Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ Mà Bạn Nên Biết

Đánh giá 9.7 / 10 (6)
Ngày đăng: 03-03-2017 Lượt xem: 6817

     Gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến ngày nay, nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào hiệu quả vẫn đang là vấn đề thắc mắc của nhiều người. Cùng tham khảo ngay bài viết sau để có thêm các thông tin bổ ích nhất về bệnh gan nhiễm mỡ.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

✜  Xem thêm : các bài về gan nhiễm mỡ

5 nguyên nhân chính dẫn đến gan nhiễm mỡ mà bạn nên biết

     Gan nhiễm mỡ là tình trạng thoái hóa mỡ ở gan, lượng mỡ tích tụ tại gan cao hơn 5% trọng lượng của gan, khiến các chức năng của gan hoạt động kém hoặc có thể ngừng hoạt động. Gan nhiễm mỡ được chia làm 3 cấp độ, lượng mỡ tích tụ tại gan tỉ lệ thuận với mức độ nguy hiểm của bệnh:

→  Gan nhiễm mỡ cấp độ 1: là lượng mỡ tích tụ từ 5-10%  tại gan

→  Gan nhiễm mỡ cấp độ 2: là lượng mỡ tích tụ chiếm từ 10-25% tại gan

→  Gan nhiễm mỡ cấp độ 3: là lượng mỡ tích tụ chiếm từ 30% trở lên, lúc này tình trạng bệnh đã chuyển nặng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

     Thông thường, các triệu chứng gan nhiễm mỡ không xuất hiện các dấu hiệu đặc trưng để nhận biết, thường là khi bệnh nhân đi làm các xét nghiệm kiểm tra bệnh khác mới phát hiện gan nhiễm mỡ. Lúc ấy các bệnh nhân thường băn khoăn rằng “Do đâu dẫn đến gan nhiễm mỡ?”, dưới đây là 5 nguyên nhân chính dẫn đến gan nhiễm mỡ mà bạn nên biết:

    1. Do tăng mỡ máu: Khi bệnh nhân sử dụng nhiều các thực phẩm dầu mỡ, chất béo động vật sẽ dẫn đến tăng lipid máu.

     2. Do thừa cân béo phì: đây là nguyên nhân chính dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ

     3. Do ăn nhiều đường: bệnh nhân mắc tiểu đường thường chiếm hơn 50% đều bị gan nhiễm mỡ. Khi ăn nhiều đường vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất béo, khiến tình trạng thêm nặng.

an-qua-nhieu-duong

     4. Do rượu bia: khi uống quá nhiều rượu bia lâu dài sẽ làm giảm chức năng phân giải chất béo của gan dẫn đến mỡ tích tụ lại trong gan.

     5. Do ăn chay trường: ăn chay trường thiếu khoa học sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, dẫn đến thiếu hụt protein dẫn đến nồng độ lipoprotein trong máu giảm, gây quá trình chuyển tryglycerid tích tụ lại trong gan và hình thành nên gan nhiễm mỡ.

Kiểm tra chẩn đoán gan nhiễm mỡ

     Bệnh gan nhiễm mỡ càng được điều trị sớm thì hiệu quả càng cao và tiết kiệm được thời gian cũng như là chi phí điều trị. Để góp phần điều trị  gan nhiễm mỡ hiệu quả thì cần được phát hiện sớm bệnh, việc thực hiện các xét nghiệm kiểm tra định kì 6 tháng/lần là rất quan trọng. Để nhận biết bệnh sớm, bạn không thể bỏ qua các kiểm tra chẩn đoán gan nhiễm mỡ dưới đây:

→  Kiểm tra chức năng gan: thông qua việc xét nghiệm men gan ALT, AST, cholesterol, tryglycerides để biết được mỡ cao trong máu, các chức năng gan có bất thường hay không, thông qua nồng độ men gan tăng có thể biết được gan bị tổn thương.

→  Siêu âm gan: thông qua hình ảnh chụp được có thể thấy được mức độ tổn thương của gan, tùy vào sự thay đổi cấu trúc của gan và tình trạng lá gan mà có thể xác định được gan nhiễm mỡ ở cấp độ nào.

→  Sinh thiết gan: sau khi sử dụng kim chích vào gan lấy ra tế bào gan để xác định được nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh. Dùng trong các trường hợp như bệnh không có triệu chứng rõ ràng, gan nhiễm mỡ có tính lan tràn, kiểm tra có do nguyên nào khác dẫn đến gan nhiễm mỡ hay không,…

Các cách điều trị gan nhiễm mỡ mà bạn nên biết

     Bệnh nhân không nên xem thường gan nhiễm mỡ mà chủ quan bỏ qua không chịu chữa trị. Nếu gan nhiễm mỡ không được điều trị và sử dụng đúng phương pháp sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy gan, xơ gan và thậm chí là ung thư gan. Dưới đây là cách điều trị gan nhiễm mỡ mà bạn nên biết:

 Điều trị nghiện rượu: bệnh nhân gan nhiễm mỡ bắt buộc phải bỏ rượu, nếu bệnh gan nhiễm mỡ mà còn sử dụng rượu bia sẽ khiến gan bị xơ, chai và tình trạng sẽ chuyển nặng hơn.

 Điều trị bằng thuốc: việc dùng thuốc trị gan nhiễm mỡ sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giảm bớt sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ và điều trị nguyên nhân gây bệnh do tiểu đường, các loại thuốc sử dụng như Avandia, Actors, lovastatin, việc điều trị bằng thuốc cần phải tuân thủ đúng sử chỉ định của bác sĩ.

 Điều trị giảm cân: việc giảm cân là rất cần thiết để điều trị bệnh, tuy nhiên cần phải được giảm cân một cách khoa học, chế độ ăn kieng dinh dưỡng hợp lí dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân nên tránh các thực phẩm dầu mỡ, cay nóng, bổ sung các chất khoáng, chất xơ, protein, vitamin giúp phục hồi gan hiệu quả.

Điều trị gan nhiễm mỡ

     “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, cá nhân mỗi người nên lập trước cho mình phương pháp phòng ngừa để có thể ngăn chặn sự xâm nhập của bệnh ngay từ ban đầu. Việc bảo vệ tốt cho lá gan của bạn thì cũng đồng nghĩa với giữ an toàn cho sức khỏe, giúp kéo dài tuổi thọ cho bạn.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title