Tìm Hiểu Về Bệnh Viêm Gan Siêu Vi C

Đánh giá 9.5 / 10 (4)
Ngày đăng: 04-03-2017 Lượt xem: 2112

       Virus viêm gan siêu vi C được phát hiện vào năm 1989, nhưng hiện nay cũng phổ biến không kém gì viêm gan B. Là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng xơ gan và ung thư gan, nguy hiểm hơn là bệnh vẫn chưa có vacxin phòng ngừa. Để tìm hiểu thêm về bệnh viêm gan siêu vi C, hãy cùng tham khảo bài viết sau của các bác sĩ chuyên khoa gan.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

✜  Xem thêm : các bài về Viêm gan c

       Viêm gan C là một loại bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến chức năng gan do virus viêm gan C (HCV) gây ra. Bệnh được ví như sát thủ âm thầm bởi không hề có triệu chứng rõ ràng, đợi đến lúc người bệnh có biểu hiện nghi ngờ và làm xét nghiệm thì bệnh đã chuyển sang mãn tính. Thông thường bệnh nhân sẽ bị xơ gan, trong một số trường hợp bệnh sẽ tiến triển và dẫn đến suy gan, ung thư gan.

 Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu! 

CÁC CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN C

       Viêm gan C lây chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh tương tự như viêm gan B, sau đây là một số con đường lây nhiễm chủ yếu:

+ Bệnh nhân sử dụng chung các dụng cụ có dính máu của người nhiễm viêm gan C như bơm kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải, kềm cắt móng tay…

+ Xăm mình hay xỏ lổ tai không đảm bảo vô trùng.

+ Người nhận máu hoặc các sản phẩm từ máu của người nhiễm viêm gan C, thường gặp ở các trường hợp truyền máu trước năm 1991.

+ Nhân viên y tế không cẩn thận tiếp xúc với người bệnh trong quá trình làm việc.

+ Lây từ mẹ sang con (không đáng kể).

+ Lây qua đường tình dục: Chủ yếu là những trường hợp có tổn thương niêm mạc, quan hệ trong thời gian hành kinh.

+ Ngoài ra, còn một số lượng lớn trường hợp không biết rõ nguyên nhân lây nhiễm, chiếm khoảng 30-40%.

      Mọi người có thể dựa vào những con đường có thể lây nhiễm viêm gan C trên đây để rút ra cho mình những cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

DIỄN BIẾN BỆNH VIÊM GAN C

       Thông thường virus viêm gan siêu vi C sau khi nhiễm vào cơ thể có thời gian ủ bệnh trung bình từ 7-9 tuần. Thời gian ủ bệnh tùy thuộc vào sức đề kháng và thể trạng của mỗi bệnh nhân mà cũng khác nhau. Thông thường bệnh viêm gan C có hai giai đoạn chính:

- Viêm gan C cấp tính: Giai đoạn này chỉ thường kết thúc sau khoảng từ 2-12 tuần đầu tiên. Bệnh nhân viêm gan C cấp tính hiếm khi có biểu hiện triệu chứng cụ thể, tuy nhiên không có nghĩa là tổn thương không xảy ra. Một số khác có các triệu chứng lâm sàn nhưng chỉ ở mức độ nhẹ như: sốt nhẹ, mệt mỏi, ăn không ngon, đau vùng bụng, đau nhức xương khớp, vàng da, vàng mắt, nước tiểu sậm màu… Bệnh nhân chỉ phát hiện ra bệnh khi làm xét nghiệm.

- Viêm gan C mạn tính: Đa số bệnh nhân ở giai đoạn cấp tính không tự đào thải được virus nên sẽ chuyển sang mạn tính. Lúc này, đã bắt đầu có những tổn thương nặng hơn cho gan. Đặc điểm của người bệnh viêm gan C mạn tính chính là sự tiến triển âm thầm, có thể kéo dài từ 10-30 năm. Vì vậy mà việc chuẩn đoán và điều trị đôi khi không được tiến hành đúng lúc. Ở giai đoạn này, virus vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, gây ra viêm gan và tăng nồng độ men gan, kết quả là tổn thương gan lan rộng từ đó hình thành nên xơ gan, ung thư gan.

      Viêm gan siêu vi C là bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy mà việc có chế độ sống lành mạnh, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, đi khám sức khỏe định kì, làm xét nghiệm để phát hiện viêm gan C là việc mà các bác sĩ khuyên làm.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title