Tôi bị viêm gan virus B đang điều trị bằng thuốc interferon được không

Đánh giá 9.5 / 10 (4)
Ngày đăng: 27-10-2017 Lượt xem: 1244

Câu hỏi bệnh nhân:

Chào bác sĩ, hiện nay tôi xét nghiệm thấy kết quả dương tính với viêm gan B, các bác sĩ tư vấn cho tôi điều trị bằng thuốc interferon. Xin hỏi bác sĩ dùng thuốc này có hiệu quả hết bệnh không?

Bác sĩ trả lời

Chào bạn!

Cảm ơn câu hỏi của bạn gửi đến phòng khám đa khoa Hồng Phong. Hiện nay số người bị bệnh viêm gan B đang tăng lên một cách nhanh chóng nên vấn đề để điều trị viêm gan B đang được nhiều người quan tâm không riêng gì bạn.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm phần hỏi đáp 

Ưu điểm khi điều trị viêm gan B bằng thuốc Interferon

Thuốc interferon là một nhóm các protein tự nhiên, được sản xuất ra bởi các tế bào của hệ thống miễn dịch ở hầu hết các động vật. trong cơ thể người cũng tiết ra các chất interferon để kháng virus nhưng số lượng này không đủ để tiêu diệt loài virus nguy hiểm như HBV.

toi-bi-viem-gan-virus-b-dang-dieu-tri-bang-thuoc-inteferol-duoc-khong

Thuốc interferon giúp người bệnh chống lại các tác nhân ngoại lai như virus, vi khuẩn và kì sinh trùng, hay các tế bào ung thư. Interferon cũng có thể kháng virus trực tiếp bằng cách hỗ trợ hệ miễn dịch cơ thể làm sạch virus. Đồng thời bảo vệ những tế bào gan còn khỏe mạnh khỏi sự xâm nhập của virus. Bản thân cơ thể người bị mắc bệnh viêm gan B mạn tính không thể có đủ lượng interferon để tiêu diệt virus. Do đó, cần phải tiêm thuốc interferon cho cơ thể để có giúp cơ thể đủ sức tấn công virus.

Việc điều trị viêm gan B bằng interferon là khả năng đạt được mục tiêu mất HBsAg. Hoặc chuyển đổi huyết thanh HBsAg trong 3-8% những bệnh nhân có kháng nguyên E viêm gan B dương tính sau 1 năm điều trị. Trong khi việc làm mất HBsAg đối với việc dùng thuốc chỉ đạt từ 0-1% ở hầu hết các nghiên cứu tại adefovir, tellbivudine và lamivudine.

Nhược điểm của thuốc interferon

Việc điều trị viêm gan B bằng thuốc interferon cũng đem lại một số hạn chế như:

► Thuốc interferon phải dùng bằng đường tiêm chích, tuy nhiên việc bảo quản lại rất khó khăn.

► Giá thành của loại thuốc này rất đắt đỏ,quá cao so với thu nhập bình quân đầu người Việt. Thông thường cứ mỗi tháng bệnh nhân phải chi khoảng 25- hơn 35 triệu cho 1 đợt điều trị viêm gan B bằng interferon ( chưa kể các chi phí khác như các loại thuốc kèm theo, phí xét nghiệm, đi lại, ăn uống..).

► Người bệnh điều trị bằng interferon thường có nhiều tác dụng phụ như: sốt, mệt mỏi, sổ mũi, rụng rất nhiều tóc, hệ tiêu hóa bị ảnh hương gây nên cảm giác buồn nôn, chán ăn. Có triệu chứng tâm thần như trầm cảm. thuốc còn gây ức chế tủy xương dẫn đến tế bào máu trắng, giảm khả năng đông máu, người dùng thuốc dễ bị mắc bệnh tiểu đường và suy thận…

toi-bi-viem-gan-virus-b-dang-dieu-tri-bang-thuoc-inteferol-duoc-khong

► Thuốc chống chỉ định với những người mẫn cảm với interferol alfa. Theo đó, phụ nữ có thai hoặc cho con bú, thiếu niên, hay người cao tuổi đều không được sử dụng liệu thuốc này.

► Việc dùng thuốc trong thời gian lâu dễ dẫn đến tình trạng virus kháng thuốc nên người bệnh phải thường xuyên khám sức khỏe để theo dõi chức năng gan cũng như lượng virus trong cơ thể.

Với những mặt ưu và nhược điểm của thuốc, các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong khuyên bạn nên cân nhắc trước khi quyết định điều trị bằng thuốc interferon. Hiện nay phòng khám đang áp dụng phác đồ điều trị viêm gan B mới là phương pháp tách lọc virus, phương pháp truyền máu ozone và phương pháp xung tần số thấp. Trong đó phương pháp tách lọc virus được đánh giá là hiệu quả nhất khi có thê tiêu diệt virus nhanh chóng, thời gian điều trị ngắn chỉ tầm 30 phút, an toàn với người bệnh và chi phí điều trị rẻ hơn so với điều trị bằng thuốc interferon.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title