Xét Nghiệm HIV Sau Bao Lâu Thì Có Kết Quả Chính Xác

Đánh giá 9 / 10 (3)
Ngày đăng: 27-11-2019 Lượt xem: 1398

Xét nghiệm HIV sau bao lâu kể từ khi nghi ngờ đã tiếp xúc với mầm bệnh gây ra HIV/AIDS là một nỗi băn khoăn, lo lắng của rất nhiều người. Bởi vì một khi đã tiếp xúc với nguy cơ bị nhiễm HIV thì tâm lý ai cũng hoang mang lo lắng, muốn sớm được xét nghiệm để biết được bản thân mình có bị nhiễm HIV hay không. Tuy nhiên, nhiễm hiv bao lâu thì xét nghiệm có kết quả thì không phải ai cũng biết.

Nên tiến hành xét nghiệm HIV sau bao lâu thì chính xác?

Trong một nghiên cứu của các chuyên gia tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention), virus HIV/AIDS là một trong những chủng loại virus bệnh xã hội có tốc độ lây truyền nhanh nhất cũng như nguy hiểm bậc nhất trong xã hội hiện nay.

nhung-con-duong-gay-lay-lan-virus-hiv

Tất cả mọi người trong mọi độ tuổi đều có khả năng bị lây nhiễm virus HIV. Con đường truyền nhiễm của virus HIV bao gồm quan hệ tình dục không an toàn, đường máu, và di truyền từ mẹ sang con. Tỉ lệ số người bị nhiễm HIV tại Hoa Kỳ là cứ 7 người quan hệ tình dục không an toàn thì có 1 người bị nhiễm virus HIV.

Chính vì sự nguy hiểm đó mà nhiều người sau khi trót quan hệ không an toàn hoặc có nghi ngờ bản thân đã tiếp xúc với mầm bệnh thì mong muốn đi xét nghiệm HIV ngay lập tức. Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Bởi vì không có phương pháp xét nghiệm HIV nào có thể phát hiện được HIV ngay sau bạn vừa tiếp xúc với mầm bệnh.

Vậy, câu hỏi đặt ra là xét nghiệm hiv sau bao lâu thì chính xác? Câu trả lời dành cho bạn đó là sau khoảng 3 ngày kể từ khi có tiếp xúc với mầm bệnh, bạn cần trao đổi với bác sĩ để nhận được lời khuyên về vấn đề khi nào sẽ có thể quay lại xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất.

Khi nào bạn có thể tiến hành xét nghiệm HIV?

Để có thể xét nghiệm HIV cho ra kết quả chính xác thì một người bị nhiễm HIV phải có đủ thời gian sản sinh ra kháng thể kháng virus HIV. Quãng thời gian này được gọi là “giai đoạn cửa sổ”. Thời gian bác sĩ chỉ định bạn nên đi xét nghiệm hiv sau bao lâu kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người, thông thường là từ 30 ngày cho đến 180 ngày (6 tháng).

Một số phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến hiện nay, bao gồm:

► Xét nghiệm test nhanh bằng Axit nucleic: Đây là phương pháp dùng để tầm soát sự phơi nhiễm HIV trong quãng thời gian đầu, từ 20-30 ngày tính từ khi bạn có tiếp xúc với virus HIV.

► Xét nghiệm kháng thể kháng virus Elisa: Thực hiện bằng máu tĩnh mạch để phát hiện phơi nhiễm virus sau khoảng 30-45 ngày kể từ khi tiếp xúc với virus HIV.

► Xét nghiệm kháng thể trong máu từ ngón tay: Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy máu từ ngón tay để xét nghiệm. Thời gian chờ xét nghiệm với phương pháp này khá lâu, khoảng 90 ngày sau khi bạn tiếp xúc với virus HIV.

