Phụ Nữ Mang Thai Cần Làm Gì Khi Bị Bệnh Gan

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 06-04-2018 Lượt xem: 901

       Bệnh gan không loại trừ bất cứ một ai, chế độ ăn uống, virus, môi trường,…đều có thể một người mắc bệnh gan. Tuy nhiên với những phụ nữ mang thai cần làm gì khi bị bệnh gan để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình cũng như thai nhi. Hãy cùng lắng nghe những chia sẽ của chuyên gia gan mật phòng khám Hồng Phong để biết thêm chi tiết.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm : phần tin tức

 

Phụ nữ mang thai cần làm gì khi bị bệnh gan?

       Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Hồng Phong, những bệnh gan mà chị em mắc phải trước khi mang thai và trong khi mang thai có thể tác động xấu đến sức khỏe của mẹ bầu. Gan là cơ quan chuyển hóa quan trọng của cơ thể, bệnh gan sẽ khiến cho thai phụ bị mệt mỏi, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng trong quá trình sinh. Tùy thuộc vào căn bệnh mà chị em mắc phải sẽ có những cách khác nhau để bảo vệ chính mình và không gây hệ lụy cho con.

           Viêm gan B

Căn bệnh này do virus HBV gây ra, loại virus này có khả năng lây nhiễm qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Việc có thai không phải là yếu tố làm cho bệnh viêm gan siêu vi B ở mẹ nặng lên, siêu vi B không gây ảnh hưởng xấu cho tiến trình mang thai cũng như cho bào thai. Tuy nhiên khi mẹ bị viêm gan siêu vi B nặng ở giai đoạn III của thai kỳ thì mới có nguy cơ sinh non. Tùy thuộc tình trạng nhiễm virus của người mẹ mà mức độ lây nhiễm cho con cũng khác nhau.

Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60-70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh, 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành. Đa số tỉ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con xảy ra trong quá trình chuyển dạ và sinh đẻ do thai nhi tiếp xúc với máu hay dịch âm đạo của người mẹ.

cần làm gì khi bị bệnh gan

Viêm gan B  rất dễ lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh đẻ (ảnh minh họa)

Vậy lúc này chị em cần làm gì khi bị bệnh gan viêm gan B, các chuyên gia cho biết để hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho trẻ trong quá trình sinh thì các chuyên gia khuyên nên sinh mổ, tránh chọc vỡ ối. Trẻ có mẹ bị viêm gan B đều phải tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B ngay trong phòng sinhHBIg trong 12h sau sinh và tiêm chủng ngừa viêm gan viêm gan B đúng liều và thời gian quy định. Việc tiêm chủng sẽ giảm tỉ lệ nhiễm bệnh cho trẻ xuống còn dưới 10%.

           Viêm gan C

Viêm gan C là bệnh lý do siêu virus viêm gan HCV gây ra, phụ nữ mang thai khi mắc phải căn bệnh này có thể khiến cho sức khỏe giảm sút và nồng độ HCV-RNA tăng cao hơn.Tuy nhiên tỉ lệ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con lại thấp hơn so với bệnh viêm gan B, virus cũng lây truyền trong quá trình sinh, hiện nay chưa có vacxin phòng ngừa viêm gan C. Chính vì vậy phụ nữ bị viêm gan C nên điều trị khống chế virus trước khi có ý định mang thai. Trẻ sinh ra từ người mẹ bị viêm gan C cần làm xét nghiệm anti-HCV lúc trẻ được 18 tháng tuổi để kiểm tra xem có bi lây nhiễm virus hay không để kịp thời có biện pháp điều trị.

cần làm gì khi bị bệnh gan

Bệnh gan khi mang thai có thể khiến chị em mệt mỏi hơn (ảnh minh họa)

           Bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng khi mà lượng mỡ trong gan tăng cao, vượt mức bình thường, gây cản trở và làm ảnh hưởng đến chức năng gan. Với những thai phụ bị gan nhiễm mơ do nghiện rượu rất khó có thai, nhưng khi có thai thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thai nhi như thai dị tật, chậm phát triển, thậm chí là nguy cơ sinh non. Vậy nên chị em cần cai nghiện rượu và tham khảo ý kiến của bác sĩ gan mật để có biện pháp bảo vệ sức khỏe thai nhi và chính mình tốt nhất.

Trong thời gian mang thai, thai phụ phải hấp thụ quá nhiều chất đường, chất béo, thực phẩm giàu nhiệt lượng, gây ảnh hưởng tới chức năng trao đổi chất của gan, làm tổn thương gan và gây tích tụ mỡ trong tế bào gan, hình thành bệnh gan nhiễm mỡ. Lúc này thai phụ tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc bởi điều này có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như thai dị tật, sẩy thai. Chị em cần tuyệt đối tuân thủ phương pháp điều trị của bác sĩ, xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt khoa học để đẩy lùi bệnh tật tốt hơn.

cần làm gì khi bị bệnh gan

Phụ nữ có thai bị bệnh gan nên khám sức khỏe và nghĩ ngơi nhiều hơn

>>> Trên đây là những lời khuyên của chuyên gia Hồng Phong để giúp mọi người biết được cần làm gì khi bị bệnh gan. Khi mang thai, chị em cần có kế hoạch thăm khám thai định kì và thực hiện những lời khuyên và hướng dẫn của bác sĩ sản khoa cũng như đến các địa chỉ điều trị bệnh gan để có biện pháp điều trị kịp thời và phù hợp nhất, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Khi có biểu hiện bất thường hay thắc mắc gì, hãy liên hệ đến phòng khám Hồng Phong để tư vấn và đặt lịch hẹn khám bệnh hoàn toàn miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title