Những phản ứng có thể gặp khi trẻ sơ sinh tiêm vacxin

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 27-10-2017 Lượt xem: 965

Thông thường trẻ sau khi sinh sẽ được tiêm phòng để có thể bảo vệ hiệu quả nhất trước các nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên vì lúc này sức khỏe của trẻ đang yếu nên dễ gặp phải một số phản ứng phụ không mong muốn. Phụ huynh cần đặc biệt quan sát để phát hiện sớm phòng ngừa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Tin tức

Những phản ứng có thể gặp khi trẻ sơ sinh tiêm vacxin

Việc tiêm Vacxin cho trẻ giúp tăng cuờng hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách bắt chước cơ chế của “nhiễm trùng”, nhưng không gây bệnh cho bé. Nó chỉ làm hệ miễn dịch phát triển các phản ứng tương ứng để có thể nhận biết và ngăn ngừa bệnh.

Trong vòng 24 giờ sau khi sinh, trẻ sơ sinh sẽ được tiêm phòng viêm gan siêu vi B. Vì cơ thể yếu ớt của bé dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài nên khi tiêm một lượng vaccin vào cơ thể có thể sẽ xảy ra những phản ứng và biến chứng khó lường.

► Biểu hiện sốt nhẹ:  

Đây là biểu hiện hay gặp nhất ở trẻ sau khi tiêm phòng. Sau khi tiêm một vài giờ hoặc 1 ngày, một số trẻ bị sốt nhẹ nhưng đôi khi cũng có trường hợp sốt cao trên 39 độ. Lúc này trẻ thường quấy khóc. Cũng có trường hợp, sau khi tiêm phòng sau tới 5-12 ngày, trẻ mới bị sốt. Tuy nhiên, tất cả các chứng sốt nói trên đều khỏi trong 1-2 ngày, và thường là tự khỏi. nếu như trẻ bị sốt không hết kèm theo sức khỏe bé suy yếu thì cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế để kiểm tra kịp thời.

nhung-phan-ung-co-the-gap-khi-tre-so-sinh-tiem-vacxin

► Vết tiêm bị sưng đỏ và đau:

Cảm giác đau ở vùng tiêm thường kéo dài từ 1 vài giờ đến 1 ngày, có thể làm các trẻ nhỏ quấy khóc. Một số trẻ sưng ở chỗ tiêm, có khi viêm tấy đỏ, và có thể tồn tại tới 2-3 tuần mới tiêu tan. Cũng có trẻ lại bị mẩn ngứa xung quanh nơi tiêm, có thể kéo dài từ 3 tới 6 ngày. Những phản ứng này có thể xảy ra trong 5-10% số các trẻ tiêm phòng và thường là tự khỏi. các bà mẹ có thể dùng phương pháp chườm lạnh ở chỗ tiêm để giảm đau cho trẻ.

► Phản ứng ngoài da: nổi mề đay hoặc ngứa toàn thân

Các biểu hiện này thường xuất hiện trong khoảng từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 12 sau khi tiêm phòng, có thể kèm theo sốt nhẹ, và thường tự khỏi không cần dùng thuốc. Chỉ có một số trường hợp ban mề đay, nếu gây khó chịu nhiều cho trẻ, thì có thể dùng thêm 1 số thuốc chống dị ứng (Sirop Phenergan, Sirop Promethazine…). Tuy nhiên việc dùng thuốc phải có sự chỉ định của bác sĩ.

► Một số phản ứng khác:

 Ở một số trường hợp, trẻ sẽ gặp phải các phản ứng hiếm gặp như tai biến thần kinh, viêm hạch, viêm não...Đây là những phản ứng nặng, có thể đe dọa tính mạng trẻ nếu bố mẹ không kịp thời đưa con đến bệnh viện.

Những lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Để hạn chế tình trạng xảy ra các phản ứng phụ không mong muốn, các bậc phụ huynh cần đặc biệt tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trước khi tiêm cho trẻ cần vệ sinh trẻ thật sạch sẽ để tránh tình trạng vi khuẩn tấn công các vết tiêm gây nên tình trạng nhiễm trùng ở trẻ.

Nên trao đổi về tình hình sức khỏe cũng như các bệnh lý của trẻ với bác sĩ như tình trạng sinh non, suy dinh dưỡng , dị ứng, bệnh tật… để các bác sĩ có thể giải quyết tốt cho trẻ.

nhung-phan-ung-co-the-gap-khi-tre-so-sinh-tiem-vacxin

Sau khi tiêm phòng phụ huynh nên quan sát trẻ, nếu phát hiện trẻ có các phản ứng phụ hay biểu hiện bất thường nào thì cần đưa đến khám gấp tránh tự ý mua thuốc nếu không sẽ gây hại cho trẻ.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title