Thực Phẩm Bẩn Gây Nguy Cơ Giết Chết Gan

Đánh giá 9.6 / 10 (5)
Ngày đăng: 04-03-2017 Lượt xem: 1485

       Vấn đề vệ sinh thực phẩm trong thời gian gần đây luôn là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của rất nhiều người sau khi đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc đáng tiếc và cả những lô thực phẩm không được kiểm định hoặc quá hạn sử dụng nhưng vẫn được đưa vào sử dụng mà không được tiêu hủy. Dường như đối với một bộ phận người dân, việc nhận thức được mức độ nguy hại của thực phẩm không an toàn cũng không tác động mạnh mẽ đến việc phòng tránh và ngăn ngừa một cách thiết thực.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Tin tức

Tình trạng thực phẩm bẩn trong đời sống hàng ngày

       Theo tổ chức Y tế Thế giới thống kê cho biết, trên thế giới mỗi năm có trên 600 triệu người mắc các chứng bệnh liên quan đến các loại thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, chế biến không an toàn hoặc quá thời hạn sử dụng. Bên cạnh đó, việc tiết kiệm chi phí trong chế biến ở nhiều người cũng góp phần gia tăng số lượng các loại thực phẩm bẩn mang theo những tác nhân độc hại đối với sức khỏe.

       Những nguy cơ gây hại ẩn trong các loại thực phẩm ngày nay bao gồm:

       1. Thuốc tăng trưởng: vì lợi nhuận và giảm thời gian cho ra thành phẩm mà nhiều người nhờ đến các loại thuốc tăng trưởng. Những loại thuốc tăng trưởng đều là những chất độc hại nhất định đối với sức khỏe.

Thuốc tăng trưởng và trừ sâu đều là những chất độc nhưng nhiều người vẫn sử dụng vì lợi nhuận

Thuốc tăng trưởng và trừ sâu đều là những chất độc nhưng nhiều người vẫn sử dụng vì lợi nhuận (Ảnh minh họa)

       2. Thuốc trừ sâu: việc sử dụng quá mức thuốc trừ sâu, mặc dù có tác dụng ngăn ngừa sâu hại, nhưng song song các loại thuốc trừ sâu cũng là những hợp chất khó phân giải và đều mang độc tính đối với sức khỏe bất kể là ít hay nhiều.

       3. Chất bảo quản: các loại trái cây để được lâu ngày, bánh ngọt, kẹo mứt… đều được sử dụng chất bảo quản để giữ độ tươi và thời gian sử dụng lâu dài. Nhiều loại trái cây được ghi nhận có thể giữ độ tươi ngon hàng tháng đến cả năm nhờ sử dụng chất bảo quản. Có nhiều loại chất bảo quản khác nhau, nhưng tất nhiên, những loại chất bảo quản giá rẻ luôn có mức độ gây hại cao hơn và đều không được cấp phép sử dụng nhưng vẫn âm thầm xuất hiện.

       4. Phụ gia độc hại: các loại hóa chất để tạo màu, tạo độ dai, giòn, chất tạo ngọt… hoàn toàn là những hóa chất nhân tạo ngày càng phổ biến và có thể xuất hiện ở bất kỳ các loại thực phẩm nào. Quan trọng là chúng được sử dụng với liều lượng không tốt cho sức khỏe và nhiều khi còn không phù hợp cho từng loại thực phẩm với những cách chế biến sáng tạo nhưng chứa nhiều rủi ro của người chế biến.

       5. Thực phẩm quá hạn sử dụng: những chất dinh dưỡng ban đầu trong thực phẩm sẽ phân hủy thành các độc tố gây hại cho gan khi đã quá hạn sử dụng, ôi thiu, ẩm mốc.

       6. Virus Viêm gan A, E: 2 loại virus HAV và HEV lây lan qua đường ăn uống. Các loại thực phẩm chế biến không hợp vệ sinh là nguồn lây lan chính của 2 loại virus này.

Nguy hại của thực phẩm bẩn đối với gan

       Các tác nhân độc hại trong thực phẩm được hấp thụ cùng với các chất dinh dưỡng vào máu và vận chuyển đến gan. Gan có chức năng lọc vào đào thải những chất độc hại này ra khỏi cơ thể.

       Ở thực phẩm bẩn, lượng hóa chất độc hại gấp nhiều lần ngưỡng an toàn được phép sử dụng. Gan không kịp đào thải hoàn toàn những hóa chất này ra khỏi cơ thể, chưa kể những hóa chất này đều là những hợp chất khó phân giải. Lâu ngày, lượng hóa chất độc hại tích tụ lại ở gan ngày càng nhiều và gây hại từ từ đối với tế bào gan. Các chất độc gây ức chế và rối loạn hoạt động của tế bào gan, trực tiếp phá hủy tế bào gan. Đồng thời cản trở việc cung cấp chất dinh dưỡng và oxi cho tế bào gan. Dần gần gây nên tình trạng viêm nhiễm ỡ gan và suy giảm chức năng gan. Tình trạng Viêm nhiễm nếu không được điều trị, lâu dài sẽ dẫn đến xơ gan và thậm chí là ung thư gan. Ngoài ra, chất độc không chỉ tích tụ ở gan mà còn ở các cơ quan khác trong toàn cơ thể, làm gia tăng ung thư ở bất cứ đâu trong cơ thể và bất kỳ ai thường xuyên sử dụng chúng.

Viêm gan A từng bùng phát thành dịch bệnh lây lan qua đường ăn uống

Viêm gan A từng bùng phát thành dịch bệnh lây lan qua đường ăn uống (Ảnh minh họa)

       Bên cạnh đó, các loại virus Viêm gan A, E lây nhiễm qua đường ăn uống rất dễ dàng xâm nhập qua thức ăn khi việc chế biến không hợp vệ sinh. Viêm gan A, E gây tổn thương gan, phá hủy cấu trúc gan, suy giảm chức năng gan nhanh chóng và có thể gây suy gan cấp tính và tử vong.

Lựa chọn thực phẩm sạch vì sức khỏe của bạn

       Để bảo vệ cho gan và sức khỏe của bạn, cần có một quan niệm rõ ràng về những nguy hại từ thực phẩm bẩn. Thông qua đó, người dân cần phải lựa chọn những loại thực phẩm sạch nhằm hạn chế tối đa những tác hại đến từ các loại thực phẩm bẩn. Cụ thể:

♦ Sử dụng các loại rau củ quả không sử dụng thuốc trừ sâu, chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng.

♦ Ăn chín, uống sôi. Sơ chế và chế biến kỹ càng thực phẩm.

♦ Không ăn thức ăn lề đường, hàng quán vỉa hè nếu chưa biết rõ quy trình chế biến có vệ sinh không.

♦ Kiểm tra kỹ nhãn mác, hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ của loại thực phẩm cần mua.

       Qua bài viết vừa rồi, hy vọng bạn đọc có được một cái nhìn rõ ràng hơn về tình trạng thực phẩm bẩn hiện nay, những nguy hại từ chúng và cần phải làm gì để lựa chọn thực phẩm sạch cho mình và gia đình

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title