Thuốc ức chế men gan

Đánh giá 9 / 10 (1)
Ngày đăng: 11-11-2017 Lượt xem: 2717

Để điều trị viêm gan B, bệnh nhân được điều trị bằng thuốc là phương pháp được sử dụng thông dụng tuy nhiên nhiều người bệnh chưa biết về các thuốc có tác dụng ức chế men gan để giúp điều trị viêm gan B.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm : phần tin tức

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây lan lớn trong cộng đồng, virus HBV có thể tồn tại lâu bên ngoài trong máu khô dính của người bệnh nên việc sử dụng chung các vật dụng có khả năng dính máu của người viêm gan B cũng tăng nguy cơ lây nhiễm, ngoài ra bệnh còn có thể truyền nhiễm nếu quan hệ tình dục với người bệnh không sử dụng bao cao su hay mẹ bị viêm gan B lây truyền sang con.

thuoc-uc-che-men-gan

Bệnh viêm gan B rất khó phát hiện nên người bệnh thường có chuyển biến xấu, các triệu chứng suy giảm chức năng gan xuất hiện như : vàng da, vàng mắt, đau hạ sườn phải, chán ăn…người bệnh mới lo đi điều trị thì bệnh đã có những tín hiệu xấu.

Virus HBV tấn công gan khiến gan bị suy giảm chức năng, các chỉ số men gan tăng gấp 2-3 lần bình thường, virus sẽ sao chép với số lượng lớn tiêu diệt các tế bào gan gây nên các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu không điều trị như: xơ gan, suy gan, ung thư gan.

Khi nào được sử dụng thuốc

Một người khi nghi ngờ có biểu hiện suy giảm chức năng gan, khi tiến hành các xét nghiệm đầy đủ các hạng mục viêm gan B nếu có sự xuất hiện của các kháng nguyên HbsAg  của virus trong máu, chỉ số HBV-DNA dương tính cho thấy mức độ virus viêm gan B trong máu và các chỉ số men gan tăng như enzyme ALT tăng cao hơn bình thường 2-3 lần thì người bệnh nên được phép dùng thuốc ức chế men gan để ngăn chặn không cho virus có cơ hội tàn phá gan của người bệnh theo chỉ định của bác sĩ.

Các thuốc ức chế men gan 

Hiện nay các thuốc ức chế men được sử dụng phổ biến như: lamivudine, adefovir, entecavir, telbivudine và tenofovir… nhưng loại thuốc này có thể sử dụng điều trị riêng lẻ hay phối hợp mà không có ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thống điều hoà miễn dịch mà chỉ có ảnh hưởng gián tiếp.

Hiện nay việc điều trị viêm gan B bằng các thuốc ức chế men sao chép ngược nucleoside (NRTI) cho viêm gan loại B mãn tính nhằm  ngăn được sự nhân lên của virus và làm giảm bớt tình trạng tổn thương gan ,phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra với người bệnh bị viêm gan B.

Chúng được uống như thuốc mỗi ngày một lần trong ít nhất một năm và thường lâu hơn.

Adefovir, entecavir, telbivudine và tenofovir được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để sử dụng ở người lớn. Lamivudine được chấp thuận sử dụng bởi người lớn và trẻ em từ 2 đến 17 tuổi.

► Lamivudin là 1 thuốc tổng hợp kháng retrovirus, thuộc nhóm dideoxynucleosid ức chế enzym phiên mã ngược của virus. Thuốc có hoạt tính cạnh tranh với deoxycytidintriphosphat tự nhiên để hợp nhất vào DNA của virus bởi enzym phiên mã ngược, gây kết thúc sớm tổng hợp DNA của virus. Tuy được dung nạp tốt, nhưng không được dùng lamivudin đơn độc, vì dễ sinh kháng thuốc. Sự kháng này do đột biến về enzym phiên mã ngược, làm giảm tính nhạy cảm hơn 100 lần và làm mất tác dụng kháng virus trên người bệnh.

► Adefovir có hiệu quả chống lại nhiễm HBV đã trở nên đề kháng với lamivudine. Một nghiên cứu cho thấy điều trị bằng adefovir làm việc tốt hơn cho một số người bị viêm gan B mãn tính nếu thuốc được đưa cho 144 tuần hơn nếu nó được đưa cho chỉ 48 tuần.

► Tenofovir có hiệu quả trong việc làm giảm lượng virus viêm gan B trong cơ thể.

Tác dụng phụ của thuốc

Điều trị nhiễm HBV được coi là thành công nếu các xét nghiệm máu cho thấy virus không còn nhân lên trong cơ thể nữa, nếu nồng độ men gan trở lại bình thường và nếu tổn thương gan sẽ cải thiện.

Tuy nhiên các loại thuốc này không thể tiêu diệt virus tận góc hoàn toàn, thời gian điều trị bằng thuốc dài, chính vì vậy virus sẽ bị nhờn thuốc gây nên tình trạng virus kháng thuốc, bệnh nhân cần phải thường xuyên khám xét để phát hiện sớm hiệu quả của thuốc, nếu thấy virus không giảm xuống hoặc có biểu hiện tăng lên thì cần nhanh chóng thay đổi liệu trình khác để kháng virus.

Thuốc có thể gây nên một số phản ứng phụ cho người bệnh như: sốt, mệt mỏi, nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy… Adefovir và tenofovir có thể gây hại cho thận.

Hiện nay để hạn chế các tác dụng của thuốc, các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong đã và đang áp dụng các phác đồ điều trị mới giúp điều trị viêm gan B hiệu quả như: phương pháp xung tần số thấp, phương pháp truyền máu ozone, phương pháp tách lọc virus.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người, nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ ngay đến phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title