Mẹ Bầu Cần Làm Gì Để Phòng Ngừa Viêm Gan B Cho Con

Đánh giá 9.6 / 10 (5)
Ngày đăng: 16-02-2017 Lượt xem: 1927

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm với tốc độ lây lan rất nhanh, do virus viêm gan (HBV) hướng gan gây ra, tấn công vào các tế bào gan làm cho gan bị duy yếu đi những trường hợp nặng có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan và đáng tiếc hơn là bệnh nhân có thể tử vong. Nguy hiểm là thế nên các chị em phụ nữ đặc biệt là phụ nữ mang thai thường rất lo lắng khi mang trong mình căn bệnh này. Vì con sinh ra nếu như mắc viêm gan B thì rất khó khăn và ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Tham khảo thêm:

   Phòng Khám đã chính thức dừng hỗ trợ tư vấn điều trị bệnh gan

✜  Tin tức

Mẹ bầu cần làm gì để phòng ngừa viêm gan B cho con

Theo thống kê của các nhà khoa học, tỉ lệ trẻ sơ sinh sinh ra bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ bầu là khoảng 40% hơn nữa không phải trường hợp nào trẻ bị lây nhiễm cũng mang mầm bệnh suốt đời. Do đó các mẹ bầu bị viêm gan B cần phải theo sự hướng dẫn của các bác sĩ để có thể sinh em bé an toàn.

Bệnh viêm gan B lây lan qua đường nào?

Cơ chế lây truyền từ mẹ sang con thông qua màng tử cung, trẻ chưa sinh ra đã nhiễm chiếm tỉ lệ khoảng 1% trong 3 tháng thai kì đầu, sẽ tăng lên khoảng 10% trong 3 tháng tiếp theo, 3 tháng cuối chiếm tỉ lệ cao nhất khoảng 60-70%. Bé cũng có thể bị lây nhiễm trong quá trình sinh ra, do máu thông qua dây rốn lây nhiễm từ mẹ sang con, trong 24h có thể tiêm vaccine cho trẻ để có thể cứu vãn nhưng tỉ lệ thành công không cao.

me bau bi viem gan b

Sau khi sinh tỉ lệ viêm gan B tăng cao đến 90% , trẻ bị nhiễm virus rất ít có khả năng kháng cự lại vì hệ thống miễn dịch ban đầu còn yếu, nó sẽ hiểu lầm virus là một phần của cơ thể nên không tấn công, khi đó virus sẽ nhân lên với số lượng lớn tấn công vào các tế bào gan, tồn tại trong gan của bé. Khi trẻ đến tuổi trưởng thành , hệ thống miễn dịch dần hoàn thiện, sẽ nhận ra virus và bắt đầu tấn công virus lẫn tế bào gan đã bị lây nhiễm. Do vậy virus viêm gan B gián tiếp gây ra tổn thương cho gan và hệ thống miễn dịch là trung gian gây bệnh cho chính cơ thể của bé.

Mẹ bị viêm gan B có nên cho con bú

Việc phòng bệnh viêm gan B cho trẻ sau sinh rất quan trọng vì thời kì này tỉ lệ trẻ bị nhiễm là rất cao. Khi bé đã tiêm chủng viêm gan B với hai liều, một liều trong 24h sau khi sinh và một liều trong 1 tháng sau khi sinh sẽ tạo đủ kháng thể cho trẻ. Mặc dù viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con thông qua việc cho trẻ bú sữa nhưng khi đã tiêm vaccine đã đủ kháng thể chống chọi lại virus.

benh viem gan b lay qua duong nao

Hiểu biết được viêm gan B lây truyền qua đường nào, sẽ giúp các mẹ bầu bị viêm gan B yên tâm và tự tin hơn khi mang thai em bé. Phòng ngừa  viêm gan B là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân trước bệnh viêm gan B và cũng góp phần giảm tỉ lệ lây nhiễm cho xã hội.

Nếu bạn đang cần được tư vấn kỹ hơn về cách phòng tránh bệnh cho trẻ hãy liên hệ ngay với các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title