Những Phương Pháp Chẩn Đoán Xơ Gan Mất Bù

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 07-07-2018 Lượt xem: 1307

     Chẩn đoán xơ gan mất bù càng sớm thì khả năng điều trị bệnh càng cao, tiên lượng của người bệnh được kéo dài. Với sự phát triển của y học, các phương pháp hiện đại ra đời giúp phát hiện bệnh xơ gan giai đoạn mất bù nhanh chóng, hỗ trợ đắc lực cho công tác điều trị đạt kết quả tốt hơn. Vậy những phương pháp chẩn đoán xơ gan mất bù hiện nay gồm những gì? mời bạn đọc tham khảo bài viết sau.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

Các phương pháp chẩn đoán xơ gan mất bù hiệu quả

     Xơ gan là căn bệnh mãn tính nguy hiểm, bệnh hình thành do tổn thương gan kéo dài nhiều năm, các tế bào gan bị tổn thương, sự xuất hiện và phát triển của các mô xơ thay thế dần các mô gan, sức khỏe bệnh nhân bị suy yếu. Bệnh xơ gan diễn tiến qua 2 giai đoạn, xơ gan còn bù và xơ gan mất bù, việc chẩn đoán sớm xơ gan mất bù là cách để kịp thời điều trị, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán xơ gan mất bù mà bạn đọc có thể tham khảo.

 Các xét nghiệm cận lâm sàng:

     Các xét nghiệm chẩn đoán xơ gan mất bù này thường được thực hiện trên huyết thanh của bệnh nhân.

♦  Xét nghiệm công thức máu:

     Bệnh nhân xơ gan mất bù số lượng tiểu cầu thường giảm do các mô xơ cản máu qua gan và chảy ngược về lách nên bệnh nhân thường bị thiếu máu.

chan doan xo gan mat bu

Thông qua các chỉ số xét nghiệm máu chẩn đoán xơ gan mất bù hiệu quả (ảnh minh họa)

♦  Xét nghiệm chức năng gan:

     Các chỉ số xét nghiệm chức năng gan của bệnh nhân có sự thay đổi lớn so với những người bình thường như:

+ Nồng độ cholesterol máu giảm

+ Tỉ lệ prothrombin hạ thấp.

+ Nồng độ ammoniac máu trong động mạch tăng

+ Nghiệm pháp galactose niệu nhằm thăm dò chức năng chuyển hóa đường dương tính.

+ Nghiệm pháp BSP nhằm thăm dò chức năng chống độc và đào thải chất màu dương tính.

+ Các chỉ số men gan ALT, AST, GGT…tăng cao rõ rệt.

+ Nồng độ bilirubin liên hợp và tự do tăng cao...

>>> Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu<<<

 Các phương pháp thăm do hình thái của gan

     Đây là những phương pháp nhằm nhận định tình trạng của lá gan một cách chính xác, qua đó kết quả chẩn đoán xơ gan mất bù sẽ cao hơn so với cách kiểm tra thông thường.

♦  Siêu âm gan

     Đây là phương pháp chẩn đoán xơ gan mất bù đơn giản, nhanh chóng, với những hình ảnh thu được khi siêu âm, bác sĩ có thể đánh giá được những biểu hiện bất thường về kích thước, cấu trúc của lá gan. Bệnh nhân bị xơ gan mất bù sẽ thấy hình ảnh gan bị teo nhỏ, có dịch cổ trướng bao quanh gan, lách to, cấu trúc siêu âm không đồng nhất và tĩnh mạch cửa bị giãn rộng.

♦  Chụp cắt lớp CT

     Phương pháp này giúp xác định được hình thái gan rõ nét và độ chính xác cao hơn so với siêu âm.  Chụp CT chẩn đoán hình ảnh hiện đại cho phép phân biệt các cấu trúc cơ thể trên cùng một mặt phẳng có độ chênh lệch tỷ trọng 0,5%. Với những bệnh nhân bị bệnh gan nhẹ thì không nên áp dụng phương pháp này nhưng để chẩn đoán xơ gan mất bù thì chụp CT vẫn được cho phép sử dụng.

chan doan xo gan mat bu

Phương pháp chụp CT chẩn đoán xơ gan mất bù nhanh chóng (ảnh minh họa)

♦  Chụp cộng hưởng từ (MRI)

     MRI cũng là phương pháp chẩn đoán xơ gan mất bù cho kết quả chẩn xác và an toàn hơn so với chụp cắt lớp CT. Chụp cộng hưởng từ cho phép phân tích đặc tính mô gan, cho hình ảnh đa mặt cắt, độ tương phải và độ phân giải tối ưu nên ngoài ý nghĩa chẩn đoán xơ gan thì còn giúp phát hiện các khối u do ung thư gan nguyên phát gây ra.

>>> Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu<<<

 Phương pháp soi nội tạng

     Soi ổ bụng là cách chẩn đoán các bệnh lý gan mật tương đối hiệu quả, tuy nhiên phương pháp còn nhiều hạn chế như chỉ thấy được mặt trên của gan chứ không thể phát hiện được hầu hết các tổn thương trên bề mặt gan và trong lòng gan. Ngoài ra phương pháp này còn chống chỉ định với các bệnh nhân bị có cơ địa chảy máu, bị khó thở…

 Thăm dò giải phẫu bệnh học

     Sinh thiết gan là phương pháp thăm dò giải phẩu bệnh học giúp cho kết quả chẩn đoán xơ gan mất bù chính xác nhất hiện nay. Khi các phương pháp chẩn đoán khác chưa cho kết quả rõ ràng thì sinh thiết gan sẽ là cách để bác sĩ khẳng định được tình trạng bệnh lý gan mật mà bệnh nhân đang gặp phải. Dù hiệu quả cao nhưng phương pháp chẩn đoán xơ gan này lại có thể gây biến chứng xấu như chảy máu, viêm màng bụng, nhiễm trùng…

chan doan xo gan mat bu

Hình ảnh sinh thiết gan chẩn đoán bệnh gan (ảnh minh họa)

>>> Thông qua những phương pháp chẩn đoán xơ gan mất bù bác sĩ có thể kết luận được tình trạng bệnh nhân đang mắc phải từ đó đưa ra cách điều trị xơ gan mất bù phù hợp nhất.

     Để được thực hiện khám xét và điều trị xơ gan mất bù hiệu quả, bệnh nhân có thể liên hệ ngay đến phòng khám đa khoa Hồng Phong để được các chuyên gia gan mật tư vấn kĩ hơn.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title