Nghiên Cứu Điều Trị Tenofovir Với Bệnh Viêm Gan B

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 06-10-2017 Lượt xem: 1798

Hiện nay, viêm gan B như một căn bệnh mang tính chất đại dịch toàn cầu, với khoảng 300 – 400 triệu người mang mầm bệnh mãn tính viêm gan tại Việt Nam, đây là một con số rất đáng quan ngại. Vì bệnh viêm gan B có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan bất kỳ lúc nào và hiện vẫn chưa có loại thuốc đặc hiệu nào có thể chữa khỏi hẳn được bệnh. Trong những năm qua, y học vẫn luôn không ngừng phát triển trong việc nghiên cứu ra những loại thuốc điều trị viêm gan B nhằm giảm thiểu số lượng tử vong và một trong những loại thuốc đó là tenofovir, vậy hiệu lực của tenofovir trong nghiên cứu điều trị bệnh viêm gan B như thế nào, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện chuyên gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Tin tức

Nghiên cứu điều trị Tenofovir với bệnh viêm gan B

Từ năm 2008 đến nay, thuốc Tenofovir disoproxil Fumarate là một trong những loại thuốc được sử dụng trên thế giới rất phổ biến vì chúng ít độc tính và dễ dùng. Và hiện tại ở Việt Nam, loại thuốc này đã được đưa vào BHYT trong danh mục thanh toán cho bệnh nhân.

nghien-cuu-tenofovir-trong-dieu-tri-viem-gan-b

Tenofovir là một chất tương tự của adenosine monophosphate, một purine nội sinh có vai trò quan trọng bao gồm sao chép DNA. Được phân loại như là một phosphonat nucleoside mạch hở, nó là nhóm đầu tiên trong ba nhóm phosphonat ngoại quan cần tổng hợp. Khi phosphoryl hóa thành thể triphosphate hoạt động thì tenofovir cạnh tranh với deoxyadenosine5’- triphosphate nội sinh với vai trò sao chép ngược HIV-1 và polymerase HBV tổng hợp chuỗi DNA.

Tenofovir thường được chỉ định điều trị ở bệnh nhân viêm gan B mãn tính với liều lượng là 1 viên/ 1 ngày để người bệnh có thể sử dụng trước hoặc sau bữa ăn để không bị ảnh hưởng đếnngười dùng. Thuốc có tác dụng rất tốt với bệnh nhân trong việc có kháng với Lamivudin. Phác đồ điều trị viêm gan B phổ biến hiện nay  cũng đang dùng thuốc uống Tenofovir, Entercavir và thuốc chích Interferon Alfa -2a/2b. Và việc dùng thuốc cần phải điều trị suốt đời, vì nhược điểm các loại thuốc là không tác dụng tới cccDNA.

Thuốc Tenofivir hay Entercavir ức chế polymerase của virus nhưng không ức chế con đường tái sinh nội bào bổ sung cccDNA. Do đó, khi ngưng dùng thuốc thì virus có thể tái phát sinh sao chếp bình thường. Cho nên thời hạn dùng có thể là vô thời hạn.

Phác đồ điều trị viêm gan B dùng với thuốc Tenofovir sẽ kết hợp với những loại thuốc khác để có mục tiêu điều trị là mất HbsAg trong cơ thể người bệnh, cụ thể :

• Tenofovir + Peg- Interferon alfa 2a

• Entercavir + Peg- Interferon alfa 2a

• Tenofovir  + Peg- Interferon alfa 2a +  Thymalfasin

• Entercavir +  Peg- Interferon alfa 2a +  Thymalfasin

Tenofovir rất khó để chữa khỏi được hoàn toàn bệnh mà chỉ có thể giúp kiểm soát được diễn biến của virus và làm giảm nồng độ virus trong cơ thể người bệnh. Vì thế khi sử dụng thuốc người bệnh tuyệt đối cần tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng virus kháng thuốc hoặc sinh đột biến.

Những điều cần lưu ý khi dùng Tenofovir trong điều trị viêm gan B

Trong quá trình điều trị viêm gan B khi dùng Tenofovir người bệnh cần lưu ý rằng thuốc tây luôn tồn tại 2 mặt bao gồm hiệu quả điều trị và những tác dụng phụ không mong muốn. Ở Tenofovir sẽ có thể gây nên tác dụng phụ trên thận và xương như suy thận, giảm mật độ xương gây loãng xương. Do đó, những người lớn tuổi hay mắc bệnh thận mãn tính, có nguy cơ loãng xương cần thông báo với bác sĩ rõ về tình trạng bệnh của mình để bác sĩ chuyên khoa có thể cân nhắc liều lượng thuốc và tiên lượng phác đồ điều trị phù hợp.

luu-y-khi-dung-thuoc-tenofovir-trong-dieu-tri-viem-gan-b

♦ Một số ảnh hưởng về đường tiêu hóa mà bệnh nhân sẽ gặp phải như: Buồn nôn, nôn, ăn không tiêu, đầy bụng, chán ăn.. thì người bệnh cần nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp, đa dạng để khắc phục tình trạng này.

♦ Khi dùng thuốc ở những người bệnh gan to hay đồng nhiễm viêm gan C đang dùng Interferon và Ribavirin cần nên cảnh giác trước khi dùng thuốc. Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa trong việc dùng Tenofovir.

♦ Một vài tác dụng phụ có thể gặp như: Giảm phosphat huyết, phát ban trên da, mất ngủ, đau đầu, men gan tăng.. người bệnh cần thông báo ngay với bác sĩ để có biện pháp trị liệu kịp thời và đúng đắn nhất.

♦ Bên cạnh việc dùng thuốc người bệnh cũng cần giữ cho mình một tâm trạng thoải mái, tránh tình trạng stress sẽ dễ tạo áp lực lên quá trình điều trị bệnh. Luôn thăm khám và theo dõi định kỳ trong quá trình sử dụng để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bản thân mình và phòng tránh sự lây nhiễm viêm gan B cho mọi người xung quanh.

Qua những thông tin trên, có thể mọi người đã hiểu rõ hơn về công dụng của Tenofovir trong điều trị viêm gan B và có những biện pháp tuân thủ điều trị bệnh tốt nhất cho bản thân mình. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title