Trước Khi Tiến Hành Xét Nghiệm Chức Năng Gan Có Cần Nhịn Ăn Không

Đánh giá 9.5 / 10 (2)
Ngày đăng: 17-01-2018 Lượt xem: 1914

      Xét nghiệm chức năng gan có ý nghĩa rất lớn đến tình trạng sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất, mọi người cần tìm hiểu trước về quy trình xét nghiệm. Nhiều người thắc mắc rằng trước kiểm tra xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn không?  Để giải đáp thông tin này, mọi người có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

✜   Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

✜ Xem thêm : phần tin tức

Tầm quan trọng của việc kiểm tra chức năng gan

      Gan là một trong những cơ quan nội tạng vô cùng quan trọng của con người giúp duy trì sự sống, tạo nên một khối thống nhất giúp cơ thể vận động ổn định. Tuy nhiên hiện nay có quá nhiều tác nhân có thể gây hại cho gan như virus, bia rượu, thực phẩm, lối sống…việc kiểm tra chức năng gan sẽ giúp bệnh nhân kiểm tra xem gan có đang bị tổn thương hay không.

      Một điều đáng lo ngại là bệnh gan rất khó phát hiện, các triệu chứng của bệnh rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn qua các bệnh thông thường khác khiến bệnh nhân chủ quan. Việc kiểm tra chức năng gan lúc này sẽ giúp phát hiện sớm bệnh gan, nhờ vậy sẽ giúp điều trị kịp thời, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm cho bệnh gan gây ra cho người bệnh.

      Với những người đang điều trị bệnh lý về gan thì nên kiểm tra chức năng gan để xem xét các chỉ số chức năng gan như thế nào, nhờ vậy biết được quá trình điều trị có hiệu quả hay không, qua đó có biện pháp xử lý kịp thời.

      Như vậy có thể thấy việc xét nghiệm chức năng gan là vô cùng quan trọng giúp kiểm tra tình trạng hoạt động của gan nhờ vậy có biện pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Có nên nhịn ăn trước khi xét nghiệm?

      Xét nghiệm chức năng gan bao gồm việc định lượng một số enzym hoặc một số chất chuyển hóa hoặc tổng hợp tại gan để đánh giá chức năng và chuyển hóa của cơ quan này. Các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan bạn nên biết đó chính là được thực hiện bao gồm định lượng các transaminase, γGT (gamma-glutamyl transpeptidase), phosphatase kiềm và bilirubin.

      Nhiều thắc mắc được gửi đến cho các chuyên gia khoa gan đa khoa Hồng Phong rằng trước khi xét nghiệm có cần nhịn ăn không? Các chuyên gia cho biết một số hạng mục xét nghiệm chức năng gan đòi hỏi người bệnh cần nhịn ăn trước khi tiến hành lấy máu xét nghiệm để có kết chính xác nhất.

truoc khi tien hanh xet nghiem chuc nang gan co can nhin an khong

      Các bác sĩ khuyên bệnh nhân trước khi tiến hành lấy máu xét nghiệm nên nhịn ăn ít nhất 6 tiếng, thời điểm lấy máu xét nghiệm lý tưởng nhất là buổi sang. Lý giải cho điều này, các bác sĩ cho biết khi lấy máu trong tĩnh mạch của bệnh nhân vào lúc sáng sớm, khi bệnh nhân chưa ăn sáng sẽ giúp các thành phần sinh hóa trong cơ thể vẫn giữ được ở mức ổn định. Trường hợp lấy máu sau khi ăn sẽ khiến các thành phần sinh hóa trong máu có sự thay đổi, sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose để ruột hấp thụ và biến đổi năng lượng nuôi cơ thể. Khi đó, lượng đường hoặc mỡ trong máu tăng lên rất cao, nếu tiến hành xét nghiệm, kết quả thu được sẽ không chính xác khiến bác sĩ đưa ra kết luận sai về tình trạng bệnh.

Những lưu ý trước khi tiến hành xét nghiệm chức năng gan

      Các chuyên gia cho biết, không chỉ có thắc mắc trước kiểm tra xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn không mà để có thể đưa ra kết quả chính xác, bệnh nhân cũng nên lưu ý những điều sau:

➢  Nên xét nghiệm vào buổi sáng: Như đã phân tích ở trên, đây là thời điểm thích hợp bởi các chỉ số sinh hóa trong cơ thể chưa bị thay đổi, bệnh nhân nên thu xếp thời để đi kiểm tra chức năng gan.

➢  Không sử dụng bất cứ một loại thuốc nào: Không chỉ nhịn đói, trước khi tiến hành các xét nghiệm chức năng gan, người làm xét nghiệm cũng nên ngưng sử dụng tất cả các loại thuốc trước vài tiếng. Các thành phần của thuốc có thể làm ảnh hưởng đến các chỉ số chức năng gan làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

➢  Hạn chế bia rượu, thuốc lá trước khi làm xét nghiệm: Những loại chất kích thích có chứa nicotin đều không có lợi cho sức khỏe cần được ngưng trước khi kiểm tra ít nhất 4 giờ. Do đó, không nên hút thuốc lá trước khi thực hiện xét nghiệm chức năng gan

Bạn muốn biết rõ hơn về các hạng mục kiểm tra chức năng gan cũng như chi phí xét nghiệm kiểm tra chức năng gan hết bao nhiêu tiền. Hãy trò chuyện với các chuyên gia để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xét nghiệm chức năng gan ở đâu chính xác?

      Việc xét nghiệm các hạng mục chức năng gan đòi hỏi phải được tiến hành bằng các thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giỏi thì mới cho ra kết quả chính xác nhất.

      Hiện nay phòng khám đa khoa Hồng Phong là một trong những phòng khám chuyên gan uy tín nhất tại TP.HCM. Phòng khám có đầy đủ các tiêu chuẩn đáp ứng chỉ tiêu của bộ Y  tế như:

● Đội ngũ y bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu về gan, các kĩ thuật viên chuyên nghiệp giúp lấy lấy máu nhanh chóng, đưa ra được những kết luận chính xác nhất về tình trạng gan.

● Trang thiết bị y tế vô cùng hiện đại, được nhập khẩu tại các nước đi đầu về công nghệ như :Nga, Nhật, Mĩ… gúp phân tích chính xác về các chỉ số chức năng của bệnh nhân, nhờ vậy có thể hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ có thể chuẩn đoán và điều trị hiệu quả nhất.

● Quy trình xét nghiệm được thực hiện khoa học, các dụng cụ y tế thực hiện lấy mấu máu đều được khử vô trùng, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

truoc khi tien hanh xet nghiem chuc nang gan co can nhin an khong

● Kết quả xét nghiệm chức năng gan có luôn trong ngày giúp bệnh nhân biết sớm nhất về tình trạng gan của mình.

● Bên cạnh đó, phòng khám đa khoa Hồng Phong có hệ thống đặt hẹn khám bệnh online, trực tuyến hoàn toàn miễn phí. Với đội ngũ chuyên gia tư vấn làm việc 24/24 giúp mọi người có thể chủ động sắp xếp công việc đến xét nghiệm.

● Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho mọi người

● Chi phí khám chữa bệnh tại phòng khám được niêm yết và công khai theo quy định của bộ y tế.

      Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp giải đáp được thắc mắc trước kiểm tra xét nghiệm chức năng gan có cần nhịn ăn không để làm sao có được kết quả tốt nhất cho người bệnh.

>>> Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người, nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ ngay đến phòng khám Hồng Phong để được tư vấn tận tình nhất

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://benh-gan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan

Title