Tiêm Phòng Viêm Gan B Như Thể Nào Và Bao Nhiêu Tiền

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 04-08-2017 Lượt xem: 4527

Viêm gan B là một trong những bệnh lý gan nguy hiểm do virus Hepatitis B gây nên. Hiện nay toàn thế giới có khoảng 2 tỉ người bị nhiễm bị nhiễm viêm gan B và hơn 350 triệu người bị nhiễm bệnh chuyển sang giai đoạn viêm gan mãn tính và có tới 10 – 40% người bị viêm gan B sẽ phát triển thành xơ gan, ung thư gan nếu không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Bệnh viêm gan B có tốc độ lây nhiễm rất dễ dàng và không loại trừ bất kì đối tượng nào, từ người già, trẻ em và phụ nữ đều có thể là nạn nhân của bệnh nếu tiếp xúc với người bệnh viêm gan B mà không có biện pháp ngăn ngừa bệnh.

Do đó, các chuyên gia bệnh viện bệnh gan luôn khuyến cáo người bệnh nên tiêm phòng viêm gan B càng sớm càng tốt để ngăn ngừa sự lây nhiễm bệnh, vì việc phát hiện ra bệnh viêm gan B không thể thông qua những triệu chứng bằng mắt thường mà cần phải thực hiện những xét nghiệm, thăm khám điều trị bệnh. Vậy tiêm phòng viêm gan B bao nhiêu tiềntiêm phòng viêm gan B có tránh được sự lây nhiễm bệnh hoàn toàn. Chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về xét nghiệm gan

Tiêm phòng viêm gan B như thế nào và bao nhiêu tiền

Việc chích ngừa viêm gan B là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để phòng tránh sự lây nhiễm bệnh, vì bệnh viêm gan B có thể lây nhiễm rất dễ dàng cho người lành bệnh qua các con đường : Đường máu, đường quan hệ tình dục và đường truyền từ mẹ sang con. Với tính chất lây lan hơn gấp 100 lần HIV, và virus sống rất dai ở môi trường bên ngoài mà cho đến khi xâm nhập vào cơ thể chúng vẫn giữ nguyên trạng thái lây nhiễm của mình, thậm chí còn nhân lên và gây tổn thương rất mạnh mẽ cho các tế bào gan. Do đó, bất kì ai cũng cần được tiêm phòng viêm gan B, vậy tiêm phòng viêm gan B như thế nào và bao nhiêu tiền là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Vắc xin bệnh viêm gan B đã được lưu hành rộng rãi và sử dụng hơn 2 tỉ liều vắc xin từ năm 1982 đến nay, việc tiêm phòng vắc xin hoàn toàn không gây nên các tác dụng phụ. Do đó, việc tiêm phòng rất an toàn cho người lành bệnh để phòng tránh sự lây nhiễm.

Tiêm phòng viêm gan B nghĩa là tiêm vắc xin viêm gan B để phòng bệnh ở những người chưa mắc bệnh, còn những đối tượng đã nhiễm bệnh thì việc tiêm phòng viêm gan B sẽ không có tác dụng hỗ trợ. Và tiêm phòng viêm gan B bao nhiêu tiền thì phụ thuộc rất nhiều vào nhiều yếu tố dưới đây :

Tiem-phong-viem-gan-b-nhu-the-nao-va-bao-nhieu-tien

Trước khi tiêm phòng, bác sĩ sẽ cho bạn làm các xét nghiệm HbsAg và Anti Hbs để chẩn đoán là cơ thể của bạn đã nhiễm bệnh hay chưa. Nếu cho kết quả HbsAg âm tính và Anti Hbs dương tính có nghĩa là bạn đã nhiễm bệnh nhưng có thể đã tự đào thải virus ra khỏi cơ thể, tức cơ thể đã có kháng thể để tiêu diệt virus thì bạn không cần phải tiêm phòng viêm gan B nữa. Vậy lúc này bạn sẽ không phải tốn chi phí cho việc chích ngừa mà chỉ tốn phí cho việc xét nghiệm chẩn đoán bệnh, nên việc lựa chọn địa chỉ thăm khám xét nghiệm rất quan trọng để chẩn đoán được tình trạng sức khỏe cũng như những bệnh viện bệnh gan uy tín thì chi phí sẽ được niêm yết rõ ràng, công khai và đã được thông qua sự kiểm duyệt của Bộ Y tế.

Còn nếu cả hai kết quả xét nghiệm biểu hiện âm tính thì bạn sẽ được tiến hành chích ngừa viêm gan B để phòng bệnh. Và việc tiêm phòng viêm gan B bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào cơ sở chích ngừa và nguồn gốc sản xuất vắc xin, liều lượng và tùy theo số mũi tiêm vắc xin mà bác sĩ sẽ chỉ định cho từng tình trạng cơ thể bệnh nhân mà giá của chúng sẽ dao động tùy trường hợp. Có những liều vắc xin kết hợp “5 trong 1” hoặc “6 trong 1” thì giá sẽ cao hơn những loại bình thường. Theo bác sĩ chuyên khoa gan Phòng Khám giá tiêm phòng viêm gan B  giao động từ 130.000 một mũi tiêm. 

