Phác Đồ Điều Trị Vàng Da Sơ Sinh Của Bác Sĩ Chuyên Khoa

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 29-03-2018 Lượt xem: 1194

       Vàng da ở trẻ sơ sinh không phải là điều hiếm gặp tuy nhiên các bậc phụ huynh có hiểu được nguyên nhân cũng như cách điều trị vàng da sơ sinh như thế nào là hợp lý thì không phải ai cũng hiểu. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về căn bệnh vàng da ở trẻ.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm : phần tin tức

 

Như thế nào là bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh?

       Vàng da sơ sinh là hiện tượng sinh lý xảy ra do các hồng cầu của thai nhi bị phá huỷ để được thay thế bằng hồng cầu trưởng thành. Khi bị vỡ, hồng cầu phóng thích vào máu một lượng lớn chất bilirubin có sắc tố vàng, chính sự gia tăng của chất này làm da có màu vàng. Vàng da ở trẻ sơ sinh sẽ khiến trẻ bị đổi màu da hay lòng trắng mắt sang màu vàng. Căn bệnh vàng da thường xảy ra ở trẻ trong những tháng đầu tiên. Bệnh vàng da ở trẻ có thể phân chia thành 2 loại là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý.

       ● Vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh: đây là hiện tượng vàng da xảy ra ở trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau sinh, nguyên nhân là do các bé có lượng tế bào máu đỏ cao và các tế bào này thường xuyên bị phá vỡ và được thay mới. Tuy nhiên, do các trẻ mới sinh nên gan của bé  còn yếu, chưa đủ trưởng thành để thực hiện hết các chức năng của mình, trong đó bao gồm vai trò lọc bỏ hết  bilirubin khỏi máu. Các chuyên gia cho biết, sau tầm 1 tuần hoặc 2 tuần đối với trẻ sinh non gan của trẻ phát triển hơn, đủ sức xử lý bilirubin nên tình trạng vàng da sẽ từ từ thuyên giảm và tự khỏi. Việc điều trị vàng da sơ sinh trong trường hợp này là không cần thiết hoặc chỉ cần điều trị không xâm lấn ở tình trạng này hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

       ● Vàng da bệnh lý ở trẻ sở sinh: chiếm tỷ lệ khoảng 25 – 30%, là hiện tượng chất bilirubin tự do trong máu tăng quá cao, khiến da của trẻ có thể bị vàng ngay từ ngày đầu lọt lòng. Tình trạng vàng da ở trẻ bệnh lý ở trẻ xuất hiện sớm hơn và nếu để ý, các bậc phụ huynh sẽ thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu như: da bị vàng đậm và sau 1 tuần không có dấu hiệu hết, trẻ ít bú, trẻ ngủ ly bì, khó đánh thức, biếng ăn, sút cân.

=> Theo các chuyên gia gan mật phòng khám Hồng Phong cho biết, nếu như nồng độ bilirubin trong máu của trẻ tăng cao trong thời gian dài mà  không có phác đồ điều trị vàng da sơ sinh hợp lý thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Bệnh vàng da có thể khiến trẻ sơ sinh bị giảm thị lực và thính lực, chậm phát triển, bên cạnh đó, trẻ có thể bị nhiễm độc thần kinh (còn gọi là vàng da nhân) do Bilirubin gián tiếp thấm vào não mà hậu quả là trẻ sẽ bị tử vong hoặc bị bại não suốt đời.

Phác đồ điều trị vàng da trẻ sơ sinh

       Trước những nguy hại mà bệnh vàng da gây ra thì việc điều trị vàng da sơ sinh là điều cực kỳ quan trọng. Theo các chuyên gia, hiện nay có các phác đồ điều trị vàng da sơ sinh đang được áp dụng phổ biến như:

          Ánh sáng trị liệu (đèn chiếu)

Phương pháp này được đánh giá là đơn giản, an toàn, hiệu quả và tiết  kiệm kinh phí nhất được chỉ định cho các trường hợp vàng da bệnh lý chưa có triệu chứng tiền nhiễm độc hay nhiễm độc thần kinh. P hương pháp này sử dụng ánh sáng có bước sóng từ 400-500 nm, cực điểm 450-460 nm tương ứng với đỉnh hấp thụ của bilirubin (ánh sáng màu xanh dương), thông qua việc chiếu đèn, sóng ánh sáng sẽ xuyên qua da trẻ và tác động lên phân tử bilirubin, biến đổi chúng thành các sản phẩm đồng phân hay quang oxy hóa có thể tan trong nước và dễ dàng bị đào thải qua gan và thận.

phác đồ điều trị vàng da sơ sinh

Điều trị vàng da bằng phương pháp đèn chiếu (ảnh minh họa)

          Cho trẻ bù hoặc truyền dịch

Phương pháp này nhằm mục đích cung cấp đầy đủ nước và năng lượng, truyền albumin cùng một số loại thuốc để gia tăng tốc độ chuyển hoá bilirubin gián tiếp nhờ vậy sẽ giúp giảm nồng độ bilirubin trong cơ thể trẻ.

          Thay máu

Đây là phương pháp được áp dụng cho các trường hợp trẻ bị vàng da nhiều hơn 1 tuần, bắt đầu có biểu hiện thần kinh như ngủ li bì, bú kém do do Bilirubin trong máu tăng cao.

          Immunoglobulin tĩnh mạch (IVIg)

Phương pháp này được sử dụng cho các trường hợp trẻ bị vàng da do sự khác biệt trong nhóm máu giữa mẹ và bé. Các bác sĩ sẽ truyền tĩnh mạch các sản phẩm globulin miễn dịch, một loại protein trong máu để làm giảm mức kháng thể nhờ vậy sẽ giúp làm giảm tình trạng vàng da.

phác đồ điều trị vàng da sơ sinh

Liên hệ với bác sĩ phòng khám Hồng Phong để biết cách điều trị vàng da ở trẻ tốt nhất

=> Trên đây là một số phác đồ điều trị vàng da sơ sinh thông dụng, tùy thuộc vào tình trạng mà trẻ đang gặp phải các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp nào phù hợp nhất. Trong suốt quá trình điều trị, trẻ cần được kiểm tra và theo dõi thường xuyên, sau điều trị, trẻ cần được tái khám mỗi tháng để đánh giá phát triển tâm thần vận động và có kế hoạch phục hồi chức năng kịp thời. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn hiểu hơn về phương pháp điều trị vàng da sơ sinh cho trẻ. Nếu còn thắc mắc vàng da là bệnh gì, hãy liên lạc sớm với các bác sĩ phòng khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title