Phân tích xét nghiệm viêm gan B khi kết quả kết âm tính

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 08-08-2017 Lượt xem: 1759

Viêm gan B là một trong những bệnh lý gan mãn tính nguy hiểm để lại rất nhiều biến chứng xơ gan, ung thư gan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tính đến nay, tại Việt Nam ước tính có hơn 8,9 triệu người nhiễm virus viêm gan B, một con số rất cao và chưa có dấu hiệu dừng lại, do tính chất của bệnh trong thời gian đầu những biểu hiện rất mờ nhạt nên người bệnh không ý thức được bản thân mình đang nhiễm bệnh, vô tình không có biện pháp phòng ngừa và lây nhiễm sang cho người lành bệnh. Do đó, các bác sĩ chuyên gan luôn khuyến cáo mọi người nên chủ động thăm khám sức khỏe của bản thân để kiểm soát được tình trạng sức khỏe của mình từ đó điều trị kịp thời để tránh tình trạng lây nhiễm cho những người xung quanh. Vậy khi thực hiện những xét nghiệm về viêm gan b cho kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính mang ý nghĩa gì và các chỉ số này có nguy hiểm hay không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Xét nghiệm viêm gan B âm tính

Việc xét nghiệm gan định kỳ là nhằm kiểm tra tình hình sức khỏe của bản thân để có biện pháp hợp lý bảo vệ lá gan của mình. Vì có nhiều trường hợp người bệnh cảm thấy rất khỏe mạnh và sinh hoạt như một người bình thường, nhưng bên trong cơ thể virus đang nhân lên và tàn phá gan rất nặng nề. Vậy khi có kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính nói lên điều gì.

Thông thường các bác sĩ chuyên khoa sẽ khuyên bạn nên thực hiện tất cả các xét nghiệm để đảm bảo tính chính xác của bệnh với từng thể trạng người bệnh. Khi bệnh nhân có những triệu chứng như sốt, rối loạn tiêu hóa, suy nhược cơ thể, vàng da. Nếu cho kết quả từng xét nghiệm viêm gan B âm tính mang ý nghĩa như sau, cụ thể :

HbsAg (-) âm tính : HbsAg là xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B, nếu dương tính có nghĩa là bạn đã bị nhiễm viêm gan B. Và nếu cho trường hợp kết quả HbsAg (-) âm tính có nghĩa là bạn không bị viêm gan B. Nhưng có nhiều trường hợp cho kết quả âm tính giả, có thể do nhiều nguyên nhân lỗi kỹ thuật hoặc do sử dụng các test có độ nhạy thấp, nên không có khả năng phát hiện những bệnh nhân có nồng độ viêm gan B thấp. Tuy nhiên, xét nghiệm này chỉ có thể cho biết được người bệnh có bị viêm gan B hay không còn mức độ viêm gan B như thế nào và có khả năng lây lan hay cần điều trị chưa thì người bệnh cần phải làm thêm một số xét nghiệm khác theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

xet-nghiem-viem-gan-b-am-tinh-la-gi

HBV-DNA (-) âm tính : Đây là phương pháp kiểm tra virus ở ngưỡng nhất định. Khi kết quả xét nghiệm HBV-DNA âm tính có nghĩa là xét nghiệm này không thể thấy được virus viêm gan B trong cơ thể. Đây là một hiện tượng tốt đối với viêm gan B cấp tính nhưng đối với người bệnh mãn tính thì chỉ có thể có thấy số lượng virus trong cơ thể không nhiều. Khi kết quả định lượng HBV-DNA âm tính cũng phản ảnh được quá trình điều trị đang phát triển theo chiều hướng tốt vì chỉ số này phản ánh tính truyền nhiễm của virus kém vì chỉ số sao chép của virus không có tính truyền nhiễm hoặc đã suy yếu đi. Nhưng chỉ số này âm tính không có nghĩa là virus đã bị tiêu diệt hoàn toàn mà chỉ là giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện ở mức thấp nhất. Do đó, mục tiêu điều trị bệnh không chỉ nằm ở chỉ số định lượng HBV-DNA mà còn nằm ở chỉ số HbsAg. Bệnh nhân lúc này cần theo dõi sức khỏe tiếp tục hoặc ngưng điều trị cần theo sự chỉ định của bác sĩ, vì nếu virus tái phát thì việc điều trị sẽ rất khó khăn.

