Những Việc Cần Làm Khi Nghi Ngờ Bị Viêm Gan C

Đánh giá 9.8 / 10 (4)
Ngày đăng: 04-07-2017 Lượt xem: 912

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do virus Hepatitis C virus ( HCV)  gây nên, đây là một căn bệnh âm thầm lặng lẽ để lại những hậu quả rất nghiêm trọng như xơ gan và ung thư gan. Đa số người bệnh đều không phát hiện ra mình bị nhiễm bệnh trong thời gian đầu vì những triệu chứng của bệnh rất mờ nhạt, phải đến khi chuyển sang giai đoạn nặng người bệnh mới phát hiện ra thì thời gian điều trị sẽ rất tốn kém và khó hồi phục. Điều quan trọng nhất đối với người bệnh viêm gan C là phải phát hiện ra bệnh sớm nhất có thể và nên làm gì khi nghi ngờ bị viêm gan C là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những việc cần nên thực hiện trong giai đoạn này.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Tin tức 

 

Triệu chứng viêm gan C thường gặp

Trong thời gian ban đầu của bệnh viêm gan C, những triệu chứng của bệnh thường xuất hiện khá mờ nhạt. Nếu quan sát kỹ sự thay đổi của cơ thể, bạn sẽ thấy một số dấu hiệu : Mệt mỏi, nhức đầu, cảm cúm về chiều, rối loạn tiêu hóa, khó chịu, vàng da vàng mắt, nước tiểu sẫm màu cũng là dấu hiệu điển hình của viêm gan C.

Những triệu chứng này đôi khi rất nhẹ nên dễ làm cho bệnh nhân chủ quan và bỏ qua. Những triệu chứng này có thể kéo dài từ 6 – 8 tuần rồi sẽ tự khỏi. Nhưng nếu bệnh nhân không có đủ sức đề kháng để chống lại virus thì giai đoạn cấp tính sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính.

trieu-chung-viem-gan-C

Giai đoạn mãn tính này thường tiến triển thầm lặng từ 10 – 30 năm, nếu bệnh nhân không được chẩn đoán và điều trị, vẫn giữ cách sinh hoạt không lành mạnh thì có thể biến chứng xơ gan nguy hiểm hơn là ung thư gan.

Mọi người cũng cần lưu ý có nhiều trường hợp trong giai đoạn mãn tính viêm gan C vẫn chưa xảy ra những dấu hiệu gì và người bệnh gần như vẫn sống bình thường, cho đến khi xơ gan và ung thư gan mới thể hiện rõ các triệu chứng.

Những việc cần làm khi nghi ngờ bị viêm gan C

Khi nghi ngờ bản thân mình bị viêm gan C thông qua các triệu chứng trên, người bệnh cần nên nhanh chóng đến các bệnh viện bệnh gan uy tín để thăm khám và làm các xét nghiệm viêm gan C như siêu âm gan, xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm Anti HCV, xét nghiệm HCV- RNA, xét nghiệm kiểu gen, kiểm tra men gan để đánh giá tình trạng của bệnh gan.

Sau khi được chẩn đoán là mắc bệnh viêm gan C người bệnh cần nên tiến hành điều trị bệnh sớm nhất theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra, thực hiện đúng và đầy đủ theo sát tiến độ của quá trình để hiệu quả được cao nhất. Người bệnh viêm gan C không nên tự ý dùng thuốc khác khi không có sự chỉ định của bác sĩ. Những phương thuốc dân gian để hỗ trợ điều trị cũng cần được trao đổi với bác sĩ và theo dõi sát để phát hiện được tình trạng virus hoạt động tăng hay giảm.

viem-gan-C-nen-lam-gi

Việc điều trị viêm gan C đòi hỏi cần có thời gian dài, chi phí điều trị cao nên người bệnh cần kiên trì và có niềm tin vào quá trình điều trị để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Bên cạnh việc điều trị bệnh theo phác đồ đề ra, chúng ta cần thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng hàng ngày, và nghỉ ngơi luyện tập thể thao hợp lý sẽ giúp cho sức khỏe tiến triển tốt và có sức chống lại những tác hại mà virus gây ra. Nói không với rượu bia và các chất kích thích khác để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của gan.

Khi mang trong người mầm bệnh nguy hiểm có thể chúng ta sẽ có thể truyền mầm bệnh qua cho những người lành bệnh khác. Đây là điều rất đáng lo ngại, vì bệnh tới nay vẫn chưa có vắc xin chủng ngừa, nên việc phòng bệnh cho bản thân và mọi người là điều thật sự rất cấp thiết.

Phòng bệnh viêm gan C như thế nào

Phòng bệnh viêm gan C chủ yếu là phòng từ các nguyên nhân gây nên bệnh. Thông qua các việc làm dưới dây :

♦ Đề phòng tiếp xúc với virus viêm gan C thông qua con đường máu, việc tiếp xúc với máu cần tuyệt đối vô khuẩn với các dụng cụ y tế và trong sinh hoạt tránh sử dụng những vật dụng cá nhân chung để tránh lây nhiễm như dao cạo râu, kiềm, bàn chải đánh răng, việc xăm mình, phẫu thuật cũng cần lựa chọn bệnh viện uy tín để thực hiện.

phong-ngua-viem-gan-C

♦ Trong quan hệ tình dục phải sử dụng những biện pháp an toàn để tránh sự lây nhiễm cho nhau, đồng thời có thể ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục khác.

♦ Cần khám sức khỏe định kỳ theo lịch hẹn bác sĩ để tránh xuất hiện những biến chứng nguy hiểm khác có thể xảy ra.

♦ Có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, sinh hoạt lành mạnh để tăng cường đề kháng cho sức khỏe.

Viêm gan C là một căn bệnh nguy hiểm, bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân của chúng nhưng không vì thế mà chúng ta lo lắng, vì hiện nay đã có thể điều trị viêm gan C thành công, điều quan trọng nhất vẫn là giữ cho tinh thần luôn thoải mái để điều trị bệnh được hiệu quả. Khi phát hiện những triệu chứng sớm của bệnh cần nên đến các bệnh viện gan uy tín trong thành phố Hồ Chí Minh thăm khám và làm các xét nghiệm sớm. Việc điều trị càng sớm sẽ giúp cho người bệnh giảm thiểu những biến chứng xấu cho gan cũng như hỗ trợ cho sức khỏe phục hồi sớm hơn cùng những chi phí sẽ ít tốn kém rất nhiều.

>>> Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title