Nên Điều Trị Viêm Gan B Sau Sinh Hay Lúc Đang Mang Thai

Đánh giá 9.8 / 10 (4)
Ngày đăng: 26-06-2018 Lượt xem: 959

       Phụ nữ có thai nên điều trị viêm gan b sau sinh hay lúc đang mang thai? Đây là câu hỏi mà chị em thai phụ không may mắc viêm gan B đang rất quan tâm. Để giúp chị em có phương án điều trị viêm gan B tốt nhất cho mình, các chuyên gia y tế phòng khám Hồng Phong, có những chia sẻ cụ thể sau đây.

Tham khảo thêm:

Nên điều trị viêm gan b sau sinh hay lúc đang mang thai?

       Trẻ em sinh ra từ người mẹ nhiễm virus viêm gan B, có khả năng lây nhiễm bệnh từ mẹ rất cao. Đặc biệt, nguy cơ lây nhiễm này có thể lên đến 80 90% nếu phụ nữ mang thai mắc viêm gan B trong quý cuối 3 của thai kỳ. 

       Trong khi đó, ngoài một tỉ lệ nhỏ trẻ mắc viêm gan B do bị lây nhiễm từ mẹ có thể tự miễn khỏi bệnh, số trẻ em nhiễm bệnh còn lại sẽ phải sống chung với virus viêm gan B suốt đời. Lúc này, nguy cơ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan rất sẽ luôn rình rập để lấy đi sức khỏe và cả tính mạng người bệnh.

       Vậy, phụ nữ có thai nên điều trị viêm gan b sau sinh hay lúc đang mang thai? Qua trao đổi, các chuyên gia y tế chuyên khoa gan, phòng khám Hồng Phong giải đáp câu hỏi này như sau:

nen dieu tri viem gan b sau sinh hay luc dang mang thai

Nên điều trị viêm gan b sau sinh hay lúc đang mang thai?

       Nhiễm HBV trong thai kỳ thường không gây ảnh hưởng đến tỉ lệ tử vong và khả năng dị dạng của thai kỳ. Tuy nhiên, đã có báo cáo về tỉ lệ nhẹ cân, yếu kém, sinh non, ở những trường hợp người mẹ bị nhiễm HBV gây viêm gan B. Trong khi đó, tỉ lệ lây nhiễm bệnh cao lại thường xảy ra vào lúc hay gần lúc sinh.

       Các chuyên gia y tế cho biết, việc điều trị viêm gan B cho bà bầu, chỉ là cách điều trị hỗ trọe, không có điều trị đặc hiệu viêm gan B lúc này. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, phụ nữ mắc viêm gan B cần thực hiện và theo dõi các xét nghiệm sinh hóa gan và thời gian prothombin. Việc điều trị viêm gan B lúc này thường không cần thiết, ngoại trừ những trường hợp viêm gan B cấp tính trong thai kỳ.

       Như vậy, đối với những trường hợp phụ nữ mang thai bị viêm gan B, việc điều trị đặc hiệu bệnh lý này tốt nhất nên được tiến hành sau khi sinh, để tránh ảnh hưởng đến thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Đồng thời, trong quá trình mang thai, chị em thai phụ cũng cần thực hiện sát sao các xét nghiệm kiểm tra, đánh giá chức năng gan để có phương án hỗ trợ, ổn định tình trạng bệnh cho mình.

>>> Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu<<<

Phụ nữ mang thai mắc viêm gan B và những điều cần đặt biệt lưu ý

       Viêm gan B dù không gây nguy hại đến tính mạng, nhưng lại có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống của bé sau này. Chính vì thế, phụ nữ mắc viêm gan B nhất định phải thật cẩn trọng với viêm gan B. Những lưu ý dưới đây, sẽ là những giải pháp hiệu quả cho việc điều trị viêm gan B ở bà bầu:

nen dieu tri viem gan b sau sinh hay luc dang mang thai

Thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu cần dùng một cách cẩn trọng nhất 

➢ Trong quá trình mang thai, chị em cần phải thường xuyên tiến hành thăm khám và kiểm tra tình trạng bệnh lý của mình. Từ đó, sẽ có hướng chăm sóc và khắc phục bệnh kịp thời nhất.

➢ Thuốc điều trị viêm gan b cho bà bầu cũng như là thuốc bổ cho bà bầu lúc này nhất định phải được sử dụng một cách cẩn trọng nhất, Chị em tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc trong thời gian này, để tránh ảnh hưởng cho thai nhi cũng như không làm tăng thêm gánh nặng cho gan hiện tại.

➢ Sau khi sinh, chị em cần thiết hành tiêm mũi globulin đầu tiên cho bé trong vòng 2 giờ đầu. Mũi globulin thứ 2 sẽ từ 15 đến 30 ngày sau đó.

nen dieu tri viem gan b sau sinh hay luc dang mang thai

 Tiêm mũi globulin cho bé trong 2 giờ đầu để phòng tránh nhiễm viêm gan B từ mẹ

➢ Ngoài ra, sau khi sinh, chị em tuyệt đối không để con tiếp xúc với máu và dịch, niêm mạc trầy xước của mình, để tránh lây nhiễm viêm gan B cho con.

➢ Tuyệt đối không cho bé bú sữa mẹ, khi phát hiện đầu ti bị xay xát hay nứt. Cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ lây nhiễm viêm gan B cho con, người mẹ nên cho con bú sữa bình để đảm bảo an toàn.

>>> Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu<<<

Xem thêm: chi phí kiểm tra viêm gan b

Để hiểu rõ hơn về Phụ nữ có thai nên điều trị viêm gan b sau sinh hay lúc đang mang thai, bệnh nhân có thể liên hệ sớm với các chuyên gan mật hàng đầu tại phòng khám đa khoa Hồng Phong  để được tư vấn nhanh chóng nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title