Xem thêm : Cẩm nang sức khỏe

► Xét nghiệm trực tiếp PCR HIV: Phương pháp này chỉ được áp dụng sau 4 - 6 tháng kể từ khi bạn nghi ngờ phơi nhiễm HIV. Phương pháp này sẽ giúp bác sĩ phát hiện trực tiếp virus HIV đang lưu trú trong cơ thể người bệnh (bởi các xét nghiệm bên trên là xét nghiệm gián tiếp).

nen-xet-nghiem-hiv-sau-bao-lau-thi-co-ket-qua-chinh-xac

Hầu hết các phương pháp xét nghiệm nhanh và sớm (có thể làm xét nghiệm tại nhà bạn) hầu hết đều là để tìm ra kháng thể kháng virus HIV. Vì vậy, bạn phải chờ đủ thời gian để cơ thể sản sinh ra lượng kháng thể vừa đủ. Ngoài ra, các loại xét nghiệm kháng thể bằng máu ở tĩnh mạch có thể giúp phát hiện virus HIV sớm hơn so với các phương pháp xét nghiệm bằng máu lấy từ ngón tay hoặc bằng dung dịch uống.

Như vậy, để có thể xét nghiệm cho ra kết chính xác nhất thì bạn phải chờ ít nhất là 30 ngày kể từ khi có nghi ngờ bị phơi nhiễm với virus HIV. Bạn cần phải trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa về tình hình sức khỏe để bác sĩ nắm rõ được thời gian “cửa sổ” của bạn sẽ kéo dài khoảng bao lâu. Trong thời gian này thì bạn nên sinh hoạt lành mạnh, tránh những nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh.

Kết luận, xét nghiệm hiv vào lúc nào là chính xác sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian “cửa sổ” của từng người khác nhau. Trung bình là khoảng 4 tháng đối với mọi người ở mọi độ tuổi khác nhau.

Một điều bạn cần lưu ý nữa đó là bạn nên thực hiện xét nghiệm tối thiểu là 2 lần cho ra kết quả kết quả âm tính thì bạn mới có thể yên tâm rằng cơ thể không bị nhiễm HIV. Thời gian cách nhau giữa 2 lần xét nghiệm ít nhất là cách nhau 90 ngày kể từ lần xét nghiệm đầu tiên.

Địa chỉ xét nghiệm HIV ở đâu tại TPHCM

Thông tin thêm dành cho những bạn đang sinh sống tại TPHCM cũng như các khu vực lân cận mà chưa biết nên đi xét nghiệm HIV tại đâu cũng như nên đi xét nghiệm hiv khi nào cho ra kết quả chính xác nhất.

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Hồng Phong quận 5 là địa chỉ xét nghiệm hiv tại tphcm có làm việc ngoài giờ uy tín, chất lượng. Phòng khám đã tiếp nhận và thực hiện điều trị thành công hàng ngàn trường hợp bệnh xã hội khác nhau trong suốt quá trình hoạt động.

dia-chi-xet-nghiem-hiv-uy-tin-tai-tphcm

Với đội ngũ chuyên gia y bác sĩ hàng đầu, có chuyên môn cao, cùng với điều kiện cơ sở vật chất hiện đại, phòng khám đa khoa Hồng Phong tự hào mang lại cho người bệnh kết quả xét nghiệm chính xác khi tiến hành xét nghiệm HIV tại đây.

Lịch làm việc của phòng khám cũng vô cùng linh hoạt, từ 8:00 - 20:00 hàng ngày, kể cả Chủ Nhật và các ngày Lễ. Bạn có thể sắp xếp lịch gặp bác sĩ riêng vào bất kể khung giờ nào trong khoảng thời gian phòng khám hoạt động mà không lo ảnh hưởng đến công việc.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về vấn đề xét nghiệm hiv sau bao lâu thì có kết quả. Nếu bạn còn có bất kì thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia của phòng khám hồng phong qua bảng chat ngay trong bài viết để được tư vấn bệnh xã hội trực tuyến miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title