Việc chích ngừa cần được thực hiện càng sớm càng tốt, nhất là ở những thai phụ vì ảnh hưởng đến cả thai nhi, và ở những trẻ mới sinh cần được tiêm phòng sau khi sinh ra để bảo vệ khỏi sự lây nhiễm bệnh viêm gan B. Thai phụ thường được tiêm 4 mũi theo lịch : 0 – 1 – 2 – 12 , có nghĩa là 3 mũi đầu cách nhau 1 tháng để tạo miễn dịch cơ bản, còn mũi thứ 4 cách mũi đầu 12 tháng là mũi tiêm nhắc lại.

Trẻ sơ sinh càng tiêm phòng càng sớm càng tốt và không cần xét nghiệm : Ở trẻ sơ sinh lịch tiêm phòng sẽ theo trình tự 0 – 1 – 6  nghĩa là sau khi sinh trẻ sơ sinh sẽ được tiêm mũi đầu tiên, sau 1 tháng tiêm mũi thứ 2, và sau 6 tháng tiêm mũi thứ 3. Trẻ sơ sinh còn được tiêm phòng càng sớm càng tốt, nên tiêm phòng trong 24h sau sinh.

Ở người bình thường : Thì lịch tiêm phòng theo trình tự 1- 2 – 3, tức mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 2 tháng, mũi 3 cách mũi thứ hai 3 tháng.  Đây là cách tiêm cơ bản nhất có thể áp dụng cho mọi người.

Cách 2 : Khoảng cách giữa 3 mũi cách nhau 1 tháng, mũi thứ nhất tiêm vào tháng đầu tiên, sau một tháng thì tiêm mũi thứ 2, mũi thứ 3 cách mũi thứ hai 1 tháng. Cách tiêm này có lịch trình khá dồn dập nhằm tạo kháng thể nhanh và nhiều nhất trong thời gian ngắn để chống lại siêu vi B. Việc chích ngừa thường được thực hiện ở vùng cơ ở vai đối với người lớn và trẻ em. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được tiêm ở vùng trước đùi. Việc tiêm phòng viêm gan B chỉ có thời hạn là 15 năm, lượng kháng thể sẽ tự giảm đi, lúc đó bạn phải tiêm phòng nhắc lại bệnh để cơ thể được miễn nhiễm với bệnh.

Sau khi tiêm phòng viêm gan B có còn lây nhiễm bệnh cho người khác

Việc tiêm phòng viêm gan B vẫn có khoảng 2,5 – 5% số người tiêm phòng viêm gan B những vẫn nhiễm bệnh hoặc lây nhiễm sang cho người khác. Vì rất nhiều lý do :

♦ Do vắc xin đã cận hạn sử dụng hoặc hết hạn sử dụng nên không có tác dụng bảo vệ cơ thể cho người tiêm phòng.

♦ Do việc bảo quản vắc xin viêm gan B không đúng qui cách về nhiệt độ, môi trường điều kiện bảo quản ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin làm cho vắc xin bị suy giảm các tác dụng của mình.

♦ Do người tiêm phòng không đủ khả năng đáp ứng hệ miễn dịch nên việc nhiễm bệnh khi tiếp xúc với người bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể xảy ra.

tiem-phong-viem-gan-b-nhu-theo-nao

♦ Do sự xuất hiện của virus viêm gan B đột biến trong cơ thể nên khi tiêm phòng vào sẽ không có tác dụng ngăn cản sự phát triển của virus.

Thông qua những lý do trên có thể thấy, việc tiêm phòng có thể chưa đủ bảo vệ cơ thể hoàn toàn, mà chỉ có khả năng tạo kháng thể bảo vệ là 90%. Một số đối tượng sẽ không đặt hiệu quả khi chích ngừa là ở những bệnh nhân AIDS, chạy thận nhân tạo, nghiện rượu, xơ gan…

Hơn 96% người được chủng ngừa có nồng độ kháng thể đủ để bảo vệ cơ thể ở tháng thứ 7. Và những trường hợp lây nhiễm bệnh nằm ở những thông tin bên trên, do đó để biết được cơ thể có đủ lượng kháng thể cần thiết hay không, bạn cần đến ngay các bệnh viện bệnh gan uy tín để làm các xét nghiệm về bệnh từ đó biết được cơ thể mình đã đủ lượng kháng thể hay chưa từ đó có biện pháp phòng ngừa bệnh hợp lý.

Bên cạnh đó để có thể phòng bệnh từ sớm, mọi người nên xây dựng cho bản thân mình một chế độ ăn dinh dưỡng cùng kết hợp với một lối sống lành mạnh luyện tập đều đặn những hoạt động nhẹ, phù hợp với bản thân để kiểm soát cân nặng phòng tránh các bệnh lý về gan khác.  Nắm vững các kiến thức cơ bản về bệnh để phòng tránh sự lây nhiễm từ người khác với bản thân mình.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title