HbeAg âm tính : Đây là xét nghiệm để kiểm soát sự hoạt động của virus đang nhân lên hoặc ngưng hoạt động, nếu cho kết quả HbeAg âm tính ở người bệnh thuộc thể viêm gan B cấp tính, cho thấy virus không còn trong cơ thể nữa nên không còn khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác. Nhưng có nhiều trường hợp, virus chỉ đang trong giai đoạn nằm yên và không tấn công các tế bào gan. Tuy nhiên những người xung quanh cần nên chích ngừa viêm gan B để tránh sự lây nhiễm bệnh. Ngoài ra khi HbeAg âm tính có thể giúp xác định được các khả năng sau : Virus đã bị loại trừ hoàn toàn khỏi cơ thể, virus đã ngừng hoạt động và bị đột biến.

Khi kháng nguyên chuyển sang âm tính đây cũng được cho là mục tiêu cao nhất đạt được trong điều trị bệnh, vì lúc này người bệnh có thể đã hồi phục sức khỏe của mình và dừng thuốc điều trị bệnh.

Vậy khi thực hiện xét nghiệm nếu bạn chỉ thực hiện xét nghiệm bước 1 là HbsAg cho kết quả âm tính thì bạn có thể tiêm phòng vắc xin để phòng bệnh, vì nếu xét nghiệm tất cả thì chi phí sẽ khá cao. Còn nếu nhiễm bệnh thì bạn nên thực hiện theo từng bước để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác và có phác đồ điều trị bệnh phù hợp với từng cá thể người bệnh.

Xét nghiệm viêm gan B ở đâu tốt nhất

Với nhu cầu xét nghiệm cấp thiết hiện nay, một trong những bước quan trọng nhất để quá trình điều trị bệnh diễn ra hiệu quả, vì kết quả xét nghiệm sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của việc điều trị. Do đó, việc tìm kiếm và lựa chọn một bệnh viện viêm gan B là nhu cầu rất cần thiết được nhiều người quan tâm.

Hiểu được điều đó bệnh viện chuyên gan Hồng Phong đã ra đời, tọa lạc tại 160 – 162 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5 được sự cấp phép của Bộ Y tế Việt Nam, đây là một trong những bệnh viện thăm khám và điều trị gan uy tín nhất để có thể phục vụ sức khỏe cho người dân và cải thiện chất lượng cuộc sống tinh thần cho mọi người.

xet-nghiem-viem-gan-b-o-dau-tot-nhat

Khi đến với bệnh viện chuyên gan Hồng Phong, bạn sẽ không phải lo lắng vì tại đây luôn được trang bị những trang thiết bị hiện đại, tân tiến được nhập khẩu và thông qua sự kiểm duyệt từ Sở Y tế sẽ mang lại kết quả chính xác nhất cho bệnh nhân để hiểu rõ được tình trạng sức khỏe của mình cũng như có phương pháp trị liệu thích hợp.

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn và kiến thức điều trị bệnh vững vàng sẽ luôn mang lại cho bệnh nhân sự an tâm. Thái độ phục vụ với Y đức luôn đựa ưu tiên hàng đầu. Khi điều trị tại đây, người bệnh sẽ được thực hiện theo mô hình “1 bác sĩ – 1 bệnh nhân” xuyên suốt quá trình điều trị diễn ra từ khâu xét nghiệm đầu tiên đến khâu cuối cùng.

Và khi đến bệnh viện bệnh gan bạn sẽ không phải chờ đợi lâu như ở những bệnh viện khác, bạn có thể đăng ký trực tiếp qua hệ thống online hoặc gọi vào số hotline 028.3924.2222 là có thể tiếp cận với hệ thống y khoa tân tiến. Bên cạnh đó những phương pháp điều trị bệnh hiện đại đã được chứng minh rất thành công có thể kể đến như : Phương pháp Ozone tự thân truyền máu, Phương pháp xung mạch tần số thấp, Kỹ thuật CIL phân ly virus,.. những phương pháp này hạn chế được các tác dụng phụ của những phương pháp truyền thống cũng như chi phí điều trị tại bệnh viện chuyên gan luôn được niêm yết rõ ràng và minh bạch, tránh tình trạng phát sinh chi phí xảy ra.

Với những ưu điểm vượt trội trên, có thể thấy rằng việc lựa chọn một địa chỉ khám gan đáng tin cậy là một quyết định đúng đắn khi đến với bệnh viện chuyên gan Hồng Phong bởi “ Sức khỏe của bệnh nhân là chất lượng của bệnh viện”.

Thông qua bài viết trên hi vọng bạn đã có thêm kiến thức về việc phân tích kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính và hiểu được tầm quan trọng của việc xét nghiệm cũng như lựa chọn đỉa chỉ xét nghiệm uy tín cho riêng mình. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title