Phụ nữ chích ngừa viêm gan B thì sau bao lâu mới có thai

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 02-08-2017 Lượt xem: 2308

Virus viêm gan B là một trong những bệnh truyền nhiễm có thể gây nên nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Theo tổ chức Y tế thế giới thì có tới 350 triệu người nhiễm virus viêm gan B và tại Việt Nam có khoảng 20% dân số người nhiễm bệnh viêm gan B. Do tính chất lây lan bệnh rất dễ dàng qua các con đường máu, đường tình dục và đường truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở, nên việc phòng ngừa bệnh để tránh sự lây nhiễm nguy hiểm ấy rất quan trọng và cần thiết cho mọi người. Các chuyên gia bệnh viện bệnh gan luôn khuyến cáo tiêm phòng viêm gan B càng sớm càng tốt trước khi bệnh xâm nhập vào cơ thể đặc biệt là những người phụ nữ trước khi mang thai để bảo vệ cho bản thân mình và phòng ngừa cho cả thai nhi trong quá trình sinh nở. Vậy chích ngừa viêm gan B bao lâu thì có thai được. Chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Tin tức

Chích ngừa viêm gan B bao lâu thì có thai

Việc chích ngừa viêm gan B trước khi mang thai rất quan trọng vì chúng sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả thai nhi và thai phụ trong thai kỳ. Vì khi mang thai, hệ thống của hệ miễn dịch cơ thể người mẹ sẽ trở nên yếu hơn bình thường. Do đó, chích ngừa viêm gan B càng sớm càng tốt để cơ thể tạo được kháng thể miễn dịch với virus viêm gan B. Vậy chích ngừa viêm gan B bao lâu thì có thai được.

Chích ngừa viêm gan B có rất nhiều lịch tiêm phòng như : Tiêm chậm 0 – 1 – 6, tiêm nhanh 0 – 1 – 2 – 12, tùy theo từng trường hợp bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định lịch tiêm phòng phù hợp với bạn. Các chuyên gia y tế khuyến khích tiêm theo phát đồ 0 – 1 – 6  để tạo hệ miễn dịch chắc chắn hơn cho sức khỏe.

chich-ngua-viem-gan-b-bao-lau-co-thai-duoc

Dựa trên lịch tiêm phòng trên thì khoảng cách an toàn nhất để thực hiện việc chích ngừa trước khi mang thai là trước 7 tháng là có thể có thai được. Đồng thời người chồng cũng cần nên thực hiện việc tiêm phòng viêm gan B để hạn chế tối đa sự lây truyền virus viêm gan cho bạn và thai nhi. Vì viêm gan B có thể xảy ra bất kì lúc nào trong những trường hợp sau đây :

♦ Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi còn thấp tầm 1% khả năng lây nhiễm bệnh.

 Trong 3 tháng tiếp theo của thai kỳ, nguy cơ lây nhiễm viêm gan B cho thai nhi từ 10 – 20%.

♦ Trong 3 tháng cuối thai kỳ thì nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi trong giai đoạn mang thai và sau khi sinh nở nếu không có biện pháp phòng ngừa sẽ là 90%.

Hiểu được sự nguy hiểm đó cho nên những chị em phụ nữ trong tuổi sinh đẻ hoặc có kế hoạch mang thai đều nên cần chích ngừa viêm gan B sớm nhất có thể để tránh những rủi ro đáng tiếc nhất có thể xảy ra.

Trước khi chích ngừa viêm gan B, bạn cần làm một số xét nghiệm viêm gan B để theo dõi cơ thể thông qua các chỉ số sau đây : Thực hiện xét nghiệm chỉ số HbsAg và Anti Hbs.

• Nếu HbsAg (-) và Anti Hbs (+) mang ý nghĩa bạn đã bị nhiễm bệnh nhưng cơ thể đã có đủ kháng thể để đẩy lùi bệnh ra khỏi cơ thể nên không cần phải tiêm ngừa phòng bệnh nữa.

• Nếu HbsAg (-) và Anti Hbs (-) có ý nghĩa cơ thể bạn chưa nhiễm bệnh viêm gan B, lúc này cần chích ngừa nhanh để phòng tránh sự lây nhiễm.

• Nếu kết quả HbsAg (+) và Anti Hbs (-) thì cơ thể đang bị nhiễm và cơ thể chưa được bảo vệ, tùy theo từng tình trạng cơ thể mà bác sĩ sẽ có những chỉ định phương pháp điều trị hoặc theo dõi bệnh nhân.

Khi xét nghiệm có chỉ số HbsAg dương tính khi mang thai nên làm gì?

Khi thai phụ mới nhiễm viêm gan B, thì kháng nguyên HbsAg sẽ xuất hiện trong máu từ 1-8 tuần sau khi cơ thể nhiễm bệnh. Nếu cơ thể thai phụ khỏe mạnh thì có thể đẩy lùi được virus viêm gan B và khỏi bệnh ngay sau đó. Nếu hệ miễn dịch của thai phụ không lấn át được virus hoàn toàn thì việc phát hiện sau 6 tháng cho thấy thai phụ đã bước vào giai đoạn mãn tính với bệnh viêm gan B.

Do đó lúc mang thai khi phát hiện có chỉ số HbsAg dương tính cần trao đổi và tham khảo với ý kiến bác sĩ chuyên gan để theo dõi định kỳ sức khỏe bản thân và thai nhi. Để từ đó có biện pháp phòng ngừa cho thai nhi sau sinh. Việc điều trị viêm gan B trong thời gian mang thai không được khuyến khích dùng các loại thuốc điều trị viêm gan B vì các loại thuốc chữa trị bệnh đều có nhiều tác dụng phụ có thể gây nên dị tật cho thai nhi, đặc biệt ở thuốc Interferon.

Để thai nhi giảm bớt sự lây nhiễm từ thai phụ, thì người mẹ nên :

chich-ngua-viem-gan-b-bao-lau-co-thai-duoc

⇒ Chích 1 mũi Glo trong 3 tháng của thai kỳ.

⇒ Sau khi sinh thai nhi cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống viêm gan B (IG Anti - Hbs) ngay trong phòng sinh. Khi tiêm phòng đầy đủ cho trẻ thì có thể phòng chống sự lây nhiễm bệnh viêm gan B lên tới 95%.

⇒ Sau đó tiêm ngừa vắc xin viêm gan B liều thứ  2 khi bé được 1 – 2 tháng tuổi và liều thứ 3 khi bé được 6 tháng tuổi, cần tiêm nhắc lại sau 15 năm.

Qua bài viết trên cho thấy việc lựa chọn thời điểm mang thai phù hợp rất quan trọng. Để kiểm soát được bệnh viêm gan B và giảm tình trạng lây nhiễm cho thai nhi thì các thai phụ nên đến các bệnh viện bệnh gan uy tín để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình và trao đổi với bác sĩ để có hướng đi tốt nhất cho bản thân và thai nhi, đồng thời tuân theo những phác đồ hoặc phương pháp điều trị bệnh phù hợp với bản thân mình. Thai phụ không nên tự ý điều trị nếu không đúng sẽ làm cho virus viêm gan B phát sinh mạnh mẽ hơn.

Việc phòng ngừa viêm gan B ngay từ ban đầu luôn là cách an toàn nhất để bảo vệ cho thai nhi. Bên cạnh đó, thai phụ nên xây dựng cho bản thân mình một chế độ ăn uống khoa học dinh dưỡng cùng lối sống và sinh hoạt lành mạnh, thăm khám định kỳ để kiểm soát tình trạng bệnh của bản thân và có lời khuyên tốt nhất từ bác sĩ điều trị. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title