Nhận Biết U Gan Lành Tính Và Ác Tính

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 06-06-2017 Lượt xem: 2222

U gan chia làm 2 loại lành tính và ác tính. Khi người bệnh phát hiện mình mắc u gan thường có tâm trạng lo lắng cho sức khỏe của mình. Vậy làm thế nào để phân biệt được u gan lành tính và ác tính, mời độc giả theo dõi thông tin dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Tin tức

Cách nhận biết u gan lành tính và u gan ác tính

U gan ác tính: U gan ác tính hay còn được gọi là ung thư gan nguyên phát. Đây được coi là một căn bệnh rất nguy hiểm và có khả năng gây tử vong khá cao. Nguyên nhân chủ yếu gây nên ung thư gan thường gặp là do tình trạng nhiễm virus viêm gan B, C, viêm gan do rượu, xơ gan, người từng tiếp xúc độc tố kéo dài….Khối ung thư ác tính có thể phát triển chóng mặt gây chèn ép tế bào gan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng của gan.

nhận biết U gan ác tinh và U gan lành tính

Nhận biết U gan ác tinh và U gan lành tính (Ảnh minh họa)

Để nhận biết u gan ác tính phải dựa vào những triệu chứng lâm sàng như: Đau vùng gan, yếu sức, vàng da và chán ăn. Đôi khi bệnh nhân phát hiện có khối u lớn ở hạ sườn bên phải. Có thể chẩn đoán bằng các phương tiện: Siêu âm, chụp CT scanner, xét nghiệm máu, xét nghiệm Alpha Fetoprotein trong máu, hoặc các xét nghiệm chức năng gan,.. Quan trọng nhất là làm sinh thiết khối u để chẩn đoán giải phẫu bệnh.

Việc điều trị u gan ác tính thường khó khăn hơn gấp nhiều lần u gan lành tính, bởi cho tới hiện nay việc điều trị khỏi u gan ác tính vẫn là một vấn đề nan giải đối với các bác sĩ và chuyên gia bởi hiện nay việc điều trị ung thư gan thành công hầu hết là giai đoạn đầu phát hiện bệnh, nhưng hầu hết bệnh nhân phát hiện ung thư gan đều đã rơi vào giai đoạn muộn nên việc điều trị cho kết quả thấp hơn. Một số phương pháp thường dùng điều trị u gan ác tính như: phẫu thuật cắt bỏ khối u, xạ trị, hóa trị, biện pháp sinh học…Việc áp dụng từng phương pháp còn phụ thuộc vào từng mức độ trường hợp của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhất.

U gan Lành tính: U gan lành tính bao gồm u máu, u tuyến, u giang mai, u nang gan và bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ như khi đi thăm khám siêu âm do một bệnh khác. Hầu hết u gan lành tính tiến triển chậm và hầu như không có biến chứng gì, do vậy về cơ bản không cần điều trị, chỉ can thiệp khi có biến chứng vỡ nang, xuất huyết trong u…

Có thể chẩn đoán bằng các phương tiện như xét nghiệm CT scanner và một số xét nghiệm như Alpha Fetoprotein, virus viêm gan B,C và các xét nghiệm về chức năng gan.  Việc điều trị bệnh u lành tính thường thì không cần can thiệp nhiều, chỉ tới khi u lớn thì cắt bỏ hoặc khi có biến chứng vỡ nang thì cần điều trị nhằm ngăn chặn u lành tính có thể trở thành ác tính. Vì vậy nên khi được chuẩn đoán mắc phải bệnh u lành tính thì bạn có thể yên tâm không cần lo lắng, nhưng cũng nên đi tái khám định kì kiểm tra phòng ngừa diễn biến hiếm gặp có thể xảy ra.

Nên làm gì khi phát hiện u gan?

Người bệnh cần xác định rõ mình mắc phải loại u gan nào, u ác tính hay lành tính để có biện pháp phòng trị thích hợp.

Nếu là u gan lành tính người bệnh không cần lo lắng vì nó chưa gây nguy hiểm tới sức khỏe.Người bệnh chỉ cần ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, kiểm tra sức khỏe định kỳ là có thể hoàn toàn yên tâm. Nhưng đối với u ác tính người bệnh không nên xem nhẹ mà cần được điều trị ngay.

người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo liệu pháp điều trị của bác sĩ

Người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo liệu pháp điều trị của bác sĩ (Ảnh minh họa)

Một đặc tính nguy hiểm của u ác tính là bệnh không có triệu chứng hay biểu hiện đặc trưng ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh vì thế mà hầu hết người bệnh không biết mình bị bệnh. Khi có các dấu hiệu như chán ăn, mệt mỏi, vàng da, bụng trướng...người bệnh mới đi khám khi đó bệnh đã ở giai đoạn cuối việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Do đó, cần phải phát hiện sớm bệnh ung thư gan để từ đó có biện pháp điều trị thích hợp.

Để chẩn đoán chính xác và có biện pháp điều trị bệnh tốt nhất người bệnh nên tới các trung tâm y tế uy tín để được kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu. Nếu không may đã bị u gan ác tính thì người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo liệu pháp điều trị của bác sĩ, giữ tinh thần thoải mái và có niềm tin vào kết quả điều trị thì bệnh tình sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title