Làm Sao Để Phát Hiện Sớm Bệnh Viêm Gan B

Đánh giá 9.7 / 10 (6)
Ngày đăng: 05-03-2017 Lượt xem: 2021

       Thời gian gần đây, nhiều độc giả đã gửi những thắc mắc đến Phòng khám Đa khoa Hồng Phong về những vấn đề liên quan đến bệnh Viêm gan B như Bệnh Viêm gan B có nguy hiểm không, làm sau để phát hiện sớm Viêm gan B… Vì vậy, ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc một cách cụ thể.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

       Viêm gan B là bệnh mãn tính chưa có thuốc tiêu diệt hoàn toàn virus HBV gây Viêm gan B. Vì thế, người nhiễm Viêm gan B sẽ mang virus và phải điều trị suốt đời.

Viêm gan B nguy hiểm ra sao?

       Viêm gan B nguy hiểm vì:

       1. Lây nhiễm và tiến triển thầm lặng: người bệnh Viêm gan B hầu như không có những biểu hiện có thể nhận biết được, vì thế, không thể phân biệt được tình trạng nhiễm bệnh Viêm gan B bằng quan sát người khác qua vẻ ngoài. Vì thế, càng tạo nên tâm lý chủ quan trong các trường hợp, hành vi có nguy cơ gây lây nhiễm virus HBV như quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng chung dụng cụ dính máu… bên cạnh đó, việc tiến triển thầm lặng ít có triệu chứng rõ rệt còn khiến ngay cả người bị nhiễm không thực hiện kiểm tra và điều trị sớm, kéo dài thời gian tiến triển của bệnh. Đến khi có những triệu chứng rõ rệt thì bệnh đã ở mức nặng và chuyển sang biến chứng.

Các con đường lây truyền Viêm gan B

Các con đường lây truyền Viêm gan B (Ảnh minh họa)

       2. Gây suy giảm chức năng gan: virus HBV tấn công và phá hủy tế bào gan của người nhiễm, gây tổn thương gan khiến rối loạn hoạt động của các tế bào gan và suy giảm chức năng của gan. Các quá trình chuyển hóa và tổng hợp chất ở gan cũng như chức năng lọc máu và thải độc ở gan đều bị rối loạn với những mức độ tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

       3. Biến chứng về lâu dài: Viêm gan B nếu không được điều trị sớm hoặc nếu điều trị viêm gan B không hiệu quả sẽ có thể biến chứng sang xơ gan và thậm chí là ung thư gan. Tình trạng suy gan cấp và mãn tính đều có thể xảy ra trong suốt thời gian diễn biến của bệnh. Cũng cần lưu ý là tình trạng nhiễm mỡ ở gan cũng có thể xảy ra trong suốt quá trình tiến triển của bệnh do rối loạn chuyển hóa triglyceride làm tích tụ mỡ tại gan.

Làm sao để phát hiện sớm bệnh Viêm gan B

       Để phát hiện sớm bệnh Viêm gan B, cần lưu ý những vấn đề như sau:

       1. Những dấu hiệu lâm sàng: lưu ý những bất thường xảy ra bên ngoài và trong cơ thể. Thường thì những triệu chứng ở Viêm gan B không rõ rệt nhưng vẫn có thể nhận thấy ở một số người. Dù vậy, hãy lưu ý đến biểu hiện ở cơ thể bạn bất cứ khi nào. Những triệu chứng thường gặp như: uể oải, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, vàng mắt, vàng da, nước tiểu đậm, đi tiêu phân xám, đau vùng bụng trên bên phải, sốt nhẹ về chiều… đều có thể cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh về gan, trong đó có Viêm gan B

       2. Kiểm tra virus HBV định kỳ: kiểm tra HbsAg và HbsAb nhằm xác định tình trạng nhiễm bệnh của bạn. Các xét nghiệm này thường được cung cấp dịch vụ ở hầu hết các cơ sở y tế với chi phí vừa phải. Nếu kết quả HbsAg cho chỉ số (+) thì tức là bạn đã mắc Viêm gan B. Nếu HbsAg(-) thì bạn chưa nhiễm virus HBV. Khi HbsAg(-) mà HbsAb cũng (-) thì tức là bạn chưa tiêm phòng vacxin Viêm gan B, lúc này hãy đăng ký tiêm phòng vacxin ngừa virus HBV tại các trung tâm Y tế.

Kiểm tra xét nghiệm sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm Viêm gan B

Kiểm tra xét nghiệm sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm Viêm gan B (Ảnh minh họa)

       3. Kiểm tra chức năng gan định kỳ: kiểm tra chức năng gan, cụ thể là xét nghiệm các chỉ số men gan giúp đánh giá được có sự bất thường nào diễn ra đối với gan của bạn không. Mặc dù các giá trị của men gan không thể hoàn toàn xác định chính xác nguyên nhân bất thường của chức năng gan nhưng giúp cảnh báo những khả năng có thể xảy ra. Khi đó, cần thực hiện các xét nghiệm bổ sung, trong đó có kiểm tra virus HBV để xác định có phải bạn đã mắc Viêm gan B hay không. Các chỉ số men gan AST, ALT thông thường có giá trị trung bình là 40UI/ml, nếu chỉ số này ở mỗi loại men gan cao hơn 2 lần tức là gan bạn có vấn đề về suy giảm chức năng.

       Nếu chẳng may bạn phát hiện đã bị nhiễm Viêm gan B cũng đừng quá hoảng hốt và lo sợ vì tuy Viêm gan B chưa có thuốc chữa tận gốc nhưng đã có những phương pháp điều trị và các loại thuốc giúp ức chế sự hoạt động của virus và đưa virus về trạng thái ngủ đông, làm hạn chế tối đa mức độ gây hại của virus HBV đối với cơ thể. Dự đoán trong vòng từ 5 đến 10 năm nữa, Y học thế giới sẽ tìm ra thuốc đặc trị hoàn toàn căn bệnh này.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title