Nước tiểu màu vàng đậm là bệnh gì

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 02-07-2017 Lượt xem: 1855

Lượng nước tiểu thông thường của một người bình thường có màu vàng nhạt, nhưng khi có vấn đề về sức khỏe bản thân thì màu sắc nước tiểu sẽ thay đổi. Nếu bạn quan sát được sự thay đổi của cơ thể, bạn sẽ thấy chúng đang báo động một căn bệnh nguy hiểm nào đó. Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hiện tượng nước tiểu chuyển sang vàng đậm là bệnh gì, để nhận biết được chúng sớm nhất có thể từ đó có biện pháp phòng ngừa an toàn cho bản thân mình.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm phần hỏi đáp 

Nguyên nhân làm cho nước tiểu vàng

Nước tiểu là lượng nước dư thừa và chất thải được thận lọc từ bên trong cơ thể rồi thải ra bên ngoài. Màu sắc tự nhiên của nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt do sự bài tiết của chất có màu trong máu gọi là urochrome. Tuy nhiên sẽ có lúc nước tiểu sẽ đổi màu do những nguyên nhân sau đây :

Do các bệnh lý về gan : Quá trình chuyển đổi bilirubin hoàn thành trong gan, hoại tử và biến chứng gây nên viêm tế bào gan, dẫn đến bilirubin trong tuần hoàn quá nhiều gây nên vàng nước tiểu.

Uống không đủ nước : Nguyên nhân khiến nước tiểu đục là do chúng ta uống không đủ nước hàng ngày, lượng nước không đủ sẽ không làm cho tiết niệu lọc hết những gì bên trong. Nếu uống đủ nước thì cơ thể sẽ trở lại bình thường.

nuoc-tieu-vang-benh-gi

Do thực phẩm : Việc ăn nhiều thực phẩm, gia vị có dầu cũng có thể làm cho nước tiểu đục và nặng mùi hơn. Ngoài ra nước cam, sữa, củ cải đường, măng tây cũng có thể làm cho nước tiểu đục. Rượu cũng có thể làm mất đi độ trong của nước tiểu. Khi bạn cân bằng lại cách thay đổi khẩu phần ăn dinh dưỡng hơn sẽ làm cho nước tiểu trở lại bình thường.

Nhiễm trùng đường tiết niệu : Vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào cơ thể có thể gây tổn thương bên trong đường tiết niệu, làm cho nước tiểu chuyển sang vàng đục. Ngoài ra còn có thể kèm theo cảm giá đau, nóng rát khi tiểu.

Tiểu dưỡng chấp : Có đường rõ từ hệ thống mạch bạch huyết, làm cho có dưỡng chấp trong nước tiểu. Dưỡng chấp thành phần chủ yếu là lipid. Triệu chứng nước như vo gạo, váng mỡ, để lắng lại có những mảng keo, sữa đông.

Tiểu phosphate : Là hiện tượng do có nhiều phosphate bài tiết trong nước tiểu. Thỉnh thoảng đi tiểu thấy nước tiểu đục như nước vo gạo (thường gặp vào buổi sáng), để lắng lại thì thấy có cặn  như cặn vôi. Hiện tượng tiểu phosphate không phải là bệnh lý nhưng nếu tình trạng kéo dài và người đó uống ít nước thì dễ bị sỏi thận do tinh thể phosphate lắng đọng.

Do dùng thuốc : Một số thuốc cũng có thể dẫn đến hiện tượng nước tiểu đục. Khi uống các loại thuốc như: Thuốc điều trị đái tháo đường, Vitamin B và vitamin C bởi hai loại vitamin này có chứa phốt pho.

Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh tại bệnh viện bệnh gan

Khi có dấu hiệu thay đổi của cơ thể, dù là nhỏ nhất bạn cũng nên tìm cho mình một bệnh viện bệnh gan uy tín để được thăm khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán tình trạng bệnh của mình, vì những bệnh lý về gan trong giai đoạn đầu thường không rõ ràng rất khó để biết được nếu chỉ nhận diện các triệu chứng bằng mắt hay suy đoán. Một số biện pháp thường được sử dụng trong chẩn đoán bệnh gan tại bệnh viện bệnh gan hiện nay là

♦ Kiểm tra 5 hạng mục: HbsAg, HbsAb, HbeAg, HbcAb…

♦ Kiểm tra chức năng gan:  Nhằm xác định mức độ tổn thương của người bệnh.

♦ Kiểm tra HBV-DNA: Nhằm chẩn đoán virus viêm gan B.

xet-nghiem-viem-gan

♦ Xét nghiệm Anti- HCV: Để tìm thấy sự tồn tại của virus HCV có trong cơ thể và chẩn đoán bệnh viêm gan C.

♦ Siêu âm: Quan sát sự thay đổi của gan, mật, tỳ,. Điều này rất có lợi cho việc điều trị bệnh.

♦ Sinh thiết gan: Tiên lượng được mức độ tổn thương của gan thông qua tế bào gan được sinh thiết.

Việc chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh là việc rất cần thiết cho mỗi người, muốn bảo vệ mình trước những nguy cơ lây nhiễm bệnh, tốt hơn hết bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh, từ đó có biện pháp phòng tránh hợp lý nhất. Vì bệnh phát hiện càng sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh sẽ càng cao và đỡ tốn kém các chi phí rất nhiều. Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title