Tiêm phòng viêm gan B rùi có bị lây nữa không Bác sĩ

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 09-09-2017 Lượt xem: 2281

Viêm gan B là một trong những căn bệnh phổ biến do virus viêm gan B gây nên, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới hiện nay có tới 2 tỷ người đang nhiễm bệnh, và có tới 400.000 triệu ngườ1i đang mang mầm bệnh viêm gan B mãn tính trong người, tỷ lệ nhiễm bệnh viêm gan B ở nước ta nằm trong khoảng 10 – 20% dân số, con số này vẫn đang không ngừng tăng lên. Tuy ngành y tế đã phát triển nhưng vẫn chưa tìm ra được thuốc đặc hiệu có thể tiêu diệt virus gây bệnh này, nên tốt nhất vẫn là việc tiêm phòng bệnh viêm gan B ngay từ đầu để phòng ngừa bệnh tốt nhất có thể. Nhưng thực tế, trong một vài trường hợp người đã tiêm phòng viêm gan B nhưng họ vẫn mắc bệnh trở lại và lây nhiễm sang cho người khác. Vậy tiêm phòng viêm gan B có bị lây nữa không, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện chuyên gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm phần hỏi đáp 

Tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây nhiễm bệnh nữa không?

Với tốc độ lây nhiễm bệnh viêm gan B hiện nay rất dễ dàng, bất kì ai cũng có thể là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh, từ người già, phụ nữ đến trẻ em, những đối tượng ma túy, HIV.. cho thấy bệnh viêm gan B luôn là vấn đề rất lớn của y tế toàn quốc. Và việc tiêm phòng viêm gan B là việc làm đúng đắn để phòng ngừa được bệnh hiệu quả nhất. Vậy tiêm phòng viêm gan B có bị lây nữa không.

tiem-phong-viem-gan-b-co-con-lay-khong

Theo các chuyên gia bệnh viện chuyên gan thì câu trả lời là có. Virus viêm gan B lây truyền chủ yếu qua đường máu khi tiếp xúc với người bệnh không đúng cách. Và việc tiêm phòng viêm gan B có thể bị lây nhiễm bệnh  do nhiều lý do sau đây :

► Việc bảo quản vắc xin không đúng cách về môi trường bảo quản, nhiệt độ nên gây ảnh hưởng trực tiếp đến vắc xin phòng ngừa làm chất lượng bị suy giảm nên khi tiêm phòng ngừa bệnh sẽ không hiệu quả, người được tiêm vắc xin nếu không xét nghiệm lại để kiểm soát lượng kháng thể vẫn có thể bị lây nhiễm bệnh viêm gan B.

► Một phần có thể do vắc xin viêm gan B đã cận hạn sử dụng hoặc đã quá thời hạn dùng nên không đủ lượng kháng virus viêm gan B.

► Do khả năng đáp ứng miễn dịch ở người tiêm phòng còn yếu không đủ để sản xuất kháng thể, trường hợp này xảy ra ở những người già yếu hệ thống miễn dịch bị suy giảm hoặc ở những người mắc các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch.

► Do sự xuất hiện của virus viêm gan B bị đột biến nên vắc xin tiêm phòng bệnh sẽ không có tác dụng ngăn chặn việc virus xâm nhập vào cơ thể.

► Ngoài ra, việc lây nhiễm xảy ra do trước khi tiêm phòng người đó đã bị nhiễm bệnh viêm gan B tiềm ẩn và trong máu đã có sẵn virus gây bệnh đang trong thời gian ủ bệnh và người đó không ý thức được tình trạng sức khỏe của mình nên không nhận diện được triệu chứng. Ở trường hợp này, việc tiêm ngừa viêm gan B sẽ không có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của virus và virus viêm gan B sẽ nhân lên và tấn công gan ngày càng mạnh mẽ.

► Do khi tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan B nhiều lần mà không tiêm nhắc lại, vì vắc xin viêm gan B chỉ có hiệu quả trong 15 năm nên cần phải tiêm nhắc lại để tránh tình trạng kháng thể bị suy giảm.

