Những điều cần lưu ý của bà bầu bị mắc bệnh viêm gan C

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 26-10-2017 Lượt xem: 1399

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm không thua kém bệnh viêm gan B vì vậy mội người nên thu thập cho mình đầy đủ thông tin về căn bệnh để hạn chế khả năng bị lây nhiễm. Trường hợp các bà bầu mắc bệnh viêm gan C cần đặc biệt chú ý để hạn chế ảnh hưởng đến bản thân cũng như thai nhi.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

✜  Xem thêm : các bài về Viêm gan c

Phụ nữ mang thai bị viêm gan C thường có tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con yếu hơn so với bệnh viêm gan B. Các nhà nghiên cứu chỉ ra, có đến 3/4 trẻ em được can thiệp sớm có thể loại bỏ viêm gan C chỉ sau 2 năm đầu đời. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn khuyến cáo, trước khi bắt đầu thai kỳ cần thăm khám và điều trị bệnh viêm gan C để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Biểu hiện bệnh viêm gan C ở phụ nữ đang mang thai

Cũng giống như những người bình thường khi bị mắc bệnh viêm gan C, phụ nữ mang thai khi nhiễm virus HCV thường ít có triệu chứng gì nên căn bệnh này mới được coi là “sát thủ thầm lặng”. Thường khi bệnh trở nặng, bệnh nhân sẽ có một vài triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, đau hạ sườn phải, vàng da… tuy nhiên các dấu hiệu này không rõ ràng nên dễ bị nhầm lẫn với các bệnh bình thường.

Theo nghiên cứu thì: Người phụ nữ viêm gan C mãn tính thường có thai kỳ yên ổn, ít khi có sự cố vì bệnh gan thường ổn định không diễn tiến tới xơ gan mất bù.

Ảnh hưởng của viêm gan C đến thai nhi

Lây nhiễm siêu vi C từ mẹ sang con rất hiếm, tỉ lệ không quá cao.Tuy nhiên người mẹ đồng nhiễm HIV và HCV thì tỉ lệ lây nhiễm sẽ cao hơn từ 6 – 36%. Nếu mẹ nhiễm HIV và có điều trị trước khi mang thai thì sự lây HCV sẽ giảm hơn. Người mẹ bị viêm gan C mạn tính với nồng độ HCV trong máu vào khoảng <106/ml thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con thay đổi từ 0- 18 %. Nếu mẹ có nồng độ HCV > 2 triêu/ml vào 3 tháng cuối của thai kỳ hay lúc sinh thì khả năng lây cho con rất cao.

Còn việc điều trị cho phụ nữ mang thai viêm gan C nên trì hoãn cho đến sau khi sinh, vì đa phần các thuốc điều trị có thể gây quái thai. Vì vậy các bác sĩ khuyên phụ nữ nên điều trị viêm gan C trước rồi mới có ý định mang thai để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây bệnh cho con. Hơn nữa, khi phụ nữ mang thai bị mắc bệnh, virus trong người sẽ phá hoại gan khiến cho người mẹ sức khỏe bị giảm sút nhanh chóng, hệ miễn dịch yếu đi, không tốt cho cả chính bản thân và thai nhi.

Phụ nữ bị viêm gan C khi mang thai nên làm gì?

Hiện nay vẫn chưa có cách can thiệp vào việc ngăn ngừa bệnh lây từ mẹ sang con trong thai kỳ. Tuy nhiên, để giảm khả năng lây nhiễm cho trẻ, thai phụ mắc bệnh viêm gan C thường được khuyên nên sinh mổ thay vì sinh thường vì có thể làm giảm khả năng lây nhiễm cho trẻ lúc sinh. Do đó, khi mắc bệnh viêm gan C hay những bệnh khác, thai phụ cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Trong quá trình sinh tránh làm vỡ ối và thăm dò máu thai nhi tránh trường hợp trẻ  tiếp xúc lâu với máu nhiễm virus của mẹ, có nhiều trường hợp trẻ mới sinh nuốt phải máu của mẹ nên bị lây nhiễm viêm gan C.

Sau khi sinh, trẻ sẽ được làm các xét nghiệm viêm gan C để có những biện pháp can thiệp thích hợp. Trường hợp trẻ bị nhiễm virus viêm gan C, trẻ sẽ được điều trị từ sớm để có thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nếu trẻ không bị lây bệnh viêm gan C từ mẹ, các mẹ sẽ được khuyên nên cho con mình bú bình để đảm bảo an toàn. Virus  lây qua đường sữa rất khó xảy ra tuy nhiên nếu núm vú người mẹ bị nứt hay chảy máu có thể khiến con bị lây nhiễm cao.

Đặc biệt phụ nữ có thai tâm lý dễ bị ảnh hưởng, người thân trong gia đình nên ở bên động viêm, chăm sóc để cho mẹ bầu có tâm lý thoải mái vui vẻ nhất, nên ăn uống khoa học để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title