Những điều cần biết về xét nghiệm Bilirubin

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 01-09-2017 Lượt xem: 4130

Các bệnh về gan nói chung ngày càng gia tăng với mức báo động vì tốc độ lây nhiễm rất nhanh chóng và dễ dàng khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh. Tính chất chung của bệnh trong thời gian đầu đều rất mờ nhạt khi xuất hiện các triệu chứng, có những trường hợp người bệnh không có dấu hiệu nào và vẫn sinh hoạt như người bình thường, nên đa số đều phát hiện ra khi tình cờ thăm khám. Lúc này bệnh đã phát triển ở giai đoạn nặng, rất khó để phục hồi nhanh chóng được. Do đó, việc thăm khám định kỳ sức khỏe nhằm phát hiện sớm các bệnh lý về gan rất quan trọng được các chuyên gia bệnh viện bệnh gan khuyến cáo rất nhiều. Và một trong những hạng mục xét nghiệm các bệnh về gan để nhận biết tình hình cơ thể mình là xét nghiệm Bilirubin. Đây là một sắc tố được thải qua từ khóa trình vỡ hồng cầu trong máu, Bilirubin trong máu đi qua gan và cuối cùng đào thải ra khỏi cơ thể chủ yếu qua phân và một lượng nhỏ trong nước tiểu. . Vậy xét nghiệm bilirubin là gì chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Những điều cần biết về xét nghiệm Bilirubin

Xét nghiệm Bilirubin là một trong những xét nghiệm quan trọng giúp cho bác sĩ chẩn đoán các bệnh lý về gan. Thông thường việc thực hiện xét nghiệm bilirubin thường được làm ở những người bệnh được nghi ngờ bệnh gan khi có những dấu hiệu bệnh như : Mệt mỏi, biếng ăn, vàng da, đau hạ sườn phải… bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm bilirubin với các xét nghiệm kiểm tra men gan khác như : ALT, GGT, AP,…

nhung-dieu-can-biet-ve-bilirubin

Xét nghiệm bilirubin giúp cho việc đo nồng độ trong máu của người bệnh, bilirubin còn gọi là sắc tố mật, sản phẩm của nhân porphyrin trong hem của hồng cầu. Khi một lượng tế bào hồng cầu chết đi, sẽ giải phóng hemoglobin. Hemoglobin tiếp tục thoái hóa tạo thành bilirubin gián tiếp.

Bilirubin toàn phần trong máu gồm bilirubin gián tiếp và bilirubin trực tiếp. Bilirubin có đặc điểm độc và không hòa tan trong nước nên sẽ không có trong nước tiểu. Bilirubin gián tiếp, đổ vào máu, nhờ albumin vận chuyển tới gan. Tại gan, bilirubin gián tiếp sẽ kết hợp với acid glucuronic để tạo thành bilirubin trực tiếp. Bilirubin trực tiếp sẽ không độc, tan trong nước và hiện diện trong nước tiểu. Gan là cơ quan duy nhất có khả năng chuyển bilirubin gián tiếp thành bilirubin trực tiếp.

Bilirubin trực tiếp tạo ra sẽ được dự trữ ở túi mật do kích thích của thực phẩm sẽ đổ xuống ruột và tạo thành các sản phẩm urobilin và stercobilin, có màu. Phần lớn chúng được đào thải qua phân. Một phần nhỏ bilirubin trực tiếp sẽ thủy phân bởi vi khuẩn tạo thành bilirubin gián tiếp qua chu trình gan- ruột nhằm tái hấp thu trở về gan. Số ít được đào thải qua nước tiểu dưới dạng bilirubin trực tiếp.

Vậy xét nghiệm bilirubin là xét nghiệm giúp tính giá tình trạng của gan. Qua đó có thể :

Xác định được nguyên nhân gây vàng da : Nồng độ Bilirubin trong máu cao có thể dẫn tới tình trạng vàng da và mắt, chuyên máu vàng bất thường.

Phát hiện theo dõi các bệnh lý về gan.

Xác định sự tắc nghẽn đường mật ở gan hay không.

Đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị bệnh.

Đánh giá độc tính và hiệu quả của việc sử dụng thuốc cho gan.

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm Bilirubin là gì?

Kết quả xét nghiệm được thể hiện qua nồng độ bilirubin trực tiếp, gián tiếp hoặc toàn phần. Bilirubin toàn phần là sự kết hợp giữa bilirubin trực tiếp và bilirubin gián tiếp. Bệnh nhân thường nhận được kết quả xét nghiệm trực tiếp và toàn phần.

y-nghia-xet-nghiem-bilirubin

Khi mang thai hoặc hoạt động mạnh nồng độ bilirubin toàn phần có thể tăng.

Khi nồng độ bilirubin gián tiếp tăng có thể là do các nguyên nhân sau:

→ Tăng phá hủy hồng cầu quá mức gây tăng sản xuất bilirubin: Xảy ra ở những người bệnh sốt rét, truyền máu nhiều, cường lách, tụ khối máu lớn…

→ Suy giảm quá trình liên hợp bilirubin tại gan: Gặp ở người suy tim mất bù, sử dụng thuốc,..

Nồng độ bilirubin trực tiếp tăng do nguyên nhân sau đây :

→ Các bệnh lý về gan: Viêm gan do virus, viêm gan do thuốc, xơ gan.

→ Tắc mật trong gan hoặc ngoài gan: khối u, viêm đường mật, sỏi túi mật…

Kết quả xét nghiệm bilirubin có thể ảnh hưởng bởi các thực phẩm nhất định, thuốc điều trị hoặc vận động với cường độ cao.

Việc điều trị bilirubin tăng cao còn tùy thuộc vào những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có biện pháp kiểm soát đúng đắn. Ở trẻ em và người lớn thì việc điều trị hoàn toàn khác nhau. Do đó cần được xét nghiệm và điề trị tại bệnh viện bệnh gan uy tín để có kết quả chính xác nhằm điều trị bệnh hiệu quả. Việc điều trị cần thông qua bác sĩ chuyên khoa gan để kiểm soát tốt và ngăn chặn được những ảnh hưởng xấu nhất có thể xảy ra cho gan.

Qua bài viết trên, hi vọng mọi người đã hiểu thêm về xét nghiệm bilirubin là một trong những xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán và phát hiện ra nhiều bệnh lý về gan cần được lựa chọn những địa điểm uy tín và đảm bảo kết quả đúng nhất để cải thiện sức khỏe của  mình và nâng cao đời sống của bản thân. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title