Phác Đồ Điều Trị Viêm Gan C Mới Nhất Hiện Nay

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 03-07-2017 Lượt xem: 8466

       Viêm gan C là một trong những virus mãn tính nguy hiểm có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Theo ước tính của tổ chức y tế Thế Giới (WHO), hiện tại trên thế giới có khoảng 130 -150 triệu người đang mắc viêm gan C mãn tính. Tính đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa cho căn bệnh viêm gan C, nên việc quan trọng nhất là người bệnh nên đến các bệnh viện bệnh gan để kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện hiện bệnh từ đó có phác đồ điều trị viêm gan C hợp lý. Thông qua phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất của Bộ y tế đã mang lại niềm hi vọng mới cho rất nhiều bệnh nhân viêm gan C. Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách điều trị viêm gan c hiệu quả nhất

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

✜  Xem thêm : các bài về Viêm gan c

Thuốc điều trị viêm gan C mới nhất

➢  Mục tiêu điều trị viêm gan C bằng thuốc

       Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong cho biết các cách chữa bệnh viêm gan c bằng thuốc mới nhất nhằm đạt được các mục tiêu sau:

●  Thứ nhất là để đạt được sự loại trừ virus HCV lâu dài, điều này được định nghĩa là sự vắng mặt liên tục của RNA HCV trong huyết thanh từ 6 tháng trở lên sau khi hoàn thành điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. 

●  Mục tiêu thứ hai là ngăn ngừa sự tiến triển đến xơ gan, ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), và bệnh gan mất bù cần ghép gan.

       Điều trị bằng các loại thuốc điều trị viêm gan c mạn tính nên được xác định trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, điều trị được khuyến cáo rộng rãi đối với những bệnh nhân có nồng độ alanin aminotransferase huyết thanh tăng cao (ALT) trong huyết thanh đáp ứng được các tiêu chuẩn sau: 

+ Tuổi trên 18 tuổi.

+  Kháng thể HCV dương tính và kết quả xét nghiệm RNA HCV huyết thanh.

+  Bệnh gan bù đắp (ví dụ, không có bệnh não gan hoặc cổ trướng).

+  Huyết học có thể chấp nhận và các chỉ số sinh hóa (hemoglobin ít nhất 13 g / dL đối với nam và 12 g / dL đối với phụ nữ; bạch cầu trung tính đếm> 1500 / mm 3 , creatinine huyết thanh <1,5 mg / dL).

+  Sẵn sàng được điều trị và tuân thủ các yêu cầu điều trị.

+  Không có chống chỉ định điều trị.

➢  Những loại thuốc dùng điều trị viêm gan C mạn tính mới nhất

       Việc điều trị viêm gan C đã phát triển qua nhiều năm. Mỗi năm các nhà khoa học lại có những thành công nhất định trong việc tìm ra những loại thuốc điều trị viêm gan c mới, cụ thể như: 

● Vào năm 2002, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration) viết tắt là FDA, là cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã cấp phép cho sử dụng thuốc inteferol trong điều trị viêm gan C. Các nghiên cứu ban đầu sử dụng đơn trị liệu thuốc Inteferol (IFN), sau đó kết hợp với  ribavirin.  Trong việc điều trị bằng các thuốc điều trị viêm gan c này thường khiến bệnh nhân gặp phải nhiều tác dụng phụ như mệt mỏi, chán ăn, khi kết hợp với ribavirin gây ra thiếu máu và thời gian điều trị kéo dài tới 48 tuần.

● Ngoài ra loại thuốc Ombitasvir, paritaprevir và ritonavir được phối hợp cùng với viên dasabuvir ( Viekira Pak được nghiên cứu và chấp thuận vào năm 2014. với kết hợp này là 91% -100%. Sự kết hợp của elbasvir và grazoprevir ( Zepatier ) đã được phê duyệt vào năm 2016. Đối với sự kết hợp tuyệt vời này đã điều trị thành công từ 97% -100 % ở người có kiểu 4

phac-do-dieu-tri-viem-gan-C

Sofosbuvir là một trong những loại thuốc điều trị viêm gan C mới nhất (ảnh minh họa)

● Vào tháng 11 năm 2013  một chất ức chế protease tiếp theo được sử dụng là Simeprevir (Olysio), sofosbuvir , và simeprevir,  đã cơ bước tiến mới hơn trong điều trị viêm gan B, ít gây tác dụng phụ và điều trị khỏi viêm gan B tới 90 % .

●  Vào tháng 11 năm 2014, FDA đã phê duyệt một chế độ uống của thuốc điều trị viêm gan c thế hệ mới là Ledipasvir và sofosbuvir (Harvoni). Với sự nghiên cứu mới mẻ của loại thuốc này đã điều trị thành công khoảng 94 % - 99 % trong 12 tuần. Sự đột phá của loại thuốc này ít gây tác dụng phụ.

 ● Kể từ tháng 3 năm 2016, các loại thuốc chữa viêm gan c mới nhất được gọi là Thuốc chống siêu vi trực tiếp (DAAs) hoạt động trực tiếp đã có mặt trên Chương trình Trợ cấp Dược phẩm (Pounds Pharmaceutical Benefits Scheme - PBS) ở Úc. Những loại thuốc mới này có hiệu quả cao đối với hầu hết mọi người, có tác dụng phụ ít hơn và được dùng trong thời gian ngắn hơn. Các loại thuốc điều trị viêm gan c mới nhất đã chứng minh là> 90% hiệu quả trong việc chữa bệnh viêm gan C. Các loại thuốc DAA trong phác đồ điều trị viêm gan c 2016 sau đây hiện có ở Úc trên PBS gồm:

          ► Daklinza (daclatasvir)

          ► Harvoni (sofosbuvir + ledipasvir)

          ► Sovaldi (sofosbuvir)

          ► Viekira Pak (paritaprevir + ritonavir + ombitasvir + dasabuvir) 

          ► Viekira Pak RBV (paritaprevir + ritonavir + ombitasvir + dasabuvir + ribavirin)

          ► Zepatier (grazoprevir + elbasvir)

Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất

       Hiện nay tại Việt Nam, phác đồ điều trị viêm gan c bộ y tế đưa ra chủ yếu là được sử dụng 2 loại thuốc Inteferol , Ribavirin và một số thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới như: Sofobusvir, ledipasvir... mang lại hiệu quả vượt trội giúp chữa khỏi bệnh viêm gan C rất cao nếu phát hiện bệnh kịp thời và tuân thủ theo phác đồ trị bệnh.

phac-do-dieu-tri-viem-gan-C

Phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất (ảnh minh họa)

♦ Phác đồ điều trị viêm gan C thường phối hợp 2 – 3 thuốc và điều trị kéo dài 24 – 48 tuần.

♦ Phác đồ điều trị viêm gan C bộ y tế phổ biến: Peg- Interferon alfa 2a/2v + Ribavirin.

♦ Phác đồ thuốc mới: Peg- Interferon alfa 2a/2b +  Ribavirin + Telaprevir/ Boceprevir.

♦ Phác đồ 2 thuốc uống: Sofosbuvir 400mg + Ledipasvir 90mg.

       Khi thực hiện cách điều trị viêm gan c này, bênh nhân tuyệt đối không nên tự ý ngưng thuốc, bởi như vậy có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị, khiến virus kháng thuốc sẽ rất khó khống chế. Ngoài ra khi kết thúc đợt điều trị bạn cần tiếp tục theo dõi trong 6 tháng tiếp theo, bởi sẽ có một số trường hợp bệnh nhân có thể tái phát sau khi ngưng điều trị.

      Ngoài ra việc áp dụng phương pháp điều trị viêm gan C mới tại  Phòng Khám Hồng Phong  đã áp dụng phương pháp mới như CIL, Ozone... Đây là phương pháp được các Bác sĩ chuyên khoa gan áp dụng công nghệ của Đức và đã thành công trên nhiều bệnh nhân.  

► Phương pháp CILvới nguyên lý hút nhau của các điện tích trái dấu, virus Viêm gan C bị hút lại khi máu người bệnh được đưa vào máy phân ly và giữ lại. Máu từ máy phân ly đi ra đã được làm sạch virus và đưa ngược trở lại vào cơ thể người bệnh. Phương pháp này giúp giảm nồng độ virus trong máu người bệnh, hạn chế được tình trạng kháng thuốc, điều trị cho mọi chủng virus biến dị và đạt được hiệu quả cao.

Phương pháp Ozone truyền ngược tự thân : khí ozone được hòa vào máu của người bệnh rồi truyền ngược trở lại cơ thể, giúp kích thích sản sinh tế bào bạch cầu miễn dịch tiêu diệt virus. Phương pháp này hạn chế được các khả năng kháng thuốc, hạn chế tác dụng phụ, với tác dụng kích thích thải độc ở gan và đạt được hiệu quả cao.

► Phương pháp trị liệu định hướng DCC : dùng thiết bị làm kích thích gia tăng độ thẩm thấu của tế bào, đẩy mạnh mức độ tác dụng và gia tăng nồng độ của thuốc điều trị lên nhiều lần, tăng khả năng tiếp cận thuốc đến từng vùng sâu trong gan. Kích thích tuần hoàn máu, tiêu diệt virus, thải độc và bảo vệ tế bào gan một cách hiệu quả.

Những điều bệnh nhân viêm gan C cần lưu ý

       Các chuyên gia gan bệnh viện bệnh gan khuyên người bệnh viêm gan C hoặc chưa nhiễm bệnh nên có ý thức phòng ngừa bệnh lây nhiễm và bảo vệ bản thân mình và mọi người. Khi có dấu hiệu bệnh cần nên đến các bệnh viện bệnh gan để được kiểm tra và làm xét nghiệm cụ thể.

       Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm quan trọng để đưa ra kết quả chính xác về tình trạng bệnh viêm gan C. Nếu mình đang nhiễm bệnh cần tiến hành điều trị ngay để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. Trong quá trình điều trị bệnh viêm gan C người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị viêm gan c bộ y tế đưa ra, dùng thuốc đúng giờ, đúng liều lượng, không tự ý dùng các thuốc viêm gan c mới khi chưa có sự cho phép của bác sĩ để tránh sai lệch kết quả phác đồ và khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

       Điều trị bệnh viêm gan C cần kiên nhẫn và có niềm tin lạc quan vào quá trình cũng sẽ góp phần hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

dieu-tri-viem-gan-C

       Xây dựng cho mình một chế độ ăn dinh dưỡng, khoa học, sử dụng những thực phẩm tốt cho cơ thể, tránh những thực phẩm không tốt cho gan tối đa. Những người viêm gan C cần hạn chế rượu bia tốt nhất có thể vì đây là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

       Đời sống sinh hoạt lành mạnh trong việc rèn luyện thân thể hàng ngày nhằm duy trì và kiểm soát cân nặng của mình phòng tránh những bệnh lý gan khác phát sinh. Sắp xếp công việc và nghỉ ngơi hợp lý để có một trạng thái tốt nhất cho việc điều trị.

       Sau khi cách điều trị viêm gan c đã hiệu quả, sức khỏe người bệnh ổn định, thì người bệnh viêm gan C vẫn nên thường xuyên đến khám định kỳ để theo dõi tình trạng virus tăng giảm và tái phát như thế nào.

>>> Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title