Lý Giải Hiện Tượng Kinh Nguyệt Không Đều Ở Tuổi 16

Đánh giá 8 / 10 (1)
Ngày đăng: 28-10-2019 Lượt xem: 377

Kinh nguyệt không đều là tình trạng rất thường gặp ở những bạn gái tuổi teen. Rất nhiều người quan niệm rằng kinh nguyệt sẽ xuất hiện vào một ngày cụ thể mỗi tháng nhưng thực tế, điều này không phải đúng với tất cả mọi người. Bạn gái đã bị trễ kinh vài ngày, vậy bạn cần phải làm gì? Hãy cùng các bác sĩ tại phòng khám đa khoa hồng phong tìm hiểu qua những chia sẻ sau nhé.

Lý giải hiện tượng kinh nguyệt không đều ở tuổi 16

Hầu hết bạn gái lần đầu có kinh nguyệt trong khoảng từ 10 đến 16 tuổi, được gọi là menarche (lần hành kinh đầu tiên). 

Kinh nguyệt là hiện tượng không thể thiếu, phản ánh sức khỏe sinh sản của một người phụ nữ. Nó xuất hiện từ khi dậy thì và kéo dài tới lúc mãn kinh.

ly-giai-hien-tuong-kinh-nguyet-khong-deu-o-tuoi-16

Phần lớn các cô bé sẽ có kinh lần đầu trong độ tuổi từ 10 đến 15. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở tuổi 16, cũng có trẻ có sớm hoặc muộn hơn, điều này phụ thuộc vào sự phát triển của cơ thể. Một số trẻ sẽ dậy thì nhanh hơn những người khác trong khi một số khác phải mất nhiều thời gian hơn. Nếu sau 16 tuổi mà trẻ vẫn chưa có kinh, bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để chắc chắn rằng cơ thể trẻ đang phát triển bình thường.

Tuy nhiên, nếu đến năm 17 tuổi mà bạn gái vẫn chưa có kinh nguyệt lần đầu thì tốt nhất nên đi đến một địa chỉ khám phụ khoa uy tín để thăm khám.

Trên thực tế, tuổi dậy thì có kinh nguyệt không đều là tình trạng rất phổ biến. Chu kỳ kinh nguyệt của các bạn gái trong độ tuổi dậy thì thường không đều như người trưởng thành, có khi 2 – 3 tháng mới thấy 1 lần, cũng có khi 1 tháng kinh nguyệt “ghé thăm” 2 – 3 lần…

Số ngày hành kinh, lượng máu kinh của các bạn gái trong giai đoạn dậy thì cũng không ổn định, có thể nhiều ít khác nhau tùy theo từng tháng.

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu

Khi thấy tình trạng không ổn định kinh nguyệt tuổi dậy thì như thế này, rất nhiều phụ huynh và bản thân các em đều lo lắng không biết phải làm sao.

Các trường hợp bạn gái nên đi khám và điều trị

- Chị em trong độ tuổi sinh sản, bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài (từ 3 chu kỳ trở lên).

- Bạn gái đã qua tuổi dậy thì, sau tuổi 18 mà vẫn bị rối loạn kinh nguyệt.

- Khi khám phụ khoa mắc các bệnh như u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung,…

- Khi bị rong kinh, rong huyết kéo dài, số ngày kinh quá dài gây thiếu máu, thiếu sắt.

- Riêng trường hợp phụ nữ tiền mãn kinh, cần bổ sung nội tiết giúp tuổi kinh kéo dài hơn, giảm mức độ rối loạn kinh nguyệt, giúp chị em vượt qua thời kỳ này một cách nhẹ nhàng nhất.

dia-chi-kham-phu-khoa-uy-tin

Theo đó, kinh nguyệt thất thường ở độ tuổi dậy thì từ 14 đến 18 tuổi không nhất thiết phải điều trị chị nhé. Khi trưởng thành cơ thể, cơ quan sinh dục – sinh sản phát triển hoàn thiện hơn, tâm sinh lý cũng ổn định hơn thì tình trạng rối loạn kinh nguyệt sẽ được cải thiện.

Ở độ tuổi này, các bé vẫn còn nhỏ nên chưa để ý kỹ và hiểu hết về các bất thường của cơ thể nên chị cũng cần tiếp tục theo dõi tình trạng kinh nguyệt của con gái nhé.

Trên đây là những thông tin về vấn đề kinh nguyệt không đều ở tuổi 16. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp thì hãy liên lạc ngay với phòng khám hồng phong để được tư vấn và hỗ trợ ngay.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

* Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title