Những Loại Thuốc Nào Gây Men Gan Cao

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 03-11-2017 Lượt xem: 1290

Hiện tượng men gan cao đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng men gan cao, một trong số đó là việc sử dụng một số loại thuốc quá liều lượng dẫn đến các chất độc hại sẽ gây tổn thương gan khiến men gan bị tăng cao nguy hiểm.

Gan là cơ quan đảm nhận nhiệm vụ lọc và đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể, nên khi sử dụng thuốc vào cơ thể thì thuốc sẽ được đào thải ra bên ngoài qua gan, khi một người uống thuốc quá liều với thời gian lâu sẽ gây nên tình trạng tích tụ các thành phần trong thuốc gây độc tới gan . nếu dùng thuốc với một hàm lượng lớn thường xuyên thì gan có nguy cơ bị hoại tử cấp hoặc mạn tính.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Tin tức 

Men gan như thế nào thì cao?

Men gan là một loại enzyme bình thường nằm trong tế bào gan, tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Có 4 men gan là AST (SGOT), ALT (SGPT), AP và GGT.

► AST và ALT là 2 loại enzym cơ bản trong men gan tuy nhiên chúng cũng có một lượng nhất định tồn tại trong máu. Ở người bình thường, 2 chỉ số này dao động trong khoảng 20– 40 UI/L,

► GGT và AP hay còn được gọi là men gan mật, nồng độ AP bình thường vào khoảng 35-115 U/L, và nồng độ GGT bình thường vào khoảng 3-60 UI/L

nhung-loai-thuoc-nao-gay-men-gan-cao

Khi men gan tăng từ 1-2 lần là ở mức độ nhẹ, tăng từ trên 2 -5 lần là ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là ở mức độ nặng.

Tình trạng này thường phản ánh có một lượng tế bào gan đang bị tổn thương và hủy hoại. Chỉ số này càng cao, đồng nghĩa với việc nhu mô gan bị tổn thương càng nhiều.

Các loại thuốc gây men gan cao

Có một số loại thuốc, khi sử dụng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến gan, khiến men gan tăng cao như:
► Thuốc giảm đau chống viêm: Trong các thuốc giảm đau chứa nhiều chất paracetamol rất hại cho gan đặc biệt khi dùng quá liều hoặc quá dày giữa các lần uống.

Khi vào cơ thể paracetamol được chuyển hóa tại gan. Vốn lành tính nhưng khi uống quá liều, paracetamol sẽ được chuyển hóa tạo ra các chất độc với tế bào gan, gây phá hủy tế bào gan dẫn đến nhiễm độc gan mà hậu quả nặng nề là suy gan cấp tính, vàng mắt vàng da, rối loạn đông máu, xuất huyết, hôn mê gan rồi tử vong.

► Thuốc kháng sinh: các loại thuốc kháng sinh hiện nay có thể gây độc cho gan khiến men gan tăng cao bằng nhiều cách, với các mức khác nhau. Vài ví dụ như:

♦  nhóm kháng sinh macrolid thì clarithromycin, azithromycin chủ yếu chỉ làm tăng enzyme AST, bilirubin trong máu kèm theo vàng da tăng bạch cầu ưa eosin;

♦  tellimycin không chỉ gây độc cho gan theo cơ chế này mà còn làm tổn thương tế bào gan với tần suất vượt hẳn hai thuốc trên,

♦  treoandomycin lại gây độc cho gan theo cách hỗn hợp rất nguy hiểm.

♦  Tettracyclin dạng uống có thể gây thâm nhiễm mỡ gan bọng nhỏ, song không gây hậu quả về lâm sàng; tuy nhiên khi dùng dạng tiêm tĩnh mạch cho nữ mang thai lại có nguy cơ cao gây suy gan.

► Thuốc điều trị bệnh tim mạch: một số loại thuốc dùng để điều trị các bệnh về tim mạch có thể ảnh hưởng xấu đến gan như thuốc trị bệnh về huyết áp (hydralazin, enalapril), thuốc mạch vành (herhexilin) nếu dùng điều trị trong thời gian dài có thể gây ngộ độc hoại tử gan hoặc vừa gây ứ mật vừa khiến người bệnh bị thoái hóa mỡ và hoại tử gan.

► Thuốc chữa đái tháo đường : một số thuốc chữa đái tháo đường như glibenclamid, gliclazid, metformin…được các bác sĩ khuyến cáo là chống chỉ định với trường hợp suy tế bào gan, các bệnh gan khác tránh dùng vì có thể gây vàng da.

 Các thuốc khác : như một số thuốc trị nấm; thuốc trị tăng mỡ máu; thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị động kinh, thuốc giảm mỡ máu; thuốc gây mê và còn nhiều loại thuốc khác nữa…

Một số loại thuốc được chuyển hóa ở gan gây ngộ độc gan do sử dụng quá liều lượng hoặc sử dụng kéo dài. Các thuốc này làm tổn thương hệ thống khử độc của tế bào gan, do đó làm giảm sút khả nǎng thải độc ở gan và phá hủy tế bào gan dẫn đến tình trạng men gan tăng cao.

Một số người có cơ địa dị ứng  dùng thuốc với liều lượng nhỏ, thậm chí rất ít vẫn gây viêm gan. Tổn thương gan gây ra do các loại thuốc này là do phản ứng quá mức của cơ thể với thuốc.

Khi cơ thể bị tổn thương với thuốc sẽ khiến men gan tăng cao, các triệu chứng khi bị men gan cao rất nghèo nàn. Người bệnh chỉ thấy hơi đau ở hạ sườn phải, bụng trướng nhẹ, xuất hiện sự giãn các vi mạch ở cổ, mặt nên người bệnh phải thường xuyên khám sức khỏe định kì để phát hiện sớm tình trạng bệnh

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title