TƯ VẤN ĐẶT HẸN
Trung tâm điều trị gan chính quy tiên tiến - an toàn - hiệu quả
Lượt xem 918
Điểm trung bình: 9.7 / 10 ( 3 lượt đánh giá)
So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Xét Nghiệm Lọc Và Xét Nghiệm Chức Năng Gan

Chào bác sĩ! Hiện nay tôi thấy có rất nhiều quảng cáo về xét nghiệm chức và sàng lọc bệnh gan, nên bâng khuâng không biết những hạng mục kiểm tra này có gì khác nhau không? Tôi muốn tiến hành kiểm tra chức năng gan của mình thì nên tiến hành theo cách nào? (Thành Lâm, 35 tuổi, Bình Thạnh)

Chào Thành Lâm! Trước tiên rất cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi về chuyên mục hỏi đáp sức khỏe. Để giúp bạn so sánh sự khác nhau giữa xét nghiệm lọc và xét nghiệm chức năng gan, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

So sánh sự khác nhau giữa xét nghiệm lọc và xét nghiệm chức năng gan

       Xét nghiệm chức năng gan là một nhóm các xét nghiệm trên máu đưa đến thông tin về tình trạng gan của người bệnh. Xét nghiệm này bao gồm thời gian đông máu prothrombin (PT/INR), aPTT, albumin, bilirubin (trực tiếp và gián tiếp), kiểm tra men gan ( AST, ALT ALP và GGT) và các xét nghiệm khác.

Xét nghiệm sàng lọc bệnh gan là một gói xét nghiệm chứa cả xét nghiệm chức năng gan và một số hạng mục xét nghiệm khác. Qua xét nghiệm sàng lọc bệnh gan, người ta có thể biết được tất cả về tình trạng hoạt động và bệnh lý của gan. Xét nghiệm sàng lọc bệnh gan bao gồm 13 hạng mục: siêu âm vùng gan, xét nghiệm chức năng gan, định lượng virus HBV (5 hạng mục), định tính khác HCV, công thức mẫu, công thức máu, kiểm tra Glucose, URE, xét nghiệm Creatine, kiểm tra nồng nộ Cholesterol Total, Triglycerides, kiểm tra HDL Cho, LDL Cho, xét nghiệm Acid Uric.

so-sanh-su-khac-nhau-giua-xet-nghiem-loc-va-xet-nghiem-chuc-nang-gan

Như vậy, xét nghiệm chức năng gan chỉ cung cấp được tình trạng hoạt động của gan, còn xét nghiệm sàng lọc bệnh gan sẽ cho người ta biết được đầy đủ những tình trạng hoạt động và bệnh lý ở gan. Để lựa chọn loại hạng mục thăm khám nào là tùy ở mong muốn của mỗi người.

Bệnh gan

Sự khác nhau giữa những xét nghiệm gan

       Trong mỗi một hạng mục kiểm tra chức năng gan, sẽ có những phương pháp tiến hành và giá trị hoàn toàn khác nhau. Sự khác nhau giữa những xét nghiệm gan như sau:

 Xét nghiệm men gan

AST và ALT thường liên quan đến viêm và/hoặc tổn thương tế bào gan, một tình trạng được coi là tổn thương tế bào gan. Tổn thương gan điển hình dẫn đến tình trạng rò gỉ men AST và ALT vào dòng máu.

Mức GGT và AP tăng có thể là biểu hiện của tắc mật hoặc tổn thương, hoặc viêm đường mật. Những bệnh này thường có đặc điểm là giảm hoặc không lưu thông đường mật, được gọi là ứ mật.

so-sanh-su-khac-nhau-giua-xet-nghiem-loc-va-xet-nghiem-chuc-nang-gan

 Nồng độ Bilirubin

Bilirubin là nguyên nhân chính khiến người mắc bệnh gan hị vàng da. Người có mức bilirubin tăng cao có thể mắc một số bệnh như: xơ gan mật tiền phát, viêm đường mật xơ hóa tiền phát, viêm gan do rượu, viêm gan do thuốc, sỏi mật, suy gan, viêm gan do virus.

 Kiểm tra Albumin

Là một loại protein do gan tổng hợp, chỉ số bình thường của Albumin trong máu là 4g/dl. Nhưng nếu chỉ số này tìm thấy dưới 3g/dl thì đồng nghĩa lá gan người bệnh đang bị tổn thương dẫn tới mất khả năng tổng hợp Albumin. Hiện tượng này hay gặp ở người bệnh viêm gan mãn tính hoặc xơ gan hình thành.

 Kiểm tra tiểu cầu

Tiểu cầu có thể giúp người bệnh hình thành các cục máu đông, lá lách đóng vai trò dự trữ tiểu cầu, thông thường thì chỉ số tiểu cầu bình thường là số lượng từ 150-400 x 103/ microlit, tuy nhiên tiểu cầu có thể giảm do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường là chỉ số tiểu cầu giảm cũng có ý nghĩa đánh giá chẩn đoán sớm bệnh xơ gan.

 Xét nghiệm máu đông

Gan taoh ra protein cần thiết cho quá trình đông máu. Khi bị rối loạn chức năng gan thì quá trình này sẽ tchamaj lại. Do đó, kiểm tra đông máu có thể biết được tình trạng của những rối loạn chức năng gan như thế nào.

 Xét nghiệm công thức máu, Prothrombin time

Đây là xét nghiệm khoảng thời gian sản xuất ra chất làm đông nhằm ngăn chặn sự chảy máu. Thời gian Prothrombin trung bình là từ 9 – 11 giây. Nhưng nếu cho kết quả dài hơn bình thường nghĩa là gan bị hư hại, tổn thương và thiếu vitamin K.

Qua việc xét nghiệm chức năng gan thì người ta có thể nắm băt được tình trạng tổn thương nhất định của gan, nhưng hoàn toàn chưa đủ để xác định chính xác mứ độ của tình trạng tổn thương và nguyên nhân dẫn đến bệnh gan. Chính vì thế, để biết được tình trạng cụ thể về gan, người ta thường hay tiến hành thực hiện xét nghiệm sàng lọc bệnh gan.

Các hạng mục này thật sự khá phức tạp, không phải ai cũng có thể dễ dàng nắm rõ được nó. Do đó, để biết được sự khác nhau giữa những xét nghiệm gan, và biết được bản thân mình cần tiến hành những xét nghiệm nào, bạn đọc hãy liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa gan của phòng khám đa khoa Hồng Phong để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất. Tại đây, với nhiều năm kinh nghiệm trong chẩn đoán, xét nghiệm sàn lọc bệnh gan chắc chắn sẽ cho bạn đọc biết được giải pháp cụ thể cho tình trạng của mình.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người, nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ ngay đến phòng khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

       Thông tin liên hệ : Phòng Khám Gan Hồng Phong

       Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

       PK Hồng Phong: https://benh-gan.com/

  • Mới nhất

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.

Hoặc gửi thư qua: phongkhamdakhoahongphong@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.


quy trình khám chữa bệnh
  • Tư vấn trực tuyến
  • Đặt hẹn, lấy mã số khám
  • Khám lâm sàng
  • Làm các xét nghiệm, siêu âm theo chỉ định
  • Bác sĩ tư vấn và lên kế hoạch điều trị
  • Tư vấn chăm sóc sau điều trị
Bệnh chứng Tư vấn ngay
Phương pháp trị Tư vấn ngay
Phòng ngừa Tư vấn