Làm gì khi trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B

Đánh giá 10 / 10 (1)
Ngày đăng: 14-11-2017 Lượt xem: 2113

Ở Việt Nam, theo thống kê của một số tác giả có khoảng từ 10 - 13% số phụ nữ đang mang thai bị nhiễm vi rút viêm gan B. Đây là một tỉ lệ rất lớn, những đứa trẻ có mẹ bị mắc viêm gan B nguy cơ lây nhiễm bệnh rất lớn. Vậy khi trẻ bị nhiễm viêm gan B thì phải làm như thế nào để bảo vệ tính mạng trẻ.

Bài viết tham khảo thêm:

mũi tên Phòng khám đã chính thức ngừng hỗ trợ và điều trị bệnh gan

Xem thêm : các bài về tin tức

Nguy hiểm trẻ gặp phải khi bị mắc viêm gan B

Phần lớn những trường hợp trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B là từ người mẹ bị mắc viêm gan B.

Số trẻ bị nhiễm virút viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan cấp tính, chiếm tỷ lệ khoảng từ 5 -7%.

Số trẻ sơ sinh bị viêm gan cấp tính thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình mà hầu hết là biểu hiện bệnh không rõ ràng.

Viêm gan B cấp tính ở trẻ sơ sinh có thể có một số triệu chứng như vàng da, nước tiểu vàng, bú kém. Xét nghiệm máu sẽ thấy men gan và các chỉ số bilirubin máu cũng tăng rất cao. Các biểu hiện này rất dễ bị bỏ qua vì trẻ thường ở trong phòng thiếu ánh sáng và nhất là quan sát dưới ánh sáng đèn rất khó đánh giá hoặc có phát hiện được thì đôi khi có thể nhầm với trẻ vàng da sinh lý nên không đưa trẻ đi khám bệnh ngay.

lam-gi-khi-tre-so-sinh-bi-nhiem-viem-gan-b

50% số trẻ sơ sinh bị viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành, thậm chí ung thư gan.

Nếu người mẹ bị bệnh viêm gan B ở thời kỳ đầu của thai kỳ (3 tháng đầu) thì có tỷ lệ mẹ truyền mầm bệnh cho con khoảng 1% và vào 3 tháng giữa của thai kỳ lên tới 10%. Mẹ bị bệnh ở quý III thai kỳ thì tỷ lệ truyền bệnh là 60-70%.

Người ta thống kê cho thấy rằng, khi xét nghiệm máu của một người mẹ đang mang thai ở 3 tháng cuối mà thấy cả 2 loại HBsAg và HbeAg cùng dương tính thì tỷ lệ truyền bệnh từ mẹ sang cho con lên tới từ 90 - 100%. Tuy vậy, nếu xét nghiệm chỉ thấy HBsAg dương tính, trong khi đó HbeAg âm tính tỷ lệ người mẹ truyền bệnh cho con chỉ chiếm khoảng 20%

Phần lớn trẻ bị nhiễm viêm gan B là do trong quá trình sinh xảy ra tình trạng vỡ ối hoặc trẻ bị tổn thương da khiến cho máu và nước ối của người mẹ chứa virus HBV có cơ hội xâm nhập vào trong cơ thể trẻ sơ sinh khiến trẻ bị nhiễm bệnh.

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B

Khi trẻ sinh ra nghi ngờ bị viêm gan B thì các bậc phụ huynh cần cho trẻ đi khám bệnh ngay ở cơ sở y tế có đủ điều kiện xét nghiệm.

Sau khi khám bệnh xác định trẻ bị viêm gan B, cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và khi thấy trẻ vàng da thuyên giảm hoặc hết thì nên đưa trẻ đi khám định kỳ hàng tháng trong vòng khoảng 6 tháng.

Đối với trẻ sau khi sinh ra mà không bị viêm gan B thì cần được tiêm phòng vắc-xin mũi 1 trong vòng 24 giờ sau sinh. Trẻ đó phải được tiêm phòng mũi thứ 2 sau một tháng cách mũi 1 và mũi thứ 3 khi trẻ được 2 tháng tuổi. 15 năm sau tiêm thêm một mũi vắc-xin nhắc lại để bổ sung các kháng thể bảo vệ gan trước virus HBV.

lam-gi-khi-tre-so-sinh-bi-nhiem-viem-gan-b

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong khuyên những người chưa bị viêm gan B nên tiêm phòng vắc-xin để hạn chế khả năng bị nhiễm bệnh, phụ nữ nên tiêm phòng viêm gan B khi có dự định mang thai nên tiêm phòng trước 3 tháng để các kháng thể phát huy hiệu quả cũng như không ảnh hưởng đến thai nhi cũng như sức khỏe người mẹ.

Trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng một số trường hợp có phản ứng phụ hoặc sốc thuốc nên các bà mẹ cần phải chú ý quan sát kĩ tình hình sức khỏe ở trẻ.

Virus HBV có thể tồn tại lâu trong máu khô bên ngoài môi trường nên các bà mẹ nên chú ý vệ sinh các vật dụng của trẻ được sạch sẽ tránh tình trạng lây nhiễm cho trẻ.

Điều trị viêm gan B không hề dễ dàng, hiện nay cũng chưa có loại thuốc nào có thể dùng để tiêu diệt virus tận góc vậy nên các bà mẹ nên biết cách phòng tránh lây nhiễm bệnh có con trẻ.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người, nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ ngay đến phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title