Những Quan Niệm Sai Lầm Trong Cách Phòng Tránh Bệnh Viêm Gan B

Đánh giá 9 / 10 (2)
Ngày đăng: 24-05-2018 Lượt xem: 1080

     Bệnh viêm gan B là một trong những nguyên nhân gây xơ gan , ung thư gan nguyên phát hàng đầu hiện nay. Một người khi bị bệnh thường không có nhiều triệu chứng, điều này tạo điều kiện cho virus ngày càng phát triển và lây lan trong diện rộng. Việc chủ động phòng bệnh là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân, tuy nhiên do thiếu kiến thức y khoa của một số người dẫn đến những quan niệm sai lầm phòng tránh viêm gan b làm bệnh ngày càng diễn biến phức tạp. Hãy cùng bác sĩ phòng khám Hồng Phong điểm lại những lỗi sai thường gặp trong việc phòng ngừa bệnh viêm gan B.

Tham khảo thêm:

Những quan niệm sai lầm phòng tránh viêm gan b

     Theo các bác sĩ phòng khám Hồng Phong, viêm gan B là căn bệnh do virus HBV gây ra, loại virus này có khả năng lây truyền trực tiếp thông qua 3 con đường lây nhiễm viêm gan b chính là đường máu, đường tình dục, đường truyền từ mẹ sang con. Bên cạnh đó, virus HBV còn có khả năng lây nhiễm gián tiếp khi dùng chung các vật dụng có dính máu của người bệnh. Chính vì hình thức lây truyền đa dạng nên mọi người thường rất sợ vô tình nhiễm bệnh.

     Phòng tránh viêm gan b như thế đúng cách không phải ai cũng biết, hiện nay mọi người thường gặp phải những quan niệm sai lầm phòng tránh viêm gan b như:

 Sinh hoạt chung với người bệnh là bị lây nhiễm

     Nhiều người do không nắm rõ thông tin về bệnh viêm gan B, suy nghĩ lệch lạc về con đường lây nhiễm bệnh dẫn đến tình trạng xa lánh, cách ly bệnh nhân. Họ không ăn chung hay giao tiếp với người bệnh để phòng ngừa lây nhiễm. Đây là quan niệm sai lầm bởi virus viêm gan B không lây qua nước bọt mà chỉ lây khi tiếp xúc với máu hay chất dịch cơ thể của người bệnh qua các vết thương hở. Trong quá trình sống chung, không nên dùng chung các vật dụng cá nhân có khả năng dính máu người bệnh như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kim tiêm...để hạn chế nguy cơ nhiễm virus.

 Vacxin viêm gan B có tác dụng với tất cả mọi người

     Đây cũng là một trong những quan niệm sai lầm phòng tránh viêm gan b mà mọi người hay gặp phải. Theo bác sĩ, vacxin phòng viêm gan B chỉ có tác dụng với những người chưa từng bị nhiễm virus, nếu trong cơ thể đã có virus thì vacxin không còn tác dụng, sau khi tiêm vacxin thì nồng độ kháng thể phải trên 10 IU/l mới có tác dụng phòng bệnh.

     Có nhiều người do chủ quan nghĩ rằng cứ tiêm phòng là suốt đời không bị nhiễm virus, tuy nhiên bác sĩ cho biết, với những người đã tiêm đủ 3 mũi vacxin thì sau 10-15 năm, lượng kháng thể có thể bị hao hụt và khả năng phòng bệnh sẽ kém, khả năng nhiễm bệnh cao, lúc này bạn cần phải tiêm nhắc thêm một mũi bổ sung kháng thể, phòng tránh viêm gan b tốt hơn.

quan niem sai lam phong tranh viem gan b

Vacxin viêm gan B chỉ có tác dụng với người chưa bị nhiễm virus (ảnh minh họa)

 Bị viêm gan B không được sinh con

     Do virus viêm gan B có khả năng lây từ mẹ sang con nên nhiều người bị bệnh không dám có con. Tuy nhiên bác sĩ cho biêt, người bị viêm gan B vẫn có con bình thường, trong thời gian mang thai cần thường xuyên thăm khám, trong vòng 24h sau khi sinh, trẻ cần tiêm vacxin viêm gan B và kháng thể globulin miễn dịch để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ lây nhiễm.

 Mổ đẻ không làm lây nhiễm bệnh sang con

     Nhiều người cho rằng phụ nữ bị viêm gan B khi mang thai thì đẻ mổ sẽ không bị lây nhiễm. Tuy nhiên việc sinh thường hay sinh mổ tùy thuộc vào sức khỏe của mẹ và bé chứ 2 hình thức này không khác nhau về lây truyền. Trong quá trình sinh nên tránh chọc vỡ ối, không để trẻ tiếp xúc lâu với máu hay sản dịch của người mẹ.

Lời khuyên của chuyên gia

     Viêm gan B có khả năng lây nhiễm cao hơn căn bệnh thế kỉ 50-100 lần, rất nhiều người bị viêm gan B những lại không biết vì sao mình mắc bệnh. Hơn 80% bệnh nhân bị viêm gan B không có dấu hiệu của bệnh dẫn đến sự chậm trễ trong điều trị.

     Để có thể tầm soát và điều trị bệnh kịp thời thì các bác sĩ khuyên mọi người nên thường xuyên khám sức khỏe định kì, thực hiện các xét nghiệm viêm gan B để phát hiện sớm bệnh. Trường hợp mọi người có các biểu hiện suy giảm chức năng gan như :chán ăn, mệt mỏi, đau hạ sườn phải…thì nên đến ngay các phòng khám chuyên gan hay địa chỉ khám bệnh uy tín để được khám và điều trị nhanh nhất.

quan niem sai lam phong tranh viem gan b

Địa chỉ khám và điều trị bệnh gan uy tín cho mọi nhà 

>>> Hi vọng với những thông tin trên, mọi người sẽ có thêm các kiến thức bổ ích về bệnh viêm gan, qua đó không vấp phải các quan niệm sai lầm phòng tránh viêm gan b, bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Để hiểu rõ hơn về cách điều trị viêm gan B hiệu quả, bệnh nhân có thể liên hệ sớm với các chuyên gan mật hàng đầu tại phòng khám đa khoa Hồng Phong  để được tư vấn nhanh chóng nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title