Những Đối Tượng Có Nguy Cơ Mắc Viêm Gan C Cao Hơn Bình Thường

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 27-05-2018 Lượt xem: 1345

       Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm do Hepatitis C vi rus (HCV) gây nên. Vậy, đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh viêm gan c cao hơn bình thường? Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

Những đối tượng có nguy cơ mắc viêm gan c cao hơn bình thường

       Viêm gan C là bệnh lây truyền từ người mang bệnh, cho người lành theo 3 con đường chủ yếu là đường máu, đường quan hệu tình dục và truyền từ mẹ sang sang con. Với 3 con đường lây truyền bệnh này, sẽ cho biết được những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm gan c cao hơn bình thường:

➢ Người được cấy ghép nội tạng và truyền máu: những trường hợp cấy ghép nội tạng đơn giản, hay phức tạp, thậm chí chỉ là thực hiện tuyền máu thông thường cũng có nguy cơ về lây nhiễm viêm gan C cao hơn người khác.

➢ Thường xuyên tiếp xúc với những vật phẩm mang mầm bệnh: đối với những người làm trong môi trường y tế, hay nhân viện dọn buồng phòng, nhân viên vệ sinh... thường xuyên phải tiếp xúc với những vật phẩm có nguy cơ chứ mầm bệnh HCV cao (bao gồm kim tiêu, máy móc y tế, dạo cạo, khăn tắm, nhà vệ sinh...)

➢ Người tiêm chích ma túy: cũng sẽ có nguy cơ về lây nhiễm viêm gan C cao hơn thông thường. Đặc biệt, đối với những trường hợp dùng chung dụng cụ tiêm chính, thì khả năng lây bệnh từ người khác là rất cao.

doi tuong co nguy co mac viem gan c cao

Những người có nguy cơ mắc bệnh viêm gan C cao (Ảnh minh họa)

➢ Quan hệ tình dục không an toàn: với nhiều đối tượng khác nhau, dù là khác giới hay quan hệ đồng giới, thì tỉ lệ mắc viêm gan C cũng sẽ rất cao.

➢ Người thân trong gia đình có người mắc viêm gan C: nếu không cẩn thận thì việc lây nhiễm viêm gan C cho người thân cũng là điều rất có thể. Đặc biệt, việc sử dụng chung những dụng cụ cá nhân chứa dịch, máu và quan hệ tình dục không an toàn với người viêm gan C, thì khả năng lây nhiễm là hoàn toàn có thể.

➢ Trẻ em được sinh ra từ người mẹ bị viêm gan C: trong quá trình mang thai và sinh con, sự tiếp xúc với máu và nước ói có chứa virus viêm gan C từ người mẹ, sẽ có thể lây nhiễm viêm gan C cho con.

>>>  Như vậy, bất kỳ những đối tượng nào, trong những trường hợp đã kể trên, thì nguy cơ về lây nhiễm viêm gan C là rất cao. Điều này cho thấy rằng, tính lây nhiễm của viêm gan C là rất cao.

Viêm gan C và những nguy hại khôn lường

       Cũng giống như những bệnh về gan khác, viêm gan C cũng diễn biến bệnh âm thầm, nhưng những nguy hại của nó cho sức khỏe và cả tính mạng của người bệnh thì không hề đơn giản.

       Hiện nay, theo một nghiên cứu mới nhất cho  thấy, trong tổng số người viêm gan C ở nước ta, thì có khoảng 80% số người bệnh ở giai đoạn viêm gan C mãn tính. Trong đó, có gần từ 10 đến 30% tổng số trường hợp bệnh đó biến chứng thành xơ gan và từ 5 đến 10% trường hợp viêm gan C biến chứng thành ung thư gan.

doi tuong co nguy co mac viem gan c cao

Vệnh viêm gan C dẫn đến nhiều nguy hại khôn lường (Ảnh minh họa)

>>> Chính vì thế, với những nguy hại khủng khiếp này, mà việc phòng ngừa, sớm phát hiện và điều trị viêm gan B sẽ là cần phải được đặt biệt quan tâm.

Phương pháp phòng ngừa lây nhiễm viêm gan C

       Không như viêm gan B, đã có vacxin phòng ngừa, viêm gan C đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có vacxin phòng ngừa. Chính vì thể, việc phòng ngừa viêm gan c chỉ có thể là tránh xa những nguồn lây nhiễm bệnh. Cụ thể, để thực hiện phòng ngừa viêm gan C, mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

●  Tuyệt đối không dùng chung những vật dụng cá nhân với ngươi khác, bao gồm: bơm kim tiêm, kiềm cắt móng tay, khăn tắm, dụng cụ xăm mình, xỏ lỗ tai....

●  Không quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều đối tượng. Chỉ nên quan hệ tình dục chung thủy 1 vợ 1 chồng và sử dụng bao cao su khi quan hệ.

●  Không nhân hay truyền máu, cho máu tại những cơ sở y tế “chui”.

doi tuong co nguy co mac viem gan c cao

Cách phòng ngừa lây nhiễm bệnh viêm gan C (Ảnh minh họa)

●  Xây dựng ý thức bảo vệ tích cực sức khỏe lá gan, bằng việc thực hiện một lối sinh hoạt và ăn uống lành mạnh.

●  Thực hiện các xét nghiệm kiểm tra gan định kỳ, là điều cần thiết để tầm soát, phát hiện và điều trị sớm những bệnh nlys về gam.

●  Đặc biệt, đối với những trường hợp không may mắc phải viêm gan C, dù đã có triệu chứng và ảnh hưởng nặng nề hay chưa, thì việc tìm đến cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị phù hợp là điều đặc biệt cần thiết. Sự giúp đỡ y tế, thăm khám và hướng dẫn áp dụng cách chữa viêm gan c sẽ là giải pháp hiệu quả nhất, cho người bệnh lúc này.

>>>  Hiện nay, để được thăm khám, nhận biết và chữa trị viêm gan C, thì phòng khám đa khoa Hồng Phong sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy nhất cho người tại. Đây là một trong số rất ít những phòng khám chuyên khoa gan uy tín nhất tại TPHCM, được đông đảo người dân đánh giá cao về chất lượng khám chữa bệnh và cả về chất lượng dịch vụ.

 Hi vọng với những thông tin trên bạn đọc đã biết thêm được về đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh viêm gan c cao hơn bình thườngĐể hiểu rõ hơn về các phương pháp điều trị này, bạn đọc có thể liên hệ với các bác sĩ Phòng khám Hồng Phong để được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title