Không nên lạm dụng thuốc giải độc gan

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 20-06-2017 Lượt xem: 1055

Giải độc gan là một việc vô cùng có lợi cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng thuốc giải độc gan không đúng cách sẽ gây ra những tác dụng phụ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng, thậm chí vô tình gây ra các bệnh lý về gan khác. Một vài trường hợp cấp cứu do tổn thương gan, viêm gan vì sử dụng các loại thuốc giải độc mát gan một cách tùy tiện không theo sự chỉ định của bác sĩ. Nhiều người nghĩ rằng uống thuốc mát gan giải độc để ngăn ngừa những tổn thương gan do bia, rượu, thuốc lá, nhưng chỉ có thể giúp một phần nào đó trong giai đoạn đầu, còn lạm dụng nhiều quá thì sẽ gây phản tác dụng. Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc không nên lạm dụng thuốc giải độc cho gan.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Tin tức

Không nên lạm dụng thuốc giải độc gan?

Thông thường khi người bị bệnh người ta mới dùng thuốc để chữa trị, mà khi đã chữa trị thì sẽ rất tốt kém, nên một số người lầm tưởng rằng “phòng bệnh sẽ tốt hơn là chữa bệnh” bằng cách dùng thuốc giải độc gan có thể ngăn chặn và phòng ngừa sớm những tổn thương gan sẽ xảy đến.

Viêm gan do thuốc là một trong những vấn đề khá phổ biến hiện nay, xảy ra do việc lạm dụng thuốc giải độc gan và 10% là phản ứng phụ do thuốc gây nên. Hầu hết các thuốc giải độc gan đều thông qua đường uống, tiêm, xịt mũi  hoặc da.. và điểm đến cuối cùng là thông qua gan, bài tiết qua mật và nước tiểu. Chính vì vậy, khi gan bị tổn thương, sẽ không thực hiện được các chức năng chuyển hóa chất của mình, sự tích tụ thuốc không được chuyển hóa sẽ dẩn đến ngộ độc thuốc. Việc lạm dụng thuốc giải độc gan là nguyên nhân chính góp phần làm tổn thương gan nhiễu hơn thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

thuốc giải độc gan

Một vấn đề rất phổ biến là những người nghiện bia rượu nặng luôn dùng thuốc giải độc gan để “bảo vệ” gan và nghĩ rằng gan đã được bảo vệ do đó chủ quan lạm dụng bia rượu tiếp, việc vừa dùng thuốc bảo vệ gan quá liều và uống rượu bia liên tục kết hợp với nhau vô tình tăng gánh nặng cho gan, như vậy làm gan dễ bị tổn thương hơn, chức năng gan dần suy giảm nặng hơn nữa.

Ở những người nóng gan, nổi mụn nhọt, ngứa ngáy thì phương pháp phổ biến “ không bổ ngang thì bổ dọc” bằng cách dùng các thuốc giải độc gan từ cây cỏ, dược thảo vô hại và nghĩ rằng chúng sẽ làm mát gan, nhưng nên nhớ, thuốc được đưa vào cơ thể, khi không có hướng dẫn chuyên môn là lạm dụng thuốc. Thuốc được chỉ đinh, chính xác mới thật sự mang lại lợi ích cho gan và sức khỏe, kể cả thuốc Đông y hay nam y thì vẫn phải cần sự hướng dẫn của bác sĩ, không thể sử dụng theo cách dân gian lưu truyền.

Khi nào cần dùng thuốc giải độc gan

Giải độc gan hiệu quả là phải dùng đúng lúc, đúng thời điểm, phải đúng bệnh và đúng theo sự chỉ định của bác sĩ. Khi nghi ngờ có dấu hiệu nóng gan, suy giảm chức năng gan người bệnh cần nên đi thăm khám và làm kiểm tra các chức năng gan. Khi có kết quả và sự hướng dẫn của bác sĩ thì người bệnh mới được sử dụng thuốc giải độc gan.

Thuốc giải độc gan, bổ gan chỉ dùng để hỗ trợ gan, dù là thuốc gì khi vào cơ thể gan đều phải làm việc và chuyển hóa thành chất có lợi cho cơ thể. Thời điểm phù hợp để dùng thuốc là khi tình trạng bệnh gan đã ổn định, hoặc khi men gan tăng bất thường thì nên dùng, đến khi gan bình thường trở lại thì ngừng thuốc.

thuốc giải độc gan

Đối với người không có bệnh lý về gan nhưng chức năng gan yếu cũng có thể dùng chế phẩm này để hỗ trợ, bồi bổ gan nhưng quan trọng là phải có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, không nên tùy tiện sử dụng bừa bãi dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Tùy theo thể trạng của mỗi người quyết định rất nhiều đến hiệu quả của thuốc giải độc gan, cho nên điều bạn cần quan tâm hơn chính là thành phần của thuốc đang sử dụng. Cần sử dụng loại thuốc tiện sử dụng, có khả năng thẩm thấu, hoạt chất hấp thụ tối da và không gây hại cho dạ dày và ruột.

Giải độc và chống độc để giúp cho gan không bị suy yếu

Việc lựa chọn thuốc giải độc bạn nên quan tâm đến tính hữu dụng của chúng, nơi xuất xứ, thành phần thuốc và hạn sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ khuyên dùng, đồng thời sử dụng kết hợp với các hành động sau đây :

 Thay đổi chế độ dinh dưỡng khoa học : Nói không với bia rượu, xây dụng chế độ ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng và đủ chất cho gan và cơ thể.

thuốc giải độc gan

Có chế độ sống lành mạnh : Duy trì tập thể dục để kiểm soát cân nặng, sắp xếp công việc ổn định, giữ tinh thần thoải mái, giảm thiểu tình trạng stress.

Thăm khám sức khỏe theo định kỳ hoặc lịch hẹn bác sĩ : Để nắm rõ được tình trạng bệnh của mình nhằm phát hiện sớm để kết quả điều trị khả quan hơn.

Việc lạm dụng thuốc giải độ gan sẽ dẫn đến hai hệ quả, một là nhiễm độc cấp, thường nặng, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Hai là nhiễm độc gan mãn tính, các chất độc ứ đọng tại gan ngày này tháng nọ sẽ khiến các tế bào gan bị tổn thương, gây xơ hóa, thậm chí ung thư gan. Khi biết được tính chất này của việc giải độc gan  ho vọng bạn đã có ý thức phòng ngừa và kiểm soát chúng ngay từ bây giờ.

>>> Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. 

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title