Để phòng ngừa tình trạng lây nhiễm diễn ra tốt nhất người bệnh cần thực hiện theo đúng những qui cách sau đây:

♦ Bảo quản vắc xin ở nhiệt độ 2 đến 28 độ C, nhưng không đông lạnh.

♦ Đảm bảo chất lượng và hạn sử dụng của vắc xin viêm gan B.

♦ Cần đảm bảo số lần tiêm phòng được thực hiện đúng cách và đúng liều lượng.

Sau khi tiêm phòng viêm gan B sẽ chưa thể chắc chắn về tình trạng kháng virus trong cơ thể vì vậy cần được kiểm tra lại kết quả tiêm phòng và hiệu giá kháng thể viêm gan B ở những bệnh viện chuyên gan uy tín để đảm bảo tốt sự phòng ngừa bệnh từ người khác.

Xét nghiệm và tiêm phòng viêm gan B ở đâu tại thành phố Hồ Chí Minh?

Vắc xin là để phòng bệnh, nghĩa là việc tiêm phòng vắc xin được thực hiện trên những đối tượng chưa hề bị lây nhiễm bệnh, những ai đã mắc bệnh thì việc tiêm phòng sẽ không còn hiệu quả nữa. Người lớn cũng có thể tiêm phòng nếu chưa bao giờ bị nhiễm bệnh viêm gan B. Việc tiêm phòng viêm gan B được cho là rất an toàn và chưa có chống chỉ định nào, bất kì ai cũng có thể tiêm phòng viêm gan B được, chúng có rất ít tác dụng phụ và an toàn với tất cả mọi người, ra đời từ năm 1982, đã có 2 tỉ liều vắc xin được sử dụng trên toàn thế giới.

tiem-phong-viem-gan-b-bi-lay-nua-khong

Ngày nay việc tiêm phòng được áp dụng theo chế độ 0 – 1 – 6, tức 2 mũi tiêm thứ hai cách mũi đầu tiên 1 tháng để tạo miễn dịch và mũi thứ 3 tiêm nhắc lại sau sáu tháng tính từ mũi đầu tiên.

Trước khi tiêm phòng viêm gan B người tiêm phòng cần nên thực hiện xét nghiệm viêm gan Bxét nghiệm HbsAg và Anti Hbs để biết bản thân mình đã có kháng thể hay chưa để tiêm phòng bệnh. Nếu nhiễm bệnh tức kết quả sẽ dương tính với HbsAg, việc chích ngừa sẽ không hiệu quả. Nếu Anti Hbs dương tính nghĩa là bạn đã có kháng thể siêu vi và không cần tiêm phòng nữa. Nếu kết quả âm tính cả hai xét nghiệm, nghĩa là bạn chưa bị bệnh và cần được tiêm phòng viêm gan B để tránh sự lây nhiễm cho người khác.

Và việc tiêm phòng viêm gan B cần được thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín ở địa phương nhằm đảm bảo chất lượng vắc xin và liều dùng được thực hiện theo đúng qui cách. Hiện nay các trung tâm y tế đã được cấp phép tiêm phòng ở cấp, tỉnh và thành phố hoặc ở những bệnh viện huyện đã có thể tiêm phòng viêm gan B.

Việc tiêm phòng viêm gan B chính là cách để phòng ngừa được bệnh hiệu quả nhất được rất nhiều áp dụng. Tuy nhiên vì những lí do trên nên sẽ làm cho việc tiêm phòng không được đảm bảo dẫn tới việc sau khi tiêm vẫn có thể bị lây nhiễm bệnh. Do đó thông qua những thông tin trên, hi vọng người bệnh đã có thêm kiến thức về việc tiêm ngừa viêm gan B và chọn lựa được những địa điểm thăm khám đáng tin cậy để mang lại sức khỏe tốt nhất cho người bệnh trong việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Bên cạnh đó, nếu nhiễm bệnh viêm gan B người bệnh cần tuân thủ việc điều trị bệnh để hạn chế tốt các biến chứng nguy hại mà virus mang lại và người bệnh cũng nên chủ động xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học cũng như lối sống và sinh hoạt lành mạnh để hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B tốt nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title