Tại Sao Bạn Lại Bị Viêm Gan B Những Con Đường Lây Truyền

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 14-06-2017 Lượt xem: 3989

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới thì viêm gan B là một trong những căn bệnh mãn tính nguy hiểm đang chiếm 10% - 20% tổng dân số tại Việt Nam. Bệnh có tốc độ lây truyền nhanh chóng gấp 100 lần HIV, không trừ một ai từ người già đến trẻ nhỏ. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong do các biến chứng xơ gan, ung thư gan mạng lại. Bệnh viêm gan B ngày càng gia tăng và trở thành vấn đề quan tâm hàng đầu trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, vậy vì sao bạn lại bị viêm gan B và những con đường lây truyền viêm gan B là gì? Bệnh viện bệnh gan xin giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

Viêm gan B là gì ? Tại sao bạn bị viêm gan siêu vi B ?

Viêm gan B là bệnh do virus HBV ( Hepatitis B virus ) gây ra, được tìm thấy vào năm 1989, virus này có thể tồn tại 30 phút ở nhiệt độ 100 độ C tới 20 năm ở nhiệt độ - 20 độ C. Sau khi xâm nhập vào cơ thể người chúng sẽ ủ bệnh từ 3 – 6 tháng tùy vào thể trạng mỗi người. Trong quá trình nhân lên chúng sẽ làm rối loạn các hoạt động của tế bào gan và hủy hoại các chức năng gan, gây suy giảm viêm nhiễm và khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng. Tại sao bạn bị bệnh viêm gan B ?

tai sao bạn lại bị viêm gan B

Sau thời gian ủ bệnh nếu người bệnh không thể đào thải virus viêm gan B ra khỏi cơ thể thì sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và dễ dàng tiến triển đến xơ gan hoặc ung thư gan. Theo thống kê thời gian chuyển từ mãn tính đến xơ gan là 20 – 30 năm. Nếu không được điều trị kịp thời thì có thể rút ngắn từ 3 – 4 năm.

Con đường lây nhiễm viêm gan B

Viêm gan B lây truyền không trừ một ai, từ thai nhi trong bụng mẹ cho đến người già, tất cả mọi người đều là đối tượng lây nhiễm của bệnh nếu không có biện pháp phòng ngừa bệnh hợp lý. Bệnh lây qua ba con đường : Đường máu, đường tình dục và đường truyền từ mẹ sang con.

► Lây truyền qua đường máu :  Những người làm trong môi trường đặc thù thường xuyên tiếp xúc với máu của người bệnh đều có khả năng bị nhiễm bệnh nếu không có biện pháp phòng ngừa an toàn. Việc dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo râu, kim tiêm, xăm mình ở những nơi không đảm bảo về chất lượng cũng như an toàn dụng cụ vô trùng đều là nguyên nhân dẫn đến lây nhiễm virus vì virus viêm gan B luôn tồn tại đâu đó và chờ đợi cơ hội thuận lợi và xâm nhập vào.

► Lây truyền qua đường tình dục : Quan hệ tình dục không sử dụng các  biện pháp an toàn cũng làm cho virus viêm gan B xâm nhập qua lại thông qua các vết thương hở, ngay cả sử dụng chung dụng cụ tình dục với người bị nhiễm viêm gan B cũng có khả năng nhiễm bệnh. Dù cho quan hệ đồng giới hay khác giới đều bị nhiễm viêm gan B.

► Lây truyền đường từ mẹ sang con : Con đường này có khả năng lây truyền cao nhất tới 95% do trẻ sơ sinh đã bị nhiễm sẵn từ người mẹ nếu không có biện pháp ngăn ngừa ngay từ đầu. Vốn dĩ máu của người mẹ dùng để nuôi dưỡng bào thai và việc máu bị nhiễm viêm gan B  hay sinh mổ và không chích ngừa vắc xin cho trẻ trong 24h đều không tránh khỏi việc nhiễm bệnh viêm gan B, để lại biến chứng nguy hiểm về sau.

