Phương Pháp Điều Trị Xơ Gan Cổ Trướng Như Thế Nào

Đánh giá 9.6 / 10 (5)
Ngày đăng: 06-03-2017 Lượt xem: 1607

       Xơ gan cổ trướng là biến chứng cuối cùng của bệnh xơ gan. Khi xơ gan đã biến chứng sang cổ trướng thì cũng là lúc chức năng gan gần như mất hoàn toàn, tình trạng nhiễm độc xảy ra ở toàn cơ thể gây ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể. Gan không còn tổng hợp được các loại protein khiến nồng độ protein trong máu giảm, cùng với việc tăng áp  lực tĩnh mạch gan do các mô xơ cứng ở gan thắt chặn, khiến cho nước và dịch rỉ từ thành tĩnh mạch đổ vào khoang bụng gây cổ trướng.

Triệu chứng cổ trướng

Triệu chứng cổ trướng (Ảnh minh họa)

       Biểu hiện cổ trướng rất dễ nhận biết, với hiện tượng phình to bụng và xệ xuống, da bụng căng tròn, đẩy rốn lồi ra. Tình trạng tích dịch ở khoang bụng càng nhiều thì triệu chứng cổ trướng càng rõ rệt.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

✜ Xem thêm : các bài về xơ gan

       Nhiều câu hỏi được gửi đến phòng khám đa khoa Hồng Phong về vấn đề “bệnh xơ gan có chữa được không”. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp về những thắc mắc ấy từ phía bạn đọc.

Xơ gan cổ trướng có chữa được không?

       Xơ gan là bệnh gây nên do tình trạng xơ hóa diễn ra ở gan. Thường là biến chứng của các chứng bệnh mãn tính liên quan đến gan như Viêm gan. Gan nhiễm mỡ, nghiện rượu cũng hoàn toàn có thể gây biến chứng xơ gan. Thường thì xơ gan được chia thành 2 giai đoạn, bao gồm: xơ gan giai đoạn đầu (hay còn gọi là xơ gan còn bù) và xơ gan giai đoạn cuối (xơ gan mất bù) với những tỷ lệ xơ hóa ở gan khác nhau. Biến chứng cổ trướng xuất hiện trong giai đoạn xơ gan mất bù như là một dấu hiệu nhận biết xơ gan giai đoạn cuối rõ rệt nhất. Vậy “bệnh xơ gan có chữa được không” là câu hỏi được giải đáp cụ thể qua 2 giai đoạn:

       1. Ở giai đoạn đầu (xơ gan còn bù): tình trạng xơ hóa ở gan vẫn tiếp tục diễn ra và các tế bào gan nguyên vẹn vẫn tồn tại. Những phần gan chưa bị tổn thương và xơ hóa sẽ thực hiện thêm phần chức năng gan thay cho phần gan đã bị phá hủy và xơ hóa. Trong giai đoạn này, việc điều trị xơ gan vẫn được thực hiện với mục tiêu làm ngăn chặn tình trạng xơ hóa ở gan, bảo vệ và phục hồi tế bào gan thông qua các phương pháp điều trị nguyên nhân gây xơ gan.

       2. Ở giai đoạn cuối (xơ gan mất bù): đôi khi cũng được gọi là xơ gan cổ trướng, tức là bệnh xơ gan bắt đầu xảy ra biến chứng cổ trướng. Đặc điểm về hình thái của lá gan giai đoạn này đó là tình trạng xơ cứng của gan và cấu trúc gan gần như đã được thay thế hoàn toàn bởi các mô xơ. Các tế bào gan bị phá hủy hoàn toàn và không còn khả năng hồi phục chức năng gan. Các biện pháp điều trị trong giai đoạn này chủ yếu là những biện pháp nhằm ngăn ngừa các biến chứng của xơ gan mất bù gây cổ trướng như: giảm triệu chứng cổ trướng, ngăn biến chứng vỡ tĩnh mạch thực quản và các biến chứng nguy hiểm khác như suy gan hoặc não gan nhằm kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

Chữa trị xơ gan cổ trướng liệu có khó không

       Chữa trị xơ gan cổ trướng không phải là việc đơn giản. Các biện pháp chữa trị chỉ ở mức tương đối, nhằm giảm triệu chứng cổ trướng chứ không thể phục hồi được chức năng gan, tế bào gan cũng không thể được tái tạo khi xơ gan đã xuất hiện cổ trướng. Phương pháp tốt nhất để chữa bệnh khi đã bị xơ gan cổ trướng đó là ghép gan. Tuy nhiên, đây là một phẫu thuật phức tạp yêu cầu nhiều yếu tố không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng được, đó là: chi phí, gan được hiến có phù hợp không, việc đào thải sau khi ghép gan…

       Những biện pháp trị liệu được thực hiện để giảm bớt tình trạng cổ trướng cho bệnh nhân xơ gan cổ trướng có thể thực hiện, bao gồm:

       1. Điều trị các nguyên nhân gây xơ gan dẫn đến biến chứng cổ trướng: ví dụ nguyên nhân gây biến chứng xơ gan cổ trướng là Viêm gan B, C thì cần phải thực hiện phác đồ điều trị phù hợp, các loại thuốc ngăn ngừa xơ hóa…, ở xơ gan cổ trướng do rượu thì tuyệt đối không sử dụng bất kỳ các loại thức uống có cồn nào nữa.

       2. Nghỉ ngơi tại giường: ở tư thế nằm nghiêng, việc thanh thải ở thận sẽ diễn ra tốt hơn, phần nào giup đào thải những chất độc tích tụ trong cơ thể.

       3. Thực hiện chế độ ăn nhạt: rất quan trọng. Tối đa chỉ được sử dụng khoảng 2g muối ăn/ngày nhằm tránh gia tăng nồng độ chất trong máu, giúp hạn chế tình trạng rỉ dịch làm gia tăng mức độ cổ trướng.

       4. Uống ít nước: chỉ bổ sung lượng nước cần thiết vừa đủ cho cơ thể, từ 1 đến tối đa 1,5l trong 1 ngày.

       5. Các thuốc lợi tiểu có thể được sử dụng như: Aldosteron, Spironolacton, Furosemide hoặc Tthiazide.

Chọc tháo dịch cổ trướng

Chọc tháo dịch cổ trướng (Ảnh minh họa)

       6. Chọc tháo dịch cổ trướng: có thể được sử dụng khi cổ trướng không thuyên giảm bằng cách dùng kim châm trực tiếp vào khoang bụng và dẫn dịch ra ngoài.

       7. Các phương pháp khác như: công nghệ tế bào gốc hoặc truyền Albumine.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title