Tại sao không có vacxin tiêm phòng viêm gan C

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 20-10-2017 Lượt xem: 2320

Trên thế giới hiện nay có khoảng 3% dân số với trên 170 triệu người bị nhiễm virus viêm gan C mãn tính. Các biến chứng khi nhiễm virus HCV mãn tính như xơ gan, suy gan và ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) gây nên  350.000 trường hợp tử vong hàng năm. Viêm gan C là một căn bệnh đáng báo động trên thế giới bởi mức độ lây nhiễm cũng như tác hai nguy hiểm đối với người bệnh, và điều thiết yếu khiến người ta lo ngại về căn bệnh này hơn viêm gan B là vì viêm gan C chưa tìm ra vacxin phòng ngừa khiến cho lượng người bị mắc phải căn bệnh nay tăng lên chống mặt.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm phần hỏi đáp 

Căn bệnh viêm gan C do virus HCV tấn công phá hủy chức năng gan gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như xơ gan, suy gan, ung thư gan có thể khiến người bệnh tử vong nếu không kịp thời điều trị. Viêm gan C lây qua 3 con đường chính là đường truyền máu, qua đường tình dục và truyền từ mẹ sang con. Hiện nay vẫn chưa có vacxin phòng ngừa viêm gan C. Cách phòng ngừa bệnh viêm gan C chủ yếu là tránh những đường lây nhiễm của bệnh (đường máu, tình dục và mẹ truyền sang con), đồng thời chủ động chăm sóc và tăng cường khả năng chống độc cho gan để gan có đủ sức đề kháng chống lại siêu vi C (HCV) nếu không may mắc phải.

Nguyên nhân chưa có vacxin tiêm phòng viêm gan C

Từ nhiều năm nay, con người đang cố gắng để tìm ra vacxin phòng ngừa viêm gan C tuy nhiên vấn đề này gặp phải nhiều khó khăn bởi nhiều nguyên nhân từ chính bản thân loài virus và từ những điều kiện bên ngoài tác động tới quá trình thử nghiệm.

► Virus viêm gan C có cấu tạo độc đáo

Virus viêm gan C là một loại virus RNA kỳ lạ có khả năng thay đổi đặc tính di truyền một cách hết sức nhanh chóng và dễ dàng. Một khi bị lây nhiễm thì hơn 80% bệnh nhân từ cấp tính chuyển sang mãn tính, rất khó điều trị. 

cau-tao-cua-virus-viem-gan-C

Virus viêm gan C cực kỳ nhỏ bé, với đường kính chỉ có 50 nm. Chúng được bảo vệ bởi một lớp vỏ kiên cố, nên phải nấu sôi trên 100 độ C trong vòng 5 phút mới có thể tiêu diệt được chúng. Khi xâm nhập vào cơ thể, virus viêm gan C có xu hướng tàn phá và phá hủy gan một cách tương đối chậm chạp nhưng chắc chắn.

Siêu vi C khu trú ở ARN (đây là tế bào đích của siêu vi C). Như ta đã biết, ARN có chức năng vận chuyển vật liệu di truyền đi ghép (trong quá trình tế bào nhân đôi). Do siêu vi C hoạt động rất mạnh nên làm rối loạn chức năng vận chuyển của ARN dẫn đến vận chuyển sai. Ví dụ, như thay vì mang vật liệu di truyền A để ghép với A thì lại mang A ghép nhầm sang B và đây chính là đột biến gen.

Vi-rút viêm gan C có nhiều biến thể hơn các loại virut gây viêm gan A và viêm gan B. Đối với người mới bắt đầu, siêu vi viêm gan C xảy ra ở ít nhất 6 dạng di truyền (genotypes), với nhiều phân type. Hiện nay các nhà khoa học đã phát hiện được có khoảng 50 phân type viêm gan C. Chính vì sự đa dạng phong phú trong kiểu gene và có khả năng đột biến của virus HCV nên rất khó có thể tìm ra loại vacxin để có thể phòng ngừa được căn bệnh này.

► Thiếu một điểm đánh dấu rõ ràng để bảo vệ

Một người bị viêm gan A hay B hệ thống miễn dịch của người đó sẽ "nhớ" virus và giúp người bệnh không bị nhiễm lại. Tuy nhiên viêm gan C lại khác, nó hiếm khi gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho đến khi gan bị tàn phá nặng nề. Trong những năm đó, virut thoát khỏi cơ chế bảo vệ miễn dịch của cơ thể.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra chính xác cách thức tăng cường miễn dịch bảo vệ cơ thể để ngăn chặn virus trước khi nó trở nên mãn tính khó điều trị.

► Vật phẩm cũng như điều kiện thử nghiệm còn nhiều hạn chế

Việc tiến hành thử nghiệm vacxin ở chuột không thể giúp đánh giá được khả năng cũng như tác dụng của thuốc. Các nhà khoa học nhận định virus viêm gan C có thể lây nhiễm sang tinh tinh, và sự nhiễm trùng ở tinh tinh cũng tương tự như ở người lớn. Tuy nhiên, mối quan tâm về đạo đức không cho phép các nhà nghiên cứu có thể áp dụng lên những động vật này, ngoài ra chi phí cho những cuộc thử nghiệm lớn ảnh hưởng đến tiến độ làm việc.

Để tiến hành thử nghiệm vacxin thì cần được tiêm thử nghiệm trên những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm. Họ thường là những người thường xuyên sử dụng chung kim tiêm nhiễm máu, rất dễ bị lây nhiễm viêm gan C. Tuy nhiên các đối tượng này có xu hướng trốn tránh xã hội nên rất khó liên lạc để ghi danh cũng như theo dõi quá trình phản ứng của thuốc.

tai-sao-khong-co-vacxin-tiem-phong-viem-gan-c

Ngoài ra viêm gan C chủ yếu lây nhiễm ở các nước đang phát triển nên thường xảy ra tình trạng thiếu cơ sở chăm sóc sức khoẻ và nhân viên khiến cho các thử nghiệm vacxin rất khó khăn.

Chính vì hiện nay chưa thể tìm ra được vacxin phòng bệnh viêm gan C nên người dân phải tự biết cách phòng tránh để hạn chế khả năng bị lây nhiễm. Nên thay đổi thói quen sống tích cực hơn để tăng cường khả năng miễn dịch cho gan. Thực hiện chính sách 1 vợ-1 chồng, quan hệ tình dục an toàn, không nên quan hệ bừa bãi với nhiều người, hạn chế tiếp xúc vết thương hở với những nguồn có virus để hạn chế khả năng bị lây bệnh.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title