Theo các nghiên cứu đưa ra chỉ có 1 – 2 % số lượng virus tồn tại trong nước bọt, nước mắt và mồ hôi người nhiễm bệnh. Nên rất ít trường hợp lây nhiễm khi tiếp xúc, ăn chung, hay thậm chí hôn nhau với người mắc bệnh. Bệnh chỉ lây nhiễm khi cơ thể của người bệnh có những vết xước và lây sang cho lành bệnh qua những vết thương hở cho nên người lành bệnh tuyệt đối không được dùng chung đồ cá nhân và nên biết rõ những kiến thức này để phòng bệnh cho bản thân mình. Vấn đề lây lan của viêm gan B là một trong những vấn đề mọi người nên quan tâm vì đây là một căn bệnh nguy hiểm và chưa có thuốc điều trị hoàn toàn.

Tại sao bạn dễ bị lây nhiễm viêm gan B

Bệnh lây nhiễm qua 3 con đường trên là chủ yếu, và tình trạng này cứ thể tăng nếu người bệnh không ý thức được tình trạng bệnh của mình và tiếp tục làm dụng

♦ Rượu bia: Là nguyên nhân khiến bệnh gia tăng ở tình trạng báo động do sự tiêu thụ bia rượu ở mỗi người là 27,4 lít trong 2016. Một con số rất kinh khủng đối với Việt Nam nói chung gây nên nguyên nhân viêm gan tiến tới xơ gan nhanh chóng.

tại sao bạn lại bị viêm gan B

♦ Vi khuẩn, ký sinh trùng: Nhiều sinh vật đơn bào như amip có thể gây ra các bệnh amip gan. Thói quen ăn đồ sống, thịt tái của người Việt cũng tạo điều kiện cho virus xâm nhập và phát triển.

♦ Thuốc uống: Các loại thuốc đều có thể gây ra viêm gan do sử dụng quá liệu hoặc không có sự chỉ định của bác sĩ. Lạm dụng paracetamol cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B.

♦ Hóa chất: Các yếu tố bên ngoài khói bụi, hóa chất độc hại, thuốc lá đều góp phần cho tình trạng viêm gan xảy ra nhiều, thực phẩm bẩn tràn lan khiến gan phải làm việc nhiều và gây tổn thương cho gan rất nặng.

Để tránh viêm gan B, chúng ta nên hạn chế tiếp xúc các con đường lây bệnh và tránh xa những thứ dễ khiến bệnh tình phát triển.

Khi mắc viêm gan B người bệnh cần lưu ý

Nên đi thăm khám định kỳ sức khỏe 3 tháng/ lần để bác sĩ theo dõi hoạt động của virus và quá trình điều trị hiệu quả không từ đó có liệu pháp điều trị phù hợp.

Nói không với bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích để hạn chế tình trạng viêm gan B tiến triển nặng hơn.

Quan hệ tình dục nên sử dụng các biện pháp an toàn để tránh lây nhiễm cho người lành bệnh.

tại sao bạn lại bị viêm gan B

Không nên tự ý dùng thuốc bừa bãi, tránh làm ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.

Có lối sống khoa học và sinh hoạt lành mạnh ở chế độ ăn uống và sinh hoạt thể chất tốt hơn để cân bằng hoạt động của gan.

Ngoài ra, người mắc viêm gan B không nên đi hiến máu có thể dễ lây truyền cho người khác.

Hy vọng những thông tin trên có thể mang lại cho  mọi người hiểu thêm thông tin về bệnh từ đó có các biện pháp phòng tránh bệnh. Tạo cho bản thân lối sống lành mạnh để chống lại các bệnh tật có thể xảy ra, nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu đáng nghi ngờ cần đến ngay các bệnh viện bệnh gan để được thăm khám và hỗ trợ chữa trị bệnh bởi các chuyên gia bệnh gan chuyên môn. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title