Triệu Chứng Xơ Gan Mất Bù Và Cách Khắc Phục

Đánh giá 9.7 / 10 (3)
Ngày đăng: 06-06-2017 Lượt xem: 1312

Xơ gan mất bù được xem là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan, khi bệnh nhân ở giai đoạn còn bù khả năng khôi phục chức năng gan vẫn còn hi vọng. Tuy nhiên khi đã chuyển sang giai đoạn mất bù thì lúc này hầu như gan không thể tái sinh tế bào mới được.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜  Xem thêm : các bài về bệnh về gan

✜ Xem thêm : các bài về xơ gan


Xơ gan mất bù là gì?

Khi bệnh xơ gan đã chuyển sang giai đoạn cuối thì gọi là xơ gan mất bù hay xơ gan cổ trướng. Ở giai đoạn này tổn thương gan đã lan rộng, chức năng gan không còn hoạt động bình thường, bệnh nhân mắc bệnh trong giai đoạn này có thể cảm nhận được các triệu chứng bệnh xơ gan một cách rõ ràng hơn, người bệnh cảm thấy suy nhược, mệt mỏi chán ăn, kèm theo có các dấu hiệu đầy bụng trướng hơi. Hai chân bị phù nề, khi ấn vào sẽ gây ra vết lõm và đợi đến 1-2 phút vết lõm mới biến mất.

Triệu chứng lâm sàn của bệnh xơ gan mất bù:

Vàng da, vàng mắt:

Đối với bệnh nhân xơ gan ở giai đọa mất bù, da sẽ được chuyển sang màu vàng, mắt và móng tay cũng đổi thành màu vàng, nguyên nhân là do chức năng gan bị tê liệt làm cho hoạt động của ống mật và giải độc gan không còn thực hiện tốt, gây tích tụ bilirubin trong gan nên làm cho da, mắt, móng tay đều bị vàng.

Xuất huyết nội tạng:

Đây được xem là dấu hiệu thường gặp đối với bệnh nhân xơ gan cổ trướng. Nguyên nhân là do tại tĩnh mạch cửa gan, huyết áp cao làm cho hệ thống tĩnh mạch ở dạ dày và ruột bị áp lực, khiến chúng bị giãn ra, tĩnh mạch này lại có thành mỏng rất dễ vỡ, sẽ dẫn đến tình trạng xuất huyết nội tạng.

Bệnh xơ gan cổ trướng:

Đây được xem là triệu chứng phổ biến ở giai đoạn mất bù, xảy ra khi dịch được tích tụ trong khoang bụng. Nguyên nhân là do chức năng lọc máu, khả năng tổng hợp protein đã bị suy giảm nghiêm trọng khiến nước và các chất dịch được đẩy ra khoang màng bụng và hình thành nên cổ trướng.

Bệnh hôn mê gan:

Gan đảm nhận nhiệm vụ chuyển hóa các chất trong cơ thể. Xơ gan giai đoạn cuối, gan đã mất đi khả năng chuyển hóa và đào thải ammonia khỏi cơ thể. Chất độc được tích tụ trong máu và não gây nên bệnh bại não.

Phù:

Đây được xem là biểu hiện rõ nhất của giai đoạn này, ban đầu người bệnh bị phù ở 2 chân, sau đó toàn thân sẽ bị phù do chức năng gan đều bị suy yếu.

Các triệu chứng khác:

Ngoài ra người bệnh còn có các biểu hiện khác như nổi sao mạch trên da, thiếu máu, suy thận, chảy máu chân răng, chảy máu niêm mạc, chán ăn, ăn không ngon, sụt cân, trí nhớ giảm sút, nước tiểu sẫm màu, phân có màu bạc,..

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title