Những tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C

Đánh giá 9 / 10 (2)
Ngày đăng: 16-07-2017 Lượt xem: 1338

Viêm gan C là một trong những bệnh viêm gan virus mãn tính do virus Hepatitis C gây nên. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, do việc phát hiện ra bệnh trong thời gian đầu rất khó để nhận biết được những triệu chứng nên dễ khiến người bệnh chủ quan và bỏ qua thời gian điều trị tuyệt vời nhất. Do đó việc thăm khám bệnh định kỳ nhằm kiểm soát các virus gây bệnh và theo dõi quá trình phác đồ điều trị diễn ra là việc rất cần thiết để đảm bảo yếu tố thành công trong quá trình điều trị viêm gan C. Việc điều trị viêm gan C ngày nay thường chủ yếu là sử dụng thuốc, các loại thuốc này thường gây ra một số tác dụng phụ. Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu về những tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C có thể xảy ra để chúng ta có thể trao đổi thêm với bác sĩ nhằm tránh việc bỏ lỡ giữa giai đoạn điều trị, giúp ngươi bệnh đạt được hiệu quả thành công đến cuối cùng.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

✜  Xem thêm : các bài về Viêm gan c

Những tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C

Việc tuân thủ theo sự chỉ định phác đồ điều trị viêm gan C là một điều tốt và cần thiết để mang lại hiệu quả phác đồ tối ưu nhất. Tuy nhiên, phác đồ chuẩn hiện nay bao gồm các thuốc như Peg-interferon, interferon, ribavirin, entercavir.. thường gây ra rất nhiều những tác dụng phụ không mong muốn. Việc nhận biết các tác dụng phụ này sẽ giúp bạn có cách khắc phục với chúng nhanh hơn, những tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C cụ thể như sau :

► Thay đổi về máu

Sẽ có sự thay đổi về nồng độ các thành phần trong máu sẽ xảy ra khi điều trị nên bác sĩ sẽ chỉ định bạn xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi quá trình điều trị. Ribavirin sẽ làm giảm nồng độ hemoglobin, do hồng cầu trở nên dễ vỡ khi điều trị gây nên thiếu máu dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, khó thở và bệnh tim.

Nồng độ Hemoglobin sẽ trở về bình thường khi kết thúc điều trị. Do đó việc theo dõi cẩn thận và giảm liều thuốc nếu cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa những thay đổi về máu thì số lượng tiểu cầu, hồng cầu, bạch cầu sẽ quay về mức bình thường sau khi điều trị.

► Triệu chứng giả cúm

Triệu chứng giả cúm này thường xuất hiện vài giờ sau khi tiêm thuốc Peg-interferon và có thể kéo dài sau 3 ngày. Bệnh nhân sẽ có cảm giác ớn lạnh, lạnh run kèm sốt, nhức mỏi khăp người giống như bị cảm cúm. Tuy nhiên triệu chứng sẽ hết sau vài tuần diều trị.

Do đó nhằm khắc phục tình trạng này, bệnh nhân nêm tiêm vào chiều tối để khi xuất hiện cảm cúm cũng là lúc người bệnh đã ngủ cũng giảm bớt tình trạng khó chịu. Hoặc tiêm vào cuối tuần để bệnh nhân có thể nghỉ ngơi và thư giãn tránh ảnh hưởng đến công việc. Hãy lưu ý là nên uống thật nhiều nước để tránh tình trạng khô miệng dẫn tới mất nước do sốt.

► Rối loạn tiêu hóa

Buồn nôn, khô miêng, chán ăn, sụt cân là những triệu chứng mà bệnh nhân sẽ gặp phải do rivavirin ức chế tiết nước bọt, do đó để tránh dẫn tới nguy hại mà triệu chứng gây nên bệnh nhân cần ăn uống đầy đủ, uống nước nhiều, thì cơ thể sẽ hồi phục nhanh chóng khi kết thúc điều trị.

tac-dung-phu-cua-thuoc-dieu-tri-viem-gan-C

► Suy nhược cơ thể

Bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi sau 2 tuần điều trị, thậm chí có biểu hiện thiếu máu, lười làm việc, do đó cần bổ sung đầy đủ thức ăn bổ dưỡng để tăng đề kháng hơn và nhằm tránh dẫn đến trạng thái trầm cảm, cần nên thăm khám thường xuyên hơn.

► Rối loạn tuyến giáp

Suy giáp và cường giáp đều có thể xảy ra do tác dụng của thuốc tiêm Peg Interferon.  nếu bệnh nhân bị suy giáp thì có thể điều trị bằng cách bổ sung thêm hormon tuyến giáp (levothyroxin), đối với cường giáp thì có thể sử dụng nhóm ức chế beta (propranolol) và thuốc kháng hormon tuyến giáp (carbimazole). Không nhất thiết phải ngưng điều trị sớm, bệnh nhân cần xin ý kiến của bác sĩ tư vấn điều trị trước khi có ý định ngưng điều trị.

