Tiêm phòng viêm gan B khi mang thai được không

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 20-10-2017 Lượt xem: 2014

Viêm gan B là mối hiểm họa toàn cầu bởi mức độ lây lan cũng như những biến chứng mà bệnh gây ra đối với người bị bệnh như xơ gan, suy gan, ung thư gan, nguy cơ tử vong rất lớn. Virus viêm gan B lây truyền qua 3 con đường chính là đường truyền máu, qua đường tình dục và qua mẹ sang con, để hạn chế khả năng lây nhiễm việc tiêm phòng là điều rât cần thiết. Vậy người mang thai có tiêm phòng được không đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm đặc biệt là các mẹ bầu.

Tin tức

Tiêm phòng viêm gan B khi mang thai được không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan Hồng Phong khi phụ nữ đang mang thai nếu tiêm phòng viêm gan B thì cũng có thể được. Vì các vaccine đều đã được khử trùng nghiêm ngặt, các loại thuốc  đều được phòng ngừa biến đổi gien, tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai cần tiêm phòng trước khi mang thai vài tháng. 

tiem-phong-viem-gan-b-khi-mang-thai-duoc-khong

Đối với việc phòng trừ virus viêm gan B yêu cầu tiêm phòng vacxin viêm gan B trước khi có thai ít nhất 9 tháng. Như vậy có thể đảm bảo rằng sau khi tiêm xong 3 mũi tiêm vacxin kháng thể sẽ phát sinh sau 3 tháng. Bởi vì loại kháng thể này, sau khi tiêm 3 tháng mới có thể sản sinh ra. Áp dụng biện pháp này có thể có hiệu quả trong một quá trình nhất định cho phụ nữ mang thai. Đồng thời làm cho thai nhi không bị lây nhiễm virus.

Khi đang mang thai nhưng trong gia đình có người đang bị nhiễm viêm gan B thì mẹ bầu nên tiêm phòng vacxin. Các trường hợp mang bầu phải đi truyền máu, lọc máu hay tiếp xúc trực tiếp với những người có khả năng nhiễm bệnh cao cũng nên tiêm phòng viêm gan B.

Lịch tiêm phòng được áp dụng hiện nay là 0 – 1 – 6. Tức là mũi 1 tiêm sau khi biết mình có thai, mũi 2 tiêm sau mũi 1 ít nhất 1 tháng, mũi 3 tiêm sau mũi 1 ít nhất 6 tháng. Sau khi tiêm khoảng 3 tháng, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra nồng độ anti-HBs, tức là lượng kháng thể ngăn ngừa virus viêm gan B. Nếu nồng độ này đạt ít nhất 100UI/l thì cơ thể mẹ bầu đã có khả năng miễn dịch cao. Nếu nồng độ này không đạt, mẹ bầu cần được tiêm 1 mũi nhắc lại trong vòng 1 năm.

Trước khi tiêm vacxin nên tới bệnh viện để xét nghiệm xem mình có bị nhiễm virus viêm gan B hay không. Nếu chưa bị nhiễm thì hãy hỏi bác sĩ về lịch tiêm chủng chi tiết. Trong trường hợp, đã bị mắc bệnh thì cần nhận tư vấn bác sĩ về cách điều trị để giảm khả năng lây nhiễm thấp nhất cho bé.

Khi mẹ bầu đang bị cảm cúm, sốt, ho hay mắc các bệnh về khớp, thận, xơ gan… cần hỏi ý kiến chuyên gia y tế trước khi tiêm phòng khi mang thai. 

Sau khi tiêm, mẹ bầu cần ở lại cơ sở y tế 30 phút để theo dõi các phản ứng với vắc xin, đề phòng xảy ra các phản ứng sốc phản vệ.

Các bác sĩ  phòng khám đa khoa Hồng Phong khuyên nên điều trị viêm gan B trước khi có ý định mang thai để không lây nhiễm bệnh cho trẻ.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title