Phân Tích Thuốc Entecavir Trong Điều Trị Viêm Gan B Mãn Tính

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 06-10-2017 Lượt xem: 2325

Viêm gan B hiện nay là một trong những căn bệnh rất đáng gờm bởi những biến chứng nguy hiểm mà bệnh mang lại, nếu không được phát hiện sớm sẽ dễ dàng tử vong bất kỳ lúc nào. Ước tính trên thế giới hiện nay có khoảng 300 triệu người đang nhiễm phải căn bệnh viêm gan B này trong số đó có 500.000 người tử vong hàng năm do những biến chứng mà bệnh mang lại. Qua đó có thể thấy việc điều trị viêm gan B là việc làm rất cần thiết, có rất nhiều thuốc được sử dụng trong điều trị viêm gan B mãn tính trong đó có Entecavir, vậy thuốc Entecavir mang lại hiệu quả như thế nào, chúng ta hãy cùng các chuyên gia bệnh viện chuyên gan phân tích trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về chia sẻ kinh nghiệm

Phân tích thuốc Entecavir trong điều trị viêm gan B mãn tính

Hiện nay, thuốc Entecavir được coi là một trong những thuốc dùng để điều trị viêm gan B rất hiệu quả. Đây là một trong những loại thuốc kháng virus, ngăn chặn các tế bào virus phát sinh trong cơ thể của người bệnh ngay cả trong trường hợp đột biến kháng Lamivudine.

phan-tich-thuoc-entecavir-trong-dieu-tri-viem-gan-b

Phân tích thuốc Entecavir trong điều trị viêm gan B

Theo một số nghiên cứu cho thấy 60 bệnh nhân viêm gan B mãn tính có kháng Lamivudine được chia ngẫu nhiên theo 2 nhóm tỉ lệ 3:1. Nhóm I dùng Entecavir 1mg/ngày, nhóm II dùng Lamividine 100mg/ngày. Trong vòng 48 tuần điều trị kết quả cho thấy nhóm Entecavir cải thiện được nồng độ virus HBV-DNA < 2000 copies/ml, men gan ALT bình thường ở nhóm Entecavir 77,77% so với nhóm lamivudine, chỉ số HbeAg âm tính, lượng virus thấp cho hiệu quả điều trị cao hơn. Như vậy có thể thấy, Entecavir có khả năng điều trị hiệu quả cho bệnh nhân đã kháng Lamivudine, với các yếu tốt đáp ứng điều trị cao hơn.  

Trong quá trình điều trị viêm gan B bằng Entecavir rất an toàn và hầu như không có xảy ra tác dụng phụ hay tình trạng virus kháng thuốc và không có bệnh nhân nào phải ngưng điều trị. Những bệnh nhưng chưa dùng thuốc ức chế nucleoside nếu áp dụng dùng Entecavir trong 2 năm liên tục có thể đạt kết quả đến 81%.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Entecavir trong điều trị viêm gan B

Theo các chuyên gia bệnh viện chuyên gan thì việc sử dụng loại thuốc Entecavir vẫn có thể xảy ra những tác dụng phụ như vàng da, buồn nôn, giảm chức năng thận,.. tuy nhiên bệnh nhân không nên quá lo lắng mà nên thông báo cho bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp xử lý tốt hơn.

⇒ Hãy cho bác sĩ biết lịch sử bệnh của mình trước khi sử dụng loại thuốc này nếu người bệnh đang đồng nhiễm HIV, hoặc mắc các bệnh về gan thận, ghép gan... Vì nếu đang có những tình trạng trên mà dùng thuốc Entecavir rất dễ phát triển tình trạng nhiễm toan lactic.

⇒ Nếu có ý định mang thai cũng nên cho bác sĩ chuyên khoa biết trước vì chưa có đánh giá liệu entecavir sẽ gây hại cho thai nhi hay không tuy nhiên cần nên theo dõi và đánh giá tác dụng của thuốc với thai nhi.

luu-y-khi-dung-thuoc-entecavir-trong-dieu-tri-viem-gan-b

Lưu ý khi sử dụng thuốc Entecavir trong điều trị viêm gan B

⇒ Trong quá trình dùng thuốc này không thể ngăn cản sự lây nhiễm bệnh cho người khác do đó cần nên đảm bảo sự an toàn cho những người xung quanh qua việc nắm rõ các con đường lây bệnh từ đó có biện pháp phòng bệnh tốt nhất.

⇒ Không nên tự ý sử dụng những loại thuốc khác vì có thể tương tác với Entecavir, bao gồm cả thuốc theo toa hay không kê toa, vitamin và những sản phẩm thảo dược khác.

⇒ Khi có những triệu chứng bất thường phát sinh người bệnh cần thông báo trực tiếp ngay với bác sĩ để có biện pháp cải thiện tình trạng này tốt nhất. Xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra các chức năng gan trong khi điều trị và vài tháng sau khi ngưng sử dụng loại thuốc này.

⇒ Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm thấp, nhiệt và ánh sáng. Giữ lọ đậy kín khi không sử dụng.

⇒ Bên cạnh đó người bệnh cần ăn uống và nghỉ ngơi khoa học nhất, sử dụng những loại thực phẩm tốt nhất đủ chất để hỗ trợ gan hiệu quả, vận động nhẹ nhàng để tạo kháng thể lâu dài và kiểm soát tốt trọng lượng của bản thân.

Qua những thông tin trên, hi vọng mọi người đã hiểu thêm về hiệu quả của thuốc Entecavir trong điều trị bệnh viêm gan B. Điều trị viêm gan B hiện nay vẫn đang là vấn đề quan tâm của toàn thế giới, theo các chuyên gia bệnh viện chuyên gan thì việc phát hiện bệnh càng sớm và điều trị đúng cách thì sẽ càng mang lại hiệu quả điều trị cao cho bệnh nhân cũng như hạn chế được chi phí cũng như những tổn thương không mong muốn. phòng khám đa khoa Hồng Phong tọa lạc tại 160 – 162 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa chỉ thăm khám và điều trị các bệnh lý về gan rất hiệu quả, người bệnh hoàn toàn có thể tin tưởng bởi tay nghề của các bác sĩ tại đây với kiến thức chuyên môn vững vàng và sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại sẽ giúp cho quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title