► Tác dụng phụ ở da

Những loại thuốc Interferon và Ribavirin đều có thể gây ra những vấn đề về da như khô da, ngứa, nổi ban.. Lúc này cần tư vấn bởi bác sĩ da liễu để sử dụng những thuốc phù hợp.  Da tại vị trí tiêm có thể cứng và đỏ, kéo dài nhiều ngày và nhiều tuần, nên thay đổi liên tục vị trí tiêm tránh chà xát tại chỗ đó.

► Rụng tóc

Triệu chứng rụng tóc cũng hay gặp sau vài tháng đầu tiên điều trị, và kéo dài vài tuần sau khi kết thúc điều trị. Rụng tóc có thể hồi phục hoàn toàn, mặc dù cấu trúc của tóc có thể thay đổi sau khi điều trị. Không nên gội đầu quá thường xuyên, nên dùng dầu xả cho đỡ rối tóc, dùng lược thưa và không nên nhuộm, sấy và uốn tóc vì sẽ làm tóc dễ rụng.

► Ho

Bệnh nhân sẽ bị ho do tác dụng phụ của ribavirin thường ho khan nhưng nếu ho có đàm cần loại trừ nguyên nhân nhiễm trùng đường hô hấp, nếu ho do ribavirin bệnh nhân cần nên uống nhiều nước mỗi ngày và có thể dùng một số thuốc ho thông thường.

► Ảnh hưởng chức năng thận

Trong quá trình điều trị Tenofovir, suy thận là loại tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc liều cao kéo dài. Cùng với một số tác dụng phụ khác như tiêu chảy cấp, mất nước nhiều do nôn ói, đổ mồ hôi…tình trạng suy thận càng dễ xảy ra và chiều hướng nặng dần lên.

► Rối loạn tâm thần

Bệnh nhân có tiền căn rối loạn tâm thần rất dễ bị trầm cảm khi điều trị bằng peg-Interferon alfa. Các tác dụng phụ về tâm thần có thể biểu hiện ở nhiều mức độ và đa dạng, từ cảm giác mệt mỏi, mất ngủ đến lo âu, chán chườg thậm chí trầm cảm có ý định tự sát. Khi xảy ra rối loạn tâm thàn cần được bác sĩ theo dõi và có biện pháp khắc phục.

Làm thế nào để giảm nhẹ các tác dụng phụ của thuốc?

Khi nhận biết được các tác dụng trên, người bệnh cần nên trao đổi thêm với bác sĩ điều trị để có cách khắc phục hợp lý. Bên cạnh đó cần thay đổi thói quen sinh hoạt để giúp giảm nhẹ các tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh viêm gan C, cụ thể :

♦ Uống nhiều nước một việc rất quan trọng (thường là 2-3 lít) giúp bạn tránh cảm giác khô miệng và mất nước do sốt.

♦ Nếu ho do tác dụng phụ của Ribavirin, bạn có thể được bác sĩ cho dùng một số thuốc ho thông thường

♦ Nên thay đổi liên tục vị trí tiêm và tránh xoa nắn, chà xát hoặc thoa đắp tại chỗ tránh tổn thương trùng lặp cùng vị trí tiêm.

♦ Nên tiêm thuốc vào lúc chiều tối để khi xuất hiện triệu chứng giả cúm cũng là lúc người bệnh đã nằm ngủ nên cũng giảm bớt cảm giác khó chịu hơn. Nên chọn tiêm thuốc vào ngày cuối tuần để có thời gian thể nghỉ ngơi tại nhà, tránh ảnh hưởng đến công việc. 

tac-dung-phu-cua-thuoc-dieu-tri-viem-gan-C

♦ Không nên gội đầu quá thường xuyên, sử dụng loại dầu gội nhẹ và nên dùng dầu xả cho đỡ rối tóc, dùng lược thưa. Không nên nhuộm, sấy và uốn tóc vì sẽ làm tóc dễ rụng hơn.

♦ Nếu bạn có vấn đề dạ dày và buồn nôn, hãy chia nhỏ bữa ăn và hạn chế các loại gia vị tính cay nóng hoặc những loại thực phẩm có tính axit. Bạn cũng hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc có thể giúp giảm bớt triệu chứng có buồn nôn hoặc tiêu chảy.

♦ Sử dụng xà phòng dưỡng ẩm và kem để giúp đỡ với da khô. Đừng tắm quá lâu bằng tắm nóng hoặc tắm bồn.

♦ Nếu bạn bắt đầu cảm thấy chán nản, buồn phiền, mất ngủ, lo âu hãy nói chuyện với bác sĩ điều trị của bạn. Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, tập thể dục cũng có thể thúc đẩy tâm trạng của bạn tốt hơn.

♦ Sử dụng bổ sung một số thảo dược bảo vệ gan nhằm giảm bớt các tác dụng phụ nhưng cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa điều trị.

Trên đây là những tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình điều trị viêm gan C, hi vọng thông qua bài viết bạn đã có thêm kiến thức điều trị cho bản thân mình từ đó có phương pháp phòng ngừa hợp lý.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title