Phác Đồ Tối Ưu Điều Trị Viêm Gan C Cho Người Suy Thận

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 01-03-2018 Lượt xem: 1808

      Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm và dễ dàng lây truyền đặc biệt là qua đường truyền máu. Với những người bị suy thận thường xuyên phải lọc máu thì khả năng nhiễm thêm bệnh viêm gan C rất cao. Trường hợp một người mắc phải 2 căn bệnh cùng một lúc thì điều trị viêm gan c cho người suy thận như thế nào mới tốt nhất? Mời bạn đọc tham khảo câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

Khó khăn khi điều trị viêm gan C ở bệnh nhân suy thận

      Với một người bị bệnh thận, sức khỏe yếu kém, giờ lại mắc thêm cả bệnh viêm  gan C mãn tính nguy hiểm thật sự là một khó khăn quá lớn cho những người như thế này.

      Bệnh viêm gan C không chỉ gây nên  các biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh như xơ gan, ung thư gan mà có còn ảnh hưởng đến cả quá trình điều trị bệnh thận. Bệnh nhân nếu muốn được ghép thận thì trước hết họ phải chờ điều trị ổn định viêm gan C điều này khiến sức khỏe bệnh nhân thêm nghiêm trọng.

phac do toi uu dieu tri viem gan c cho nguoi suy than

Hình ảnh minh họa cho các bộ phận gan và thận khi bị hư tổn (ảnh minh họa)

      Trước đây khi nền y học chưa phát triển việc chữa viêm gan c cho người bị suy thận gặp rất nhiều khó khăn bởi các phác đồ điều trị viêm gan C bằng thuốc cũ như interferol kết hợp ribavirin dễ bị kháng thuốc và hiệu quả thấp. Các loại thuốc thế hệ mới như Sofosbuvir/Ledipasvir…thường chống chỉ định với những đối tượng nhiễm viêm gan C bị suy thận nặng bởi nó có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm độc thuốc do thận không thải trừ ra được. Chính những điều này cho nên với bệnh nhân bị suy thận nhiễm viêm gan C thì họ giống như đã nắm sẵn một vé tử vậy.

Phác đồ mới điều trị viêm gan C cho người suy thận

      Ngày nay, y học đã phát triển vượt bậc, các nhà khoa học đã điều chế ra được loại thuốc mới giúp điều trị viêm gan c cho người suy thận hiệu quả hơn. Từ tháng 01 năm 2016, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận cho 2 loại DAAs thế hệ mới là Elbasvir và Grazoprevir được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân viêm gan C mạn kiểu gen 1 và 4 có xơ gan thời gian chỉ có 12 tuần. Đặc biệt 2 loại thuốc này còn có thể điều trị cho những bệnh nhân bị thận nhiễm phải virus viêm gan C gen 1 và 4.

      Dựa vào độ thanh lọc creatinin CrCl để đánh giá chức năng thận của bệnh nhân bị viêm gan C mà các bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị khác nhau như:

  Với bệnh nhân viêm gan C bị suy thận nhẹ:

Nếu độ thanh lọc creatinin CrCl từ 50 ml/ phút - 80 ml/ phút thì vẫn cho dùng thuốc DAAs với liều lượng như những bệnh nhân viêm gan C mạn tính bình thường.

● Kiểu gen 1 và 6: Sofosbuvir/Ledipasvir x 12 tuần

● Kiểu gen: 2 và 3: Sofosbuvir + Daclatasvir x 12 tuần

Nếu độ thanh lọc creatinin CrCl từ 30 ml/ phút - 50 ml/ phút: nếu dùng bằng phác đồ điều trị với thuốc INF và Ribavirin thì cần điều chỉnh lại liều lượng.

phac do toi uu dieu tri viem gan c cho nguoi suy than

Tùy theo tình trạng bệnh thận mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất (ảnh minh họa)

  Với bệnh nhân viêm gan C bị suy thận nặng:

Thông thường bệnh nhân có độ thanh lọc creatinin CrCl < 30 ml/ phút chứng tỏ bệnh suy thận đang ở giai đoạn nặng, lúc này nếu sử dụng thuốc DAAs thì cần tuân thủ đúng phác đồ sau:

● Elbasvir/ Grazoprevir x 12 tuần cho kiểu gen 1 và 4.

● OBV/PTV/r+DSV x 12 tuần cho kiểu gen 1b.

● OBV/PTV/r+DSV + RBV (200mg/ngày) cho kiểu gen 1a.

  Với những bệnh nhân ghép thận:

● Trường hợp bệnh nhân bị viêm gan C mãn tính sắp ghép thận thì nên điều trị viêm gan C trước khi ghép thận.

● Trường hợp người bệnh đã ghép thận thì không chỉ định điều trị với thuốc interferol.

      => Nhược điểm của phác đồ điều trị viêm gan C mãn tính trên bệnh nhân bị thận: Hiện nay giá các loại thuốc DAAs còn khá đắt đỏ và chưa nằm trong danh mục những loại thuốc điều trị viêm gan C được nhận trợ cấp của bảo hiểm y tế. Chính vì lý do này nên không phải người bệnh nào cũng đủ tiềm lực kinh tế để điều trị. Hơn nữa bệnh nhân còn phải chi trả một khoản tiền không hề nhỏ trong khám chữa bệnh thận khiến cho nhiều người bệnh không thể tiếp tục điều trị.

phac do toi uu dieu tri viem gan c cho nguoi suy than

Thiết bị điều trị bệnh gan bằng công nghệ xung mạch tần số thấp DCC (ảnh minh họa)

      Trước những nhược điểm trong phác đồ điều trị viêm gan C ở bệnh nhân bị thận thì hiện nay các chuyên gia đã và đang áp dụng công nghệ mới giúp điều trị viêm gan C hiệu quả như: Phương pháp truyền máu ozone; Phương pháp tách lọc virus; Phương pháp xung mạch tần số thấp. Trong những phương pháp này thì công nghệ xung tần số thấp được đánh giá là một trong những cách điều trị viêm gan c hiệu quả nhất hiện nay. Phương pháp xung tần số thấp sẽ kích thích độ thẩm thấu để các dược tính từ thuốc có thể ngấm trực tiếp vào gan, giúp tăng cường hệ miễn dịch, đẩy mạnh quá trình phục hồi chức năng gan, điều trị viêm gan C hiệu quả. 

Bạn muốn biết chi phí điều trị viêm gan C hết bao nhiêu tiền? Trò chuyện với các bác sĩ để được tư vấn hoàn toàn miễn phí

      Trên đây là những thông tin bổ ích mà các chuyên gia đã chia sẽ để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về điều trị viêm gan c cho người suy thận. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất. Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title