Những nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh bị vàng da

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 14-08-2017 Lượt xem: 996

Ngày nay khi cuộc sống ngày càng hiện đại, con người ngày càng có thể tiếp cận được với những kiến thức y khoa và tìm hiểu về sức khỏe của bản thân mình. Có rất nhiều câu hỏi gửi về bệnh viện bệnh gan thắc mắc xoay quanh vấn đề vàng da ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân hình thành do đâu và bệnh phát triển như thế nào. Đây là dấu hiệu bệnh mà các mẹ cần nên lưu ý với những nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh bị vàng da vì đây là dấu hiệu cảnh báo rất nhiều bệnh quan trọng hoặc liên quan tới các bệnh lý về gan. Do đó, chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân dẫn đến vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da là triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh, thường xảy ra ở 9% số trẻ đủ tháng. Ở trẻ sinh non, tỉ lệ vàng da là 30%. Trẻ sơ sinh có 2 dạng vàng da là : Vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý.

Chất bilirubin chính là nguyên nhân gây ra bệnh vàng da. Khi bên trong cơ thể con người hình thành các tế bào mới và các tế bào cũ sẽ bị phá hủy. Chất Bilirubin là chất nằm trong nhóm các tế bào cũ bị phá hủy. Bình thường, chất này sẽ đi qua gan và đào thải ra bên ngoài. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh thì gan chưa hoạt động tốt nên dẫn tới chất này sẽ bị tích tụ trong cơ thể trẻ dẫn tới hiện tượng vàng da.

Vàng da sinh lý

Đây là hiện tượng bình thường ở tất cả các trẻ sơ sinh. Sau khi sinh, để trao đổi và vận chuyển khí oxy và cacbonic tự vận động với cơ thể mẹ thì các tế bào hồng cầu của bé cần phải được thay thế mới. Các tế bào hồng cầu cũ được thu nhận ở gan và lách để tiêu hủy đồng thời các tế bào hồng cầu mới cũng được sinh ra bởi tủy xương của trẻ. Quá trình tiêu hủy hồng cầu giải phóng bilirubin- chất có màu vàng sẽ làm cho trẻ có hiện tượng vàng da. Tốc độ thay thế hồng cầu tùy vào từng thể trạng trẻ em.

vang-da-o-tre-so-sinh-nguyen-nhan-do-dau

Trong các trường hợp, tốc độ tiêu hủy nhanh, lượng bilirubin tăng cao, dẫn đến da sẽ vàng nhiều. Thông thường tình trạng này sẽ kéo dài 2 tuần sau sinh. Tốc độ tiêu hủy và tạo mới hồng cầu sẽ nhanh chóng được tự ổn định để đảm bảo sinh lý bình thường của cơ thể bé. Nếu sau 3 tuần da bé vẫn bị vàng thì chứng tỏ đây là vàng da bệnh lý chứ không phải do vàng da sinh lý. Lúc này, cha mẹ nên theo dõi và đưa trẻ đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để thăm khám.

Vàng da bệnh lý

Vàng da bệnh lý cũng có thể gây ra do hiện tượng bilirubin trong cơ thể trẻ tích tụ. Ở vàng da bệnh lý thì một chức năng hoặc cơ quan nào đó có liên quan đến quá trình tiêu hủy hồng cầu diễn ra không bình thường làm cho hồng cầu bị tiêu hủy nhiều hơn. Bilirubin từ hồng cầu được giải phóng ra nhiều, cơ thể không kịp thải loại dẫn đến hiện tượng vàng da. Ở vàng da bệnh lý, nếu không có sự can thiệp thì tốc độ tiêu hủy hồng cầu sẽ duy trì nhanh hơn tốc độ sản sinh hồng cầu mới dẫn đến vàng da liên tục và kéo dài nhiều hơn 2 tuần sau khi sinh. Dưới đây là một số nguyên nhân vàng da bệnh lý thường gặp :

Vàng da do nhiễm khuẩn : Những trẻ sơ sinh thường rất gặp do sự nhiễm khuẩn rốn, nhiễm khuẩn da. Trẻ sẽ có dấu hiệu sốt, đôi khi hạ thân nhiệt, nước tiểu vàng, khóc yếu, bú kém, tiêu chảy. Vàng da có thể xuất hiện sớm hoặc muộn. Khi gặp tình trạng này, trẻ cần được tiếp tục bú mẹ càng nhiều càng tốt. Và bác sĩ tại bệnh viện chuyên khoa sẽ điều trị cho trẻ bằng kháng sinh đặc hiệu và điều trị triệu chứng cho trẻ. Cách phòng bệnh duy nhất và hiệu quả nhất là thực hành tốt chế độ vô khuẩn khi đỡ đẻ, chăm sóc rốn lúc sinh để rốn không bị nhiễm khuẩn.

 Vàng da do giang mai : Trẻ sẽ bị mắc giang mai từ người mẹ. Các triệu chứng thường xuất hiện sau sinh như vàng da thường nhẹ nhưng kéo dài kèm theo gan to, lách to. Trẻ có thể có những triệu chứng của giang mai di truyền. Có thể chẩn đoán bệnh cho trẻ dựa vào tiền sử bệnh tật của bố mẹ. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ, trẻ cần được đưa đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị. Phát hiện càng sớm thì hiện tượng vàng da sẽ mau chóng được trị khỏi.

 Vàng da nhân : Vàng da nhân để lại di chấn thần kinh khá rõ nét, trẻ sẽ có các biểu hiện thần kinh như cứng hàm, cứng người, tím tái, vật vã, không chịu bú, hôn mê li bì, co giật, rối loạn thần kinh.. những trường hợp này thường nặng rất dễ gây nên tử vong nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời. Nếu thấy trẻ có những biểu hiện nêu trên, cha mẹ cần đưa trẻ đến các trung tâm nhi khoa chuyên sâu để trẻ được chăm sóc kịp thời để đánh giá mức độ phát triển về tâm thần, phản xạ, đo thính lực…

♦ Vàng da do bất đồng nhóm máu : Thường gặp ở những trường hợp người mẹ mang nhóm máu O, trẻ nhóm A hoặc B. Đây là tình trạng tán huyết đồng miễn dịch gây nên khi có bất đồng nhóm máu ABO giữa bà mẹ và trẻ. Biểu hiện bệnh đó là trẻ bỏ bú hoặc bú kém, xuất hiện những cơn co giật lạ. Cần được điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 Vàng da do virus viêm gan : Bệnh này thường bị lây từ người mẹ, biểu hiện của hiện tượng vàng da thường kéo dài, nước tiểu vàng, phân có màu trắng, gan to. Lúc này trẻ cần được đưa đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị đúng cách để tránh phát sinh các trường hợp bệnh lý gan khác.

♦ Vàng da tan máu do bất đồng yếu tố Rh : Bệnh lý vàng da xảy ra khi người mẹ có yếu tố Rh(-), người cha có yếu tố Rh (+), trẻ sinh ra có yếu tố Rh (+). Ở trường hợp này, khi người mẹ đang mang thai, một số hồng cầu của thai nhi Rh (+) vào máu của mẹ Rh (-). Cơ thể người mẹ phản ứng lại bằng cách sinh ra những kháng thể chống Rh (+). Các kháng thể này vào cơ thể của thai nhi và gây nên tan máu. Biểu hiện bệnh đó là trẻ ngoài bị vàng da còn bị thiếu máu, xuất huyết, gan to, lách to.

Vàng da do tắc mật bẩm sinh : Đây là bệnh bẩm sinh chưa xác định được nguyên nhân. Trẻ khi sinh ra sẽ bị teo đường mật nếu không được điều rị kịp thời thì bệnh sẽ nặng dần và chuyển sang xơ gan, gây áp lực tĩnh mạch, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Khi bị tắc mật, mật bị ứ lại gây hiện tượng vàng da. Bệnh lý này có thể xảy ra trong thời kỳ phôi thai. Biểu hiện của bệnh là vàng da, vàng mắt, phân có màu xanh, vàng của mật những ngày đầu sau khi sinh, có độ cứng và to ở gan tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh. Khi trẻ có những triệu chứng trên, cha mẹ nên để ý và đưa trẻ đến ngay bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm máu để chẩn đoán nguyên nhân gây nên bệnh và có biện pháp phòng ngừa đúng cách.

Phương pháp điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh

Việc phân biệt được vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý có ý nghĩa rất quan trọng với trẻ. Do đó, cha mẹ cần quan sát kỹ trẻ với các dấu hiệu sau :

Vàng da sinh lý thường xảy ra khi trẻ được 1 – 7 ngày tuổi. Tuy nhiên, trẻ vẫn có thể ăn ngủ bình thường và hiện tượng này sẽ chấm dứt mà không cần điều trị, không mang lại nguy hiểm cho trẻ.

Vàng da bệnh lý thường gặp ở trẻ em sinh non. Các em bé sẽ bị vàng da từ đầu đến chân ngay khi lọt lòng. Nếu không được điều trị đúng cách, trẻ có thể bị nhiễm độc thần kinh, co giật, hôn mê sâu và tử vong bất kì lúc nào.

Trong những trường hợp phát hiện trẻ bị vàng da thì các mẹ có thể khắc phục bằng cách cho trẻ tắm nắng, bú nhiều lần vì sữa mẹ có thể giúp đào thải nhanh chất bilirubin ra ngoài. Trong trường hợp trẻ bị vàng da quá 10 ngày thì nên đưa trẻ đến bệnh viện áp dụng những phương pháp điều trị tốt hơn, cụ thể :

cham-soc-cho-tre-bi-vang-da-nhu-the-nao

⇒ Thay máu : Giúp đào thải nhanh nhất các chất bilirubin ra ngoài cơ thể, tuy nhiên cách này cần được thực hiện bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm để bảo đảm sự an toàn cho trẻ.

 Chiếu đèn : Việc chiếu đèn sẽ làm biến đổi nồng độ bilirubin ở trẻ chuyển thành chất không độc và đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa phục hồi sức khỏe cho trẻ.

Xem thêm : Tin tức

⇒ Trường hợp nặng thì bác sĩ sẽ cân nhắc những phương pháp điều trị chuyên môn cho phù hợp với từng thể trạng bệnh ở trẻ.

⇒ Những trường hợp trẻ bị vàng do do bệnh gan gây ra cần điều trị tích cực để khỏi bệnh gan thì hiện tượng vàng da cũng sẽ biến mất.

Thông qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy mức độ nghiêm trọng của hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh và quan trọng nhất là thời điểm phát hiện ra bệnh càng sớm thì càng điều trị bệnh hiệu quả nhằm hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm như bại não hoặc tử vong. Bên cạnh đó, người mẹ nên phòng ngừa bệnh bằng cách thăm khám định kỳ ở những bệnh viện bệnh gan uy tín để phát hiện bệnh kịp thời để tránh lây lan cho trẻ, xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý lành mạnh, tránh tình trạng sinh non. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title