Tiểu Đường Type 2 Và Gan Nhiễm Mỡ Có Liên Quan Như Thế Nào

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 12-08-2018 Lượt xem: 1343

       Bệnh gan nhiễm mỡ hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, ngoài rượu bia, chế độ ăn uống không khoa học thì người bị tiểu đường type 2 rất dễ bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Bạn đọc muốn biết chính xác tiểu đường type 2 và gan nhiễm mỡ có liên quan như thế nào thì có thể tham khảo bài viết sau.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm : phần tin tức

Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường type 2 và gan nhiễm mỡ

       Hiện nay gan nhiễm mỡ đang trở thành một trong những căn bệnh phổ biến và đối tượng mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa. Bệnh gan nhiễm mỡ được chia là nhiều cấp độ trong đó gan nhiễm mỡ độ 1 là nhẹ nhất, nếu không điều trị bệnh sẽ diễn tiến sang các cấp độ nặng hơn cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

       Theo các chuyên gia, bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường có mối quan hệ mật thiết với nhau tuy nhiên nhiều người lại không biết tiểu đường type 2 và gan nhiễm mỡ có liên quan như thế nào?

 Bệnh gan nhiễm mỡ do mắc tiểu đường type 2

       Bệnh gan nhiễm mỡ ít phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường type 1 nhưng lại thường gặp ở bệnh nhân bị tiểu đường type 2. Theo ước tính của các chuyên gia thì 50% bệnh nhân tiểu đường type 2 bị biến chứng gan nhiễm mỡ.

Tiểu đường type 2 và gan nhiễm mỡ có liên quan như thế nào

Tiểu đường type 2 và gan nhiễm mỡ có liên quan như thế nào (ảnh minh họa)

       Lí giải cho điều này, các chuyên gia cho biết sự tăng chất béo và đường trong khẩu phần ăn cùng sự tăng chuyển hóa đối với các acid béo ở người bị tiểu đường type 2 là nguyên nhân chính khiến họ bị gan nhiễm mỡ.

→  Đặc thù của bệnh nhân bị tiểu đường type 2 chính là tình trạng thiếu hụt insulin, glucose điều này khiến các mô trong cơ thể bị thiếu hụt năng lượng để hoạt động. Để đảm bảo sự vận hành của các mô thì cơ thể phải tăng cường phân giải chất béo dự trữ trong cơ thể thành các acid béo. Tuy nhiên ở những người bị tiểu đường có lượng carbohydrat trong gan tăng cao cũng bị chuyển hóa thành acid béo tự do. Điều này là nguyên nhân khiến cho nồng độ acid béo trong máu người bị tiểu đường tăng cao người bình thường, gan không thể chuyển hóa kịp, chất béo tịch tụ lại nhiều trong gan gây nên bệnh gan nhiễm mỡ.

→  Bệnh nhân bị tiểu đường thường có chế độ ăn uống nhiều đường và chất béo. Chính vì chế độ ăn uống quá nhiều năng lượng như thế này gây nên tình trạng tích tụ chất béo dưới da. Lúc này cơ thể sẽ bắt đầu tìm kiếm nơi để lưu trữ chất béo như tim, gan…nếu lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm hơn 5% trọng lượng gan sẽ gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Với những bệnh nhân bị tiểu đường mà béo phì thì mức độ bị gan nhiễm mỡ sẽ tăng cao và họ dễ bị xơ gan hơn người bình thường.

Béo phì tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường type 2

Béo phì tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường type 2 (ảnh minh họa)

 Gan nhiễm mỡ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

       Ở một chiều hướng ngược lại, tác hại của bệnh gan nhiễm mỡ chính là gây ra bệnh tiểu đường type 2. Các chuyên gia cho biết, người béo phì có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao nhất hiện nay. Ở những người béo phì, sự tích tụ chất béo trong gan gây khó khăn cho cơ thể trong việc đáp ứng insulin, đây chính là khởi đầu cho bệnh tiểu đường type 2.

>>> Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu<<<

Cần làm gì khi bị gan nhiễm mỡ?

       Bệnh tiểu đường type 2 và gan nhiễm mỡ có liên quan mật thiết đến nhau. Để điều trị gan nhiễm mỡ thì việc cần thiết là phải điều trị nguyên nhân gây bệnh, kết hợp điều trị hỗ trợ phục hồi bằng chế độ ăn uống và tập luyện khoa học.

       Bệnh nhân bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ do tiểu đường type 2 thì việc cần làm là điều trị tốt bệnh tiểu đường, ổn định lượng đường huyết trong cơ thể, tích cực tập luyện thể dục để duy trì cân nặng hợp lý như vậy mới có thể cải thiện được tình trạng gan nhiễm mỡ.

       Các bác sĩ gan mật phòng khám đa khoa Hồng Phong cho biết, để hạn chế các biến chứng mà bệnh gan nhiễm mỡ gây ra thì bệnh nhân cần tuân thủ đúng phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ mà bác sĩ chỉ định, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc nếu không bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng.

Địa chỉ khám và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả

Địa chỉ khám và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả 

       Hiện nay các phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ mới như xung mạch tần số thấp, phương pháp truyền máu ozone, phương pháp CIL được đánh giá là mang lại hiệu quả cao trong việc giảm lưỡng mỡ trong gan, cải thiện và phục hồi chức năng gan, bảo vệ gan vượt trội. Để biết được cách xét nghiệm gan nhiễm mỡ cũng như cách chữa trị đúng cách, bệnh nhân cần đến ngay phòng khám đa khoa Hồng Phong để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả nhất.

 Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc biết được tiểu đường type 2 và gan nhiễm mỡ có liên quan như thế nào. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ hệ ngay phòng khám Hồng Phong để được bác sĩ hướng dẫn tận tình nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title