Tiêm vắc xin viêm gan B có tác dụng bao lâu bác sĩ

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 27-10-2017 Lượt xem: 5134

Câu hỏi bệnh nhân

      Chào bác sĩ, em biết hiện nay bệnh viêm gan B có rất nhiều người bị bệnh bởi nó dễ lây nhiễm. Năm trước em cũng đã tiêm phòng 1 mũi viêm gan B nhưng không biết giờ thuốc còn tác dụng không nên em thắc mắc là  vacxin viêm gan B có tác dụng  bao lâu thì cần tiêm nhắc lại, xin bác sĩ giải đáp giúp em. (Linh-18 tuổi-Bạc Liêu)

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm phần hỏi đáp 

Bác sĩ trả lời

Chào bạn Linh ! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng khi gửi câu hỏi cho phòng khám đa khoa Hồng Phong.

Như bạn cũng biết viêm gan B đang là căn bệnh gây nên nỗi ám ảnh lớn đối với rất nhiều người, theo thống kê mới nhất mà phòng khám chúng tôi ghi nhận mỗi năm trên thế giới có hơn 350 triệu người mắc căn bệnh viêm gan B mãn tính, gây nên cái chết cho hơn 700.000 người. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ mắc bệnh viêm gan B cao nên việc tiêm phòng viêm gan B luôn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Nhưng việc tiêm phòng như thế nào cho hiệu quả đang là thắc mắc của bạn và rất nhiều người.

Vacxin viêm gan B hoạt động trên nguyên lý là sau khi được tiêm vào trong cơ thể, nó sẽ tự động sản sinh ra những kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus viêm gan B. Nếu cơ thể đã bị virus viêm gan B xâm nhập, kháng thể trong vacxin sẽ lập tức xác nhận điều đó và tiêu diệt các virus, bảo vệ gan khỏi những tổn thương không đáng có.

Tiêm vắc xin viêm gan B có tác dụng bao lâu?

      Để giúp bạn giải đáp thắc mắc tiêm vacxin viêm gan B có tác dụng bao lâu thì hãy cùng các bác sĩ điểm lại một số thông tin về lịch tiêm phòng qua đó bạn sẽ hiểu được tác dụng của vacxin là trong bao lâu.

Việc tiêm phòng viêm gan B được thực hiện ở mọi đối tượng vì virus viêm gan B không chừa một ai nếu có cơ hội lây nhiễm. Virus viêm gan B có khả năng truyền bệnh qua đường truyền máu, qua đường tình dục và truyền từ mẹ sang con nên việc tiêm phòng viêm gan B được thực hiện ở mọi đối tượng vì virus viêm gan B không chừa một ai nếu có cơ hội lây nhiễm.

tiem-vac-xin-viem-gan-b-co-tac-dung-bao-lau

Trong lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia được ban hành vào năm 2015, trẻ em sẽ được tiêm mũi đầu tiên vacxin viêm gan B ngay lúc mới sinh (hoặc trong vòng 48 giờ sau khi sinh), mũi thứ hai của bé sẽ là vào lúc một tháng tuổi, bé sẽ tiêm tiếp mũi thứ ba lúc tròn 2 tháng tuổi, sau đó một năm sẽ tiêm nhắc mũi thứ tư, đến 8 năm sau sẽ tiêm nhắc lại mũi thứ năm.

Tiêm phòng vacxin viêm gan b cho người lớn cũng cần phải được tiến hành đặc biệt với những người tiếp xúc với khoa truyền dịch, nha khoa, phòng huyết học hay phải tiếp xúc nhiều với máu. Những người có người thân mắc bệnh viêm gan B hay bệnh nhân nhận máu hoặc chạy thận cũng phải tiêm chủng phòng ngừa viêm gan B.

Đối với người lớn, nếu bạn chưa có kháng thể với viêm gan B (hay AntiHBs âm tính) thì tiêm phòng viêm gan B theo trình tự 3 mũi. Mũi thứ hai tiêm cách mũi đầu tiên 2 tháng, mũi thứ ba tiêm cách mũi đầu tiên 3 tháng và hiệu quả bảo vệ của những mũi tiêm này là trong vòng 12 tháng. Sau 5 – 10 năm sau sẽ thời hạn hết tác dụng vacxin viêm gan B hãy tiêm nhắc lại lần nữa. Tuy vậy, những người có nguy cơ mắc viêm gan B cao vẫn nên tiêm thêm những mũi tăng cường.

tiem-vac-xin-viem-gan-b-co-tac-dung-bao-lau

Trường hợp một người từng tiêm vacxin hoặc người đã từng bị viêm gan B nhưng đã khỏi bệnh sẽ có nồng độ kháng thể chóng virus cao hơn 10mIU/mL thì theo dõi vài năm và tiêm nhắc lại khi thấy cần thiết. Đối với những trường hợp xét nghiệm có nồng độ kháng thể AntiHBS dưới 10mIU/mL thì có thể bác sĩ sẽ xem xét việc tiêm nhắc lại một vacxin viêm gan b để nâng hiệu giá kháng thể đến mức đủ khả năng bảo vệ cơ thể.

Nếu bạn thực hiện liệu trình tiêm đầy đủ thì thời hạn bảo vệ của vacxin viêm gan B có tác dụng đạt tối đa sau khoảng 6 tháng tính từ mũi đầu tiên.

Trường hợp của bạn đã từng tiêm vacxin viêm gan B môt mũi đầu tuy nhiên việc tiêm phòng lại bị gián đoạn không đúng với quy định về lịch tiêm phòng thì bạn nên tiến hành xét nghiệm để kiểm tra nồng độ độ kháng thể AntiHBS, nếu như thấp thì sẽ được bác sĩ tiêm nhắc lại, nếu bạn đã dương tính với viêm gan B thì không cần tiêm vacxin nữa vì lúc này việc tiêm thuốc không còn tác dụng khi người bệnh đã bị nhiễm virus.

Viêm gan B  là căn bệnh có diễn biến phức tạp và khó điều trị, nếu bạn không tiêm phòng đầy đủ, không bảo vệ cơ thể trước các nguồn lây nhiễm bệnh thì nguy cơ bị mắc phải viêm gan B rất lớn. Một khi người bệnh phơi nhiễm viêm gan B mạn tính có thể dẫn đến các biến chứng xơ gan, ung thư gan và tử vong.

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong khuyên bạn nên thường xuyên khám sức khỏe định kì 3-6 tháng/lần để có thể kiểm soát được tình hình sức khỏe, phát hiện sớm bệnh sẽ giúp cho việc điều trị dễ dàng tiết kiệm chi phí hơn. Đồng thời mỗi người cũng nên tiêm phòng viêm gan B đầy đủ theo đúng quy định của bộ Y tế để vacxin viêm gan B có tác dụng lâu dài phát huy hiệu quả nhất,

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title