Siêu âm gan có ý nghĩa gì trong chẩn đoán và điều trị

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 23-08-2017 Lượt xem: 2605

Gan là một trong những cơ quan rất quan trọng của cơ thể, với việc thực hiện các chức năng chuyển hóa và trao đổi các chất để dự trữ năng lượng cùng việc bài tiết các chất độc ra ngoài cơ thể, nên gan luôn được ví như trái tim thứ hai của cơ thể. Do đó, việc chăm sóc gan đúng cách là việc rất cần thiết với mọi người. Vì ngày nay khi kinh tế ngày càng phát triển càng kéo theo nhiều bệnh lý gan nguy hiểm như viêm gan B, gan nhiễm mỡ, xơ gan.. đều do lối sống sinh hoạt không khoa học hình thành. Và tính chất của bệnh viêm gan B trong thời gian đầu có các dấu hiệu rất mờ nhạt khó để nhận biết được tình trạng của cơ thể. Vì vậy, các chuyên gia bệnh gan luôn khuyến cáo người bệnh nên chủ động thăm khám và thực hiện các xét nghiệm để tầm soát được tình trạng cơ thể của mình và có phương pháp điều trị bệnh sớm nhất để hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Và một trong những phương pháp nhằm chẩn đoán được tình trạng  bệnh viêm gan B là phương pháp siêu âm gan.  Vậy siêu âm gan có ý nghĩa gì trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Siêu âm gan có ý nghĩa gì trong chẩn đoán và điều trị

Các bệnh về gan nói chung đặc biệt là viêm gan B đều có biểu hiện rất mờ nhạt trong thời gian đầu. Các dấu hiệu viêm gan B có thể kể đến như sau : Sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa, suy nhược cơ thể.. Những dấu hiệu viêm gan B này xuất hiện rất ít dễ làm cho người bệnh chủ quan với tình trạng sức khỏe của mình và không chủ động trong việc thăm khám bệnh nên dẫn tới tình trạng đa số bệnh nhân đều phát hiện ra bệnh ở giai đoạn nặng và rất khó để phục hồi hiệu quả các chức năng gan như ban đầu. Do đó việc thăm khám bệnh viêm gan B để hiểu rõ tình trạng cơ thể cần phải thông qua việc thực hiện các xét nghiệm gan, trong đó có phương pháp siêu âm gan. Vậy siêu âm gan có ý nghĩa gì trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B.

sieu-am-gan-co-y-nghia-nhu-the-nao-trong-viem-gan-b

Siêu âm gan là một trong những phương pháp thăm khám gan qua hình ảnh được sử dụng rất phổ biến. Thông qua đó có thể đánh giá được tình trạng tổn thương, các bệnh lý gan và mật có độ chính xác và tin cậy. Việc thực hiện siêu âm gan có thể được áp dụng với mọi đối tượng và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Việc thực hiện siêu âm có thể được tiến hành riêng biệt hoặc chung trong kỹ thuật siêu âm bụng tổng quát.

Do các dấu hiệu viêm gan B rất khó để phát hiện ra tình trạng bệnh mà cần phải thông qua thực hiện các phương pháp chuyên sâu để phân định được các tổn thương ở gan, cũng như động mạch chủ, thùy, tĩnh mạch dưới, tĩnh mạch cửa ở gan. Việc siêu âm gan rất có ý nghĩa vì có thể phát hiện ra được nhiều loại tổn thương gan, điển hình như:

- Bệnh viêm gan do virus: Bệnh viêm gan B, viêm gan C khi thông qua siêu âm gan có thể thấy được các tổn thương gan, kích thước gan tăng nhưng các nhu mô gan chưa thấy có biến đổi rõ rệt.

- Bệnh gan nhiễm mỡ: Việc siêu âm gan nhiễm mỡ rất được ưa chuộng vì chi phí thấp và an toàn, đồng thời độ nhạy và độ đặc hiệu khá cao trong việc phát hiện rag an nhiễm mỡ. Tuy nhiên ở những bệnh nhân béo phì hay các bệnh nhân có bệnh gan mãn tính cần cân nhắc và lưu ý kỹ trước khi thực hiện siêu âm gan để mang lại kết quả chính xác nhất.

- Bệnh xơ gan: Việc thực hiện siêu âm gan dựa vào kích thước gan và nhu mô gan để phát hiện ra xơ gan hiệu quả vì ở giai đoạn muộn của bệnh xơ gan thì siêu âm gan có thể thấy gan có hình nốt nhỏ và vừa có đường kính dưới 1cm. Ngoài ra, việc siêu âm gan còn có thể phát hiện ra các hậu quả của xơ gan như xơ gan cổ trướng, giãn tĩnh mạch, lách to.

- Ung thư gan:  Đây là hậu quả của viêm gan virus, xơ gan gây nên. Khi siêu âm gan để phát hiện ung thư gan thường thấy gan to và có bề mặt gồ ghề, u nằm ở lớp nông, góc dưới và góc bên gan mở rộng và tù. Trong trường hợp u gan bị hoại tử sẽ thấy 1 khối đặc ở giữa rỗng, bờ hốc rỗng dày và không đều.

Nếu ung thư gan phát triển trên gan lành, hình nhu mô gan xung quanh bình thường, còn nếu ung thư xuất hiện trên gan xơ sẽ có dấu hiệu siêu âm của xơ gan kèm theo.

Ngoài ra, siêu âm còn phát hiện ra các bệnh áp-xe gan, sán lá gan, nang gan, u máu trong gan… và thông qua các hình ảnh siêu âm có thể đánh giá được mức độ nặng nhẹ của bệnh tình, từ đó các bác sĩ bệnh viện bệnh gan sẽ phân tích và đưa ra các phương pháp và phác đồ điều trị bệnh phù hợp với từng thể trạng của bệnh nhân.

Thực hiện siêu âm gan và xét nghiệm gan ở đâu tốt nhất

Phương pháp siêu âm không có chống chỉ định với bất kì bệnh nhân nào cả và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người bệnh.

Việc thực hiện các xét nghiệm về bệnh nên chọn lựa những bệnh viện uy tín với đầy đủ các thiết bị xét nghiệm sẽ mang lại cho bệnh nhân chỉ số thăm khám đúng và chính xác nhất để các bác sĩ có thể chẩn đoán và đánh giá đầy đủ về bệnh.

Tại phòng khám Đa khoa Hồng Phong là một trong những nơi tiến hành siêu âm và chẩn đoán các lý về gan rất hiệu quả được thực hiện với các trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ giúp hỗ trợ cho việc phát hiện tình trạng bệnh của bệnh nhân chính xác hơn vì việc sử dụng phương pháp siêu âm trong chẩn đoán bệnh gan thì không thể đánh giá đầy đủ và toàn diện được mà cần phải thực hiện thêm các phương pháp xét nghiệm khác.

Do đó, khi người bệnh có các dấu hiệu viêm gan B như trên hãy đến ngay các bệnh viện bệnh gan uy tín để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu về bệnh từ đó đánh giá được cụ thể tình trạng bệnh của mình. Thông qua bài viết trên, hi vọng bạn đã hiểu thêm về việc siêu âm gan có ý nghĩa gì trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan và nhận diện được các dấu hiệu viêm gan B để phòng ngừa cho bản thân mình trước những tác hại xấu có thể xảy ra.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title