để dùng thuốc an toàn, người bệnh cần hết sức tuân thủ hướng dẫn, y lệnh của bác sĩ, không được lạm dụng thuốc và tự ý dùng thuốc.

Bệnh nhân bị bệnh gan nên cẩn thận khi dùng thuốc vì đa số các thuốc đều được biến đổi tại gan và sau đó được thải qua mật và qua thận. Những loại thuốc không nên dùng khi bị viêm gan C như thuốc kháng viêm và giảm đau, ngay cả Paracetamol sẽ gây hại cho ga. Thuốc kháng lao, thuốc ngừa thai, thuốc an thần gây ngủ, Prednisone, thuốc chống ung thư...cũng phải hết sức cẩn thận trong khi sử dụng.

Hiện nay để điều trị viêm gan C hiệu quả, phòng khám đa khoa Hồng Phong đang áp dụng những phác đồ mới giúp tiêu diệt virus HVC nhanh chóng an toàn hơn

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title