Những nguyên nhân chính làm cho men gan tăng cao

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 22-06-2017 Lượt xem: 864

Men gan là một loại enzyme có trong gan giúp cho các hoạt động cảu gan hoạt động bình thường, thế nhưng do nhiều nguyên nhân dẫn đến việc men gan tăng cao báo hiệu cho những tổn thương của gan. Tỷ lệ người bị men gan cao ngày càng gia tăng rất nhiều, vì vậy việc tìm rõ nguyên nhân gây tăng men gan là việc rất quan trọng và cần thiết trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh men gan cao. Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức về việc men gan tăng và cách phòng ngừa bệnh.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Tin tức

Nguyên nhân chính làm cho men gan tăng cao

Trong máu chúng ta luôn tồn tại lượng men gan nhất định, những tế bào ở gan gốm 4 loại men gan chính là AST, ALT, GGt và ALP. Khi các nồng độ enzyme vượt quá mức qui định được xác định là bị men gan cao. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc men gan tăng cao, nồng độ men gan tăng thường tỉ lệ thuận với mức độ viêm nhiễm của gan. Theo các chuyên gia bệnh viện bệnh gan thì những nguyên nhân dưới đây đều gây ra tình trạng tăng men gan ở gan.

nguyen-nhan-men-gan-cao

► Viêm gan do virus : Tổn thương gan do virus là rất nguy hiểm, chúng xâm nhập và phá hủy các tế bào gan nhanh chóng, làm cho các chức năng gan suy giảm trầm trọng kéo theo nhiều biến chứng như xơ gan, ung thư gan. Vì vậy, cần có biện pháp phòng tránh ngay từ đầu.

► Viêm gan do rượu bia : Bia rượu là nguyên nhân hàng đầu gây nên nhiều chứng bệnh nguy hiểm cho con người, đặc biệt những người sử dụng bia rượu men gan tăng rất cao có thể dẫn tới xơ gan rất nhanh chóng. Các chất độc trong rượu làm cho gan phải xử lý nhiều hơn bình thường.

► Gan nhiễm mỡ : Khi dùng quá nhiều thực phẩm bẩn và nhiều chất béo sẽ hình thành bệnh gan nhiễm mỡ, lạm dụng các thực phẩm đóng hợp cũng khiến cho men gan tăng cao.

► Men gan do sử dụng thuốc : Một số loại thuốc tây dùng trị bệnh có khả năng gây men gan tăng cao điển hình : Thuốc giảm đau, kháng sinh, thuốc tim mạch, những nhóm thuốc này có nguy cơ làm men gan tăng cao nên mọi người cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc này để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

► Các bệnh về đường mật : túi mật và gan là hai cơ quan liên quan khá mật thiết với nhau, các bệnh về đường mật như viêm túi mật, sỏi mật đều làm ảnh hưởng đến gan và gây nên việc tăng men gan.

► Các bệnh truyền nhiễm : Một số bệnh truyền nhiễm như bệnh sốt rét cũng có thể làm tăng men gan, đặc biệt là sốt  rét ác tính, các tế bào gan và thận bị tổn thương trong quá trình bị bệnh sẽ phóng thích các enzyme tăng mạnh, từ đó men gan trong máu cao hơn bình thường.

► Suy gan : Men gan sẽ tăng đến 3000U/L trong viêm gan cấp, và suy gan cấp tăng đến 5000U/L. Do đó cần nên thận trọng các nguyên nhân dẫn đến tăng men gan ngay từ đầu.

► Ảnh hưởng bởi các bệnh lý khác : Các bệnh lý tự miễn như viêm gan tự miễn, teo đường mật, áp xe gan,ứ sắt.. cũng là nguyên nhân dẫn đến men gan tăng cao.

Phòng ngừa men gan cao như thế nào?

Khi biết mình bị tăng men gan, bạn nên điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt của mình để tình trạng bệnh thay đổi tích cực hơn, bằng những việc sau:

♦ Tránh xa rượu, bia thuốc lá và các chất kích thích, vì đây là những thứ sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên tệ hơn.

nguyên nhân men gan cao

♦ Tái khám định kỳ để theo dõi tình trạng men gan là việc rất cần thiết để hỗ trợ việc điều trị men gan tăng.

♦ Xây dựng chế độ dinh dưỡng cần thiết cho gan, nhưng vẫn phải kiểm soát được cân nặng của mình để tránh phát sinh các bệnh lý khác.

♦ Giữ gìn sức khỏe trong làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để có một tinh thần thoải mái, tạo thêm niềm tin cho quá trình trị liệu.

Có thể thấy men gan tăng cao do rất nhiều nguyên nhân gây nên, khi nắm rõ được các nguyên nhân từ đó rút ra được cách phòng ngừa là việc rất cần thiết với mỗi người. Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title