Tiêm Phòng Viêm Gan B Cho Trẻ Như Thế Nào

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 18-10-2017 Lượt xem: 1005

Trẻ em là những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm viêm gan B chủ yếu từ người mẹ bị bệnh. Nhiều bà mẹ đang rất băn khoăn không biết có nên tiêm phòng viêm gan B cho trẻ không và nên tiêm lúc nào thì hiệu quả.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Cách tiêm phòng viêm gan B hiệu quả cho trẻ

Theo như thống kê của tổ chức y tế thế giới WTO hiện nay trên thế giới có hơn 2 tỉ người từng bị lây nhiễm viêm gan B, trong đó có hơn 350-400 triệu người đang bị mắc viêm gan B giai đoạn mãn tính, hằng năm có hơn 500.000 trường hợp bệnh nhân tử vong vì các căn bệnh liên quan đến viêm gan B, đặc biệt là xơ gan và ung thư gan.

Tại Việt Nam tỉ lệ người mắc viêm gan B chiếm hơn 10-20% dân số, mỗi năm có hơn 2 triệu phụ nữ mang thai và những người có mang mầm bệnh viêm gan B có thể lây nhiễm cho con rất cao, hầu hết 90% trẻ sinh sinh ra đều mang mầm bệnh siêu vi B mãn tính, có nguy cơ bị biến chứng thành các bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng trẻ , khoảng 25% trong số đó sẽ chết vì ung thư gan và xơ gan. Vì vậy biện pháp tiêm phòng vacxin cho trẻ là rất cần thiết.

tiêm-phòng-viêm-gan-b-hiệu-quả-cho-trẻ

Trẻ nên được tiêm vacxin 24h đầu sau sinh là cách tốt nhất để đề phòng khả năng lây nhiễm viêm gan B từ mẹ, việc này có hiệu quả bảo vệ trẻ, phòng lây truyền từ mẹ sang con từ 80-85%. Nếu trẻ tiêm vacxin viêm gan B muộn sau khi sinh thì việc phòng tránh lây truyền bệnh từ mẹ sang con sẽ bị giảm, nếu tiêm vacxin viêm gan B vào thời điểm 7 ngày sau khi sinh, khả năng phòng lây nhiễm từ mẹ sang con chỉ đạt 50-57%. Đặc biệt những trẻ có mẹ xét nghiệm HbsAg dương tính thì  liều đầu tiên cần được tiêm ngay trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và chỉ dùng văcxin đơn giá, không được dùng văcxin phối hợp.

Ngoài ra, tiêm vaccin viêm gan B còn giúp trẻ sớm được bảo vệ, hạn chế thấp nhất khả năng lây truyền viêm gan B từ các thành viên khác trong gia đình, người chăm sóc trẻ hoặc từ những trẻ khác qua tiếp xúc trực tiếp với vết xước, chảy máu. Ngay cả khi trẻ không lây nhiễm trong quá trình sinh vẫn có khả năng lây nhiễm khi bú sữa nếu đầu vú người mẹ bị nứt hay trầy xước làm trẻ nuốt phải virus.

Mũi thứ hai được tiêm trong lúc trẻ được một tháng tuổi, mũi thứ ba lúc 2 tháng tuổi, một năm sau tiêm nhắc lại mũi thứ tư, 8 năm sau tiêm nhắc lại mũi năm.

Những lưu ý khi tiêm vacxin cho trẻ

► Các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong khuyên các bà mẹ trước khi tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B, trẻ nên được các cán bộ y tế khám trước để kiểm tra tình hình sức khỏe. Đối với những trẻ đang bị ốm, sốt, mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính thì cần được hoãn tiêm.

► Những trẻ đẻ non, cân nặng thấp, trẻ bị đẻ khó, mẹ bị sốt trước và sau khi sinh, nước con bị ngạt, thai già tháng, trẻ dị tật… cần được thăm khám cẩn thận trước khi tiêm vacxin mũi đầu cho trẻ. Với những trẻ bị đẻ non hoặc cân nặng thấp có cân nặng dưới 2kg, việc tiêm vacxin liều đầu nên dời lại sau một tháng hoặc cho đến khi trẻ có đủ cân nặng trên 2,8kg.

► Trước khi tiêm, không cho bé ăn, bú sữa quá no, cũng không để bé quá đói dẫn tới tình trạng kiệt sức, hạ huyết áp sau khi tiêm. Sau khi bé được tiêm vacxin, cha mẹ cần theo dõi bé để biết chắc chắn con vẫn khỏe mạnh, không gặp vấn đề gì, thông thường nên quan sát con khoảng 30 phút vì bình thường nếu con bị sốc, tai biến thì sau khi tiêm khoảng 7 – 10 phút là bé sẽ có những biểu hiện bất thường.

Nếu sau khi tiêm trẻ có những biểu hiện như: khó thở, thở khò khè hoặc thở nặng, mạch nhanh, đổ mồ hôi, chóng mặt, ngất xỉu hoặc bất tỉnh ngay tại chỗ, trẻ có dấu hiệu buồn nôn, nôn mửa , đau bụng và tiêu chảy dữ dội, da biến sắc, xanh xao, nhợt nhạt thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến khám liền bởi đây thường là các biểu hiện sốc phản